Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Xã Dực Yên: Diễn tập công tác bầu cử và công tác phòng chống Covid – 19 tại điểm bỏ phiếu

Ngày 18/5, Ủy ban bầu cử xã Dực Yên đã tổ chức diễn tập phương án công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 3 ở nhà văn hóa thôn Đồng Tâm cho 6 tổ bầu cử trên địa bàn xã về triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 trong tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp.
Để chuẩn bị tốt cho ngày bầu cử đang đến gần, Ban bầu cử xã Dực Yên đã chuẩn bị đầy đủ tại khu vực bỏ phiếu khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay, máy đo thân nhiệt, bố trí vạch kẻ giữ khoảng cách để cử tri bước vào phòng bỏ phiếu và tiến hành diễn tập công tác bầu cử theo đúng quy trình trong điều kiện dịch bệnh có nhiều diễn biến khó lường. Với tình huống giả định là thôn Đồng Tâm có 1 cử tri F2 bị cách ly tại nhà do tiếp xúc với trường hợp F1 Nguyễn V. H làm việc tại xưởng 1 (Xưởng tiêu chuẩn khu CN Texhong Hải Hà). Sau khi khai mạc xong, Ban chỉ đạo bầu cử đã tiến hành khử khuẩn và mang hòm phiếu đến tận nhà cử tri để cử tri thực hiện quyền bầu cử của mình. Trong quá trình thực hiện, các thành viên trong tổ bầu cử đều thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch Covid – 19 như: Đeo gang tay, kính chắn giọt bắn, mặc quần áo bảo hộ, khử khuẩn hòm phiếu và các dụng cụ liên quan, giữ khoảng cách an toàn v.v.  Sau khi cử tri tiến hành bỏ phiếu xong, thành viên tổ bầu cử sẽ tiến hành khử khuẩn và mang hòm phiếu về khu vực bỏ phiếu. Đồng thời, hướng dẫn các cử tri thực hiện việc bỏ phiếu trên cơ sở tuân thủ quy định 5K.

Cử tri bỏ phiếu vào hòm hiếu

Thông qua buổi diễn tập, giúp các thành viên trong tổ bầu cử tại các điểm bỏ phiếu nâng cao năng lực ứng phó, chủ động xử trí các tình huống bất ngờ xảy ra, tránh gây hoang mang dư luận đến người dân để cuộc bầu cử được diễn ra an toàn, thuận lợi.

Tình huống giả định cử tri đang cách ly tại nhà bỏ phiếu vào hòm phiếu phụ
Sau khi kết thúc buổi diễn tập, các thành viên trong Ủy ban bầu cử xã Dực Yên đã họp rút kinh nghiệm và có các phương án điều chỉnh nhằm ứng phó với dịch bệnh bùng phát và có nguy cơ lan rộng: Rà soát lại các khâu tổ chức trong quá trình bầu cử; Xây dựng các phương án, kịch bản thống nhất đảm bảo an ninh trật tự trong ngày bầu cử; Nắm chắc tình hình dân cư trên địa bàn; Tại các điểm bầu cử cần dọn dẹp vệ sinh, vận động nhân dân treo cờ; Tập trung rà soát lại toàn bộ công tác trang trí khánh tiết, băng dôn, khẩu hiệu, danh sách cử tri, tiểu sử những người ứng cử tạo không khí phấn khởi chào mừng ngày bầu cử sắp diễn ra. Tiếp tục tuyên truyền đến dân cư trên địa bàn xã về công tác phòng, chống dịch Covid – 19 để cuộc bầu cử được diễn ra thành công và đúng luật.
Kim Liên (Trung tâm TT&VH)