Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Trung tâm Y tế huyện nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân

Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, Sở Y tế tỉnh; cùng sự hỗ trợ, hướng dẫn của Bệnh viện tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn huyện, luôn nâng cao ý thức, vai trò trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Để ngày càng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, Trung tâm y tế huyện đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và phòng chống dịch, triển khai các kỹ thuật mới trong điều trị như: phẫu thuật tán sỏi niệu quản laser, phẫu thuật cắt u phì đại lành tính tiền liệt tuyến, nội soi dạ dày sinh thiết chuẩn đoán sớm ung thư, chụp x-quang răng toàn cảnh… tiếp tục triển khai các nhiệm vụ chuyên môn, tập trung xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp, tích cực tiếp nhận và chuyển giao khoa học kỹ thuật, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và phong cách thái độ phục vụ người bệnh.

Trong năm 2022, tổng số lần khám bệnh tại Trung tâm y tế huyện là 33.599 lần, tại Trạm y tế các xã, thị trấn là 11.030 lần, tổng số bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm là 7.152 lượt bệnh nhân; xét nghiệm các loại cho bệnh nhân là 85.668 lần, chụp X.quang cho bệnh nhân là 16.650 lần, siêu âm cho bệnh nhân là 11.190 lần, nội soi chuẩn đoán các loại là 4.261 lần, tổng số ca thu thuật 18.222 lần, phẫu thuật là 400 ca… Chất lượng khám chữa bệnh từng bước được nâng cao, cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Phẫu thuật sỏi niệu quản bằng phương pháp nội soi ngược dòng. (Ảnh. Trung tâm Y tế Đầm Hà)

Trung tâm Y tế huyện chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo tuyến và hằng tháng cử cán bộ trực tiếp xuống Trạm Y tế các xã để hướng dẫn nhân viên y tế về công tác chuyên môn theo từng lĩnh vực của từng khoa, phòng phụ trách. Điều này đã cho thấy sự quan tâm kịp thời, thiết thực của Trung tâm y tế trong việc chăm sóc khỏe và bảo về sức khỏe cho nhân dân trong huyện.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế Đầm Hà đã xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, viên chức, lao động hợp đồng ngay từ đầu năm; xây dựng kế hoạch và tổ chức các lớp tập huấn về các quy trình kỹ thuật chuyên môn kiểm soát nhiễm khuẩn, sử dụng đúng và thành thạo các phương tiện phòng hộ cá nhân; thường xuyên tạo điều kiện cho CBVC tham gia hội thảo, tập huấn chuyên môn, kỹ thuật cập nhật do cấp trên tổ chức… Triển khai hiệu quả các kỹ thuật lâm sàng. Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh tại các xã, thị trấn, các thôn bản theo mùa. Xây dựng các danh mục kỹ thuật và các quy trình kỹ thuật phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị.

Không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Trung tâm Y tế huyện luôn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát. Trung tâm đã chủ động xây dựng các phương án cụ thể, hướng dẫn các Trạm y tế tăng cường theo dõi, giám sát dịch bệnh. Đặc biệt, vào thời điểm dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, cùng với sự xuất hiện của các dịch bệnh theo mùa như: sốt xuất huyết, cúm A… Trung tâm đã chủ động duy trì các đội phòng, chống dịch cơ động để sẵn sàng ứng phó, không để dịch phát sinh và bùng phát rộng ra cộng đồng. Bên cạnh đó, vận động người dân chủ động tiêm vắc-xin Covid-19 phòng bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Cùng với đó, các chương trình mục tiêu quốc gia y tế như: ATTP, nước sạch VSMT, y tế học đường, tiêm chủng mở rộng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, BVSK tầm thần cộng đồng và trẻ em, phòng chống lao, dân số – KHHGĐ… được Trung tâm Y tế huyện quan tâm triển khai và mang lại những kết quả đáng ghi nhận.

Trung tâm y tế thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Để ngày càng nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện, thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nâng cao chất lượng chuyên môn trong công tác khám, chẩn đoán điều trị và chăm sóc người bệnh, trong thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng; phát triển các dịch vụ kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh theo phân tuyến kỹ thuật và từng bước phát triển và duy trì kỹ thuật tuyến trên. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, nâng cao y đức; xây dựng bệnh viện Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp, an toàn, văn minh, hướng tới thực hiện chăm sóc người bệnh toàn diện.

Quốc Nghị