Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Tuổi trẻ xã Đầm Hà hành trình và đổi mới

Phát huy truyền thống của quê hương anh hùng, với vai trò tiên phong, xung kích của tuổi trẻ, nhiệm kỳ 2017 – 2022 Đoàn Thanh niên xã Đầm Hà đã tích cực tham gia các hoạt động, phong trào lao động sáng tạo, phát triển kinh tế – xã hội, bảo vệ Tổ quốc, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp… Hành trình đổi mới bằng những phần việc cụ thể, thiết thực, vai trò của tổ chức Đoàn tiếp tục được khẳng định là lực lượng tin cậy của cấp uỷ, chính quyền địa phương góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới, xây dựng xã Đầm Hà ngày càng phát triển.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Đầm Hà hiện có 166 đoàn viên, sinh hoạt tại 9 chi đoàn thôn, 3 chi đoàn trường học; số thanh niên là hội viên 245. Tỷ lệ thu hút tập hợp Đoàn viên thanh niên là 78%. Nhiệm kỳ qua, Đoàn TNCS HCM xã Đầm Hà đã triển khai, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, xây dựng, phát triển Đoàn, Đội vững mạnh toàn diện. Công tác giáo dục chính tri, tư tưởng, đạo đức lối sống, văn hóa, lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu nhi gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh được quan tâm chỉ đạo với nhiều nội dung phong phú, thiết thực, từng bước đổi mới về hình thức, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục cho ĐVTN về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, giáo dục về truyền thống vẻ vang của Đảng, của dân tộc, quê hương đất nước, truyền thống của Đoàn. 100% cán bộ, đoàn viên, 90% thanh niên được học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng, đại hội Đoàn các cấp; từ năm 2017 đến nay Đoàn xã đã tổ chức 20 hội nghị tuyên truyền, 50 buổi sinh hoạt chi đoàn theo chuyên đề, 03 hội nghị tuyên truyền về Luật bầu cử Đại biểu quốc hội và HĐND các cấp, 12 buổi “Kể chuyện theo án”, tìm hiểu luật Giao thông đường bộ, phòng cháy chữa cháy, tạo hiệu ứng lan tỏa và tích cực trong mọi đối tượng đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Kết nối nguồn xã hội hóa thăm tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn

5 năm qua, các phong trào, các chương trình của Đoàn như: Phong trào Thanh niên tình nguyện, tuổi trẻ sáng tạo, các chương trình đồng hành cùng thanh niên trong học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp… luôn được tuổi trẻ toàn xã hưởng ứng tích cực. Một trong những điểm nhấn của phong trào xung kích tình nguyện vì cộng đồng đó là việc phối hợp tổ chức trên 50 hoạt động, nội dung, phần việc phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, để lại những dấu ấn đậm nét như: Huy động trên 200 công lao động tham gia sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, người có công, đổ sân bê tông nhà văn hóa thôn Đầm Buôn; đảm nhận công trình vườn hoa chéo khu vực trung tâm xã, phối hợp cùng công ty Than Quang Hanh đổ sân bê tông nhà văn hóa thôn Trại Cao và một số vật dụng đồ chơi ngoài trời trị giá trên 20 triệu đồng; Triển khai công trình thanh niên chào mừng 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: Đường hoa cây xanh đường vào nghĩa trang huyện dài 300m với trên 30 lượt ĐVTN tham gia, tổng trị giá công trình trên 20 triệu đồng. Công trình cải tạo khu vui chơi thanh thiếu nhi xã với 50 lượt ĐVTN tham xã hội hóa các thiết bị đồ chơi trị giá 20 triệu đồng. Chỉ đạo các chi đoàn thôn đồng loạt ra quân VSMT vào ngày chủ nhật xanh với trên 500 lượt ĐVTN tham gia….

