Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

TRUNG TÂM Y TẾ ĐẦM HÀ PHẪU THUẬT UNG THƯ THẬN CÓ KÍCH THƯỚC RẤT LỚN

Vừa qua, Trung tâm Y tế Đầm Hà đã thực hiện phẫu thuật ung thư thận cho một bệnh nhân nam, 51 tuổi. Bệnh nhân được bệnh viện tuyến trên chẩn đoán có khối u thận trái với kích thước rất lớn và được chỉ định phẫu thuật cắt thận trái để điều trị.

Sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 5 giờ, kíp phẫu thuật do bác sỹ Hoàng Đình Thành – Phó giám đốc TTYT Đầm Hà và các y, bác sỹ của Trung tâm thực hiện đã tiến hành bóc tách khối u, nạo vét hạch và cắt thận trái cùng một khối u có kích thước lớn đường kính 20x20cm. Trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân được truyền 500ml máu. Hiện bệnh nhân ổn định và đang tiếp tục điều trị tại khoa Ngoại – TTYT Đầm Hà.

Ung thư thận thường gặp ở bệnh nhân trên 50 tuổi, nam nhiều hơn nữ. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, nhất là ở giai đoạn 1, giai đoạn 2 bệnh có khả năng chữa khỏi với phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật.

Hình ảnh khối u

Tuy nhiên, với trường hợp bệnh nhân trên, do để kích thước khối u quá lớn nên gây nhiều khó khăn trong quá trình phẫu thuật và điều trị tiếp theo.

Ung thư thận ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ rệt, vì vậy các bác sỹ khuyến cáo: người dân nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, siêu âm tầm soát bệnh khoảng 6 tháng 1 lần để kịp thời phát hiện bệnh. Khi siêu âm nếu thấy có khối u các bác sỹ sẽ chỉ định nhập viện thực hiện chẩn đoán xác định bằng phương pháp chụp cắt lớp vi tính và các xét nghiệm khác.

Do chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra ung thư thận nên mọi người cần thực hiện tốt các biện pháp dưới đây để phòng tránh tốt nhất nguy cơ mắc bệnh như:

– Tập thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe để giúp giảm bớt nguy cơ mắc ung thư thận.
– Không hút thuốc lá, tránh hút nơi công cộng có nhiều người lớn tuổi và trẻ em sinh sống.
– Chế độ ăn uống khoa học, kiểm soát tốt cân nặng, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.
– Hạn chế tiếp xúc với các hóa chất độc hại.
– Kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Ánh Tuyết – Trung tâm Y tế Đầm Hà