Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Xử lý nhóm thanh niên tụ tập ăn uống trong mùa dịch Covid-19

Ngày 02/4/2020 Công an huyện Đầm Hà đã tham mưu với UBND huyện Đầm Hà ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ nhà hàng Lẩu nướng 88, địa chỉ phố Chu Văn An, thị trấn Đầm Hà do tổ chức tụ tập đông người ăn uống tại nhà hàng, bất chấp Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, tối ngày 01/4/2020, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng (mạng xã hội Facebook), Công an huyện Đầm Hà đã phát hiện xuất hiện một tấm hình nhóm thanh niên tụ tập đông người để tổ chức ăn uống, không chấp hành theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Ngay sau khi nhận được thông tin, đồng chí Trung tá Vũ Mạnh Hà – Trưởng Công an huyện đã khẩn trương chỉ đạo Công an thị trấn Đầm Hà tiến hành rà soát, xác minh nội dung trên.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an đã nhanh chóng xác định nhóm thanh niên trên tổ chức ăn uống tại nhà hàng Lẩu nướng 88, có địa chỉ tại phố Chu Văn An, thị trấn Đầm Hà do Phan Văn Mạnh, sinh năm 1988, trú tại phố Hoàng Ngân, thị trấn Đầm Hà làm chủ quán. Sau khi triệu tập đến cơ quan Công an làm việc, số thanh niên này khai nhận khoảng 19 giờ ngày 01/4/2020 Phan Văn Mạnh có điện thoại mời nhóm bạn gồm 7 người đến quán của mình ăn uống. Để tránh sự chú ý của người dân và các cơ quan chức năng, khi nhóm bạn vào quán, Mạnh đã đóng kín cửa nhằm không để ai biết, nhưng có người đã phát hiện và chụp ảnh số thanh niên này khi đang tụ tập ăn uống và đăng tải lên Facebook cá nhân, sau đó người này lại gỡ ảnh xuống. Tuy nhiên ngay khi phát hiện vụ việc, lực lượng Công an đã kịp thời lưu trữ lại hình ảnh và dùng để làm căn cứ xử lý đối với các trường hợp trên.

Tại Cơ quan Công an, cả 8 trường hợp tham gia ăn uống đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình và cam kết sửa chữa khuyết điểm, không để tái phạm.

Căn cứ tính chất của vụ việc và hành vi vi phạm của từng trường hợp, nhằm tạo tính răn đe và nâng cao ý thức cho người dân trong việc thực hiện nghiêm mệnh lệnh của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, Công an huyện đã tham mưu với Chủ tịch UBND huyện ra Quyết định xử phạt hành chính số tiền 7.500.000đ đối với Phan Văn Mạnh (chủ quán) về hành vi “Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng”  theo điểm c, khoản 4, điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xử phạt trong lĩnh vực y tế; đồng thời phạt 07 trường hợp là bạn bè của Mạnh cùng tham gia ăn uống cùng về hành vi “Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế (không đeo khẩu trang và tụ tập đông người), phạt 200.000đ/người.

Kể từ khi Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ được ban hành, áp dụng, Công an huyện Đầm Hà đã triển khai nhiều nội dung công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong đó nổi bật là hoạt động của tổ tuần tra lưu động, kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp không thực hiện đúng các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đến thời điểm hiện tại, Công an huyện đã phối hợp, xử lý 18 trường hợp không đeo khẩu trang khi đi ra đường, phạt số tiền 3.600.000đ.

Trong thời gian tới, với vai trò là thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Đầm Hà, Công an huyện tiếp tục tăng cường kiểm tra việc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh tại tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện nhằm phòng ngừa, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Hà Anh – Công an huyện Đầm Hà