Đoàn viên thanh niên tham gia hỗ trợ tiêm toàn dân

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid- 19, BCH Đoàn xã đã thành lập 1 đội thanh niên tình nguyện gồm 15 đoàn viên thanh niên với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng địa chỉ” hướng dẫn người dân nghiêm túc quy định 5K. Hỗ trợ, hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại thông minh cho đoàn viên thanh thiếu niên, nhân dân và tạo mã QR CODE cho các cơ sở kinh doanh… Tham gia thực hiện rà soát, truy vết các đối tượng liên quan đến dịch Covid 19 theo sự phân công của Ban chỉ đạo phòng chống dịch. Huy động trên 60 lượt ĐVTN tham gia trực chốt liên ngành phòng chống dịch covid-19 tại khu vực quốc lộ 18A xã Dực Yên, thường trực 24/24h đảm bảo quy định và tham gia trực tại các chốt phòng chống dịch tại bến cảng của xã. Tổ chức 05 buổi tuyên truyền lưu động qua các xe máy gắn loa tuyên truyền, phổ biến thông tin tổng hợp về tình hình dịch bệnh, vận động tiêm chủng vacxin toàn dân liên tục qua hệ thống truyền thanh cơ sở, qua các xe máy gắn loa tuyên truyền lưu động và trên mạng xã hội. Đã có 50 bạn đoàn viên viết đơn tình nguyện tham gia trực các chốt, hỗ trợ tiêm chủng, tặng nhu yếu phẩm, làm kính chống giọt bắn trong đợt triển khai giãn cách xã hội.

Bên cạnh các hoạt động xung kích tình nguyện vì cộng đồng, các hoạt động xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, xung kích làm chủ khoa học công nghệ, xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng được Đoàn xã tập trung chỉ đạo triển khai vừa đảm bảo rộng khắp, vừa có chiều sâu. Thông qua các hoạt động thiết thực và ý nghĩa là cơ hội để cho mỗi đoàn viên được trải nghiệm, cống hiến nhiệt huyết của tuổi trẻ, xung kích vì sự phát triển của địa phương.

Cùng với đó, các chương trình đồng hành cùng thanh niên được quan tâm triển khai hiệu quả, góp phần phát triển thanh niên toàn diện, khẳng định vai trò của Đoàn trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên. Trong nhiệm kỳ, đã tổ chức các chương trình tư vấn, hướng nghiệp cho trên 200 lượt đoàn viên, thanh niên, học sinh; trao tặng 125 suất quà, 250 bộ quần áo, 100 cuốn vở  trị giá trên 50.000.000đ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp khảo sát, tuyên truyền, giới thiệu cho thanh niên tham gia học các lớp đào tạo nghề nông thôn theo nhu cầu việc làm của huyện, tỉnh và của chính người tham gia học, đến nay đã giới thiệu cho 50 đoàn viên, thanh niên tham gia các lớp như: Nuôi trồng thủy hải sản, tin học, điện dân dụng, lái xe bằng C, sửa chữa máy nông nghiệp…Giới thiệu việc làm cho thanh niên nông thôn tham gia tại các khu công nghiệp, nhà máy như Texhong, Bim… Đẩy mạnh khai thác nguồn vốn vay ủy thác qua Ngân hàng CSXH do Đoàn thanh niên quản lý đến nay tổng dư nợ vốn vay là 4.758.000.000 đồng (tăng 3,1 tỷ đồng so với năm 2017). Các hoạt động đồng hành với thanh niên nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa tinh thần và phát triển kỹ năng xã hội tiếp tục được duy trì gắn với việc thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”,  thường xuyên tổ chức các hoat động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, các hội thi, liên hoan các đội tuyên truyền ca khúc cách mạng, chương trình giáo dục sức khoẻ, phòng chống ma tuý, mại dâm và các bệnh xã hội, chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên… góp phần thu hút, tập hợp thanh niên tham gia tổ chức; tăng cường giáo dục kỹ năng xã hội, trang bị kiến thức cho thế hệ trẻ.

Chất lượng đoàn viên từng bước được nâng lên. Trong nhiệm kỳ đã kết nạp 100 đoàn viên, tỷ lệ thu hút, tập hợp thanh niên trong tổ chức đạt 78,8%;  Giới thiệu được 50 đoàn viên ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, trong đó có 40 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng.

Các hoạt động VHTT được tổ chức thường xuyên

Nhiệm kỳ 2017– 2022 qua đi để lại nhiều dấu ấn đáng nhớ đối với biết bao phong trào, chương trình, phần việc, phát huy vai trò, trách nhiệm và tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, không ngừng học tập, lao động sáng tạo, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự phối hợp giữa ngành, đoàn thể  đã vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành  các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội lần XI đã đề ra. Đây chính là tiền đề, động lực cho tuổi trẻ xã Đầm Hà phát huy truyền thống, đoàn kết, tự tin, đóng góp sức trẻ cho sự phát triển của quê hương trong thời gian tới.

Một số hình ảnh hoạt động:

                                                          CTV Minh Hải (Đoàn xã Đầm Hà)

Trả lời