Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế- xã hội trong tình hình mới

Chiều 28/4, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương trong tỉnh để đánh giá tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn vừa qua; các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch bệnh và phát triển KT-XH trong tình hình mới.
Tham dự hội nghị tại điểm cầu huyện Đầm Hà có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện, các đồng chí Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 cấp huyện, hiệu trưởng các trường trên địa bàn.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid- 19, thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành  hàng loạt các văn bản chỉ đạo các giải pháp phòng, chống dịch;  thực hiện các phương án, kịch bản phòng, chống dịch với phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” phù hợp cho từng giai đoạn diễn biến của dịch bệnh; huy động lực lượng quân đội, công an, y tế và các lực lượng tuyến đầu khác làm nhiệm vụ kiểm soát xuất nhập cảnh, cách ly, sàng lọc, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch, điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân, thông tin, truyền thông…

Trong quá trình phòng, chống dịch, Quảng Ninh cũng đi đầu triển khai nhiều mô hình: Họp trực tuyến Ban Chỉ đạo 3 cấp từ ngày mùng 4 Tết; mô hình cách ly tập trung 14 ngày ngay tại khu vực biên giới từ ngày 1/2/2020; lập chốt kiểm soát tại Km15 (Móng Cái) nhằm ngăn chặn dịch bệnh vào sâu trong nội địa từ ngày 3/2/2020 ; củng cố mô hình tổ tự quản ở cộng đồng dân cư “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”; thực hiện khai báo y tế toàn dân và giám sát sức khỏe cho người cao tuổi, có bệnh nền tại nhà từ ngày 3/2/2020; vận động nhân dân biên giới thực hiện giãn cách xã hội từ ngày mùng 6 Tết.

Đến ngày 28/4/2020, Quảng Ninh đã thực hiện xuất nhập cảnh cho 19.925 công dân Việt Nam về nước đảm bảo các quy trình, quy định; đã rà soát, truy vết 1.586 người liên quan đến các chuyến bay có trường hợp dương tính với Sars-Cov-2; điều tra dịch tễ, thống kê 1.488 người liên quan đến bệnh nhân, các ổ dịch, địa điểm có nguy cơ phát sinh nguồn lây. Quảng Ninh cũng thực hiện cách ly y tế 5.635 trường hợp; thực hiện xét nghiệm, sàng lọc cho 6.464 trường hợp, trong đó có 6.444 ca âm tính, 13 ca đang xét nghiệm, 7 ca dương tính đều là trường hợp người từ nước ngoài đến, trở về Việt Nam (trong đó có 2 ca điều trị tại bệnh viện cách ly số 2), đến nay 100% các ca dương tính đã được điều trị khỏi bệnh. Thực hiện khai báo y tế và kiểm tra sức khỏe toàn dân đạt trên 97,31% dân số toàn tỉnh…

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu huyện Đầm Hà

Với sự chủ động, quyết liệt, đến nay, tỉnh Quảng Ninh hoàn toàn kiểm soát được dịch bệnh, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ, nảy sinh mầm bệnh trong nội địa; giữ vững phòng tuyến biên giới trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 góp phần quan trọng mang tính quyết định bảo đảm sự an toàn cho tỉnh và đất nước, nhất là trong suốt thời gian cao điểm đỉnh dịch tại Vũ Hán, Trung Quốc. Đồng thời, hoàn thành tốt “nhiệm vụ kép” vừa đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, vừa đảm bảo phát triển kinh tế, an sinh xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và tổ chức thành công đại hội đảng các cấp. Trước yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng đã làm thay đổi phương pháp làm việc của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là cơ quan quản lý nhà nước đã kịp thời tổ chức lại, tăng cường họp trực tuyến, xử lý công việc trên môi trường mạng, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, khám bệnh từ xa, dạy và học trực tuyến…

Sau khi nghe các ý kiến tham gia thảo luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ghi nhận và bày tỏ sự trân trọng những cố gắng nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị, nhân dân trong tỉnh, nhất là những lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, biên phòng…đã đồng lòng, đồng sức, cùng tỉnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong suốt thời gian qua. Bước vào giai đoạn mới, giai đoạn phòng chống dịch dài hơi hơn, cùng với phát triển kinh tế, văn hóa xã hội đòi hỏi cần phải có giải pháp cụ thể, căn cơ hơn. Với mục tiêu phải giữ Quảng Ninh tiếp tục an toàn, không để bị động, bất ngờ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Các cấp, các ngành cần phải sâu sát, cụ thể, quyết liệt hơn, tăng cường tính kỷ luật, kỷ cương trong quá trình thực thi công vụ, đặc biệt đội ngũ cán bộ ở cấp xã, phường, khu dân cư cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa. Hệ thống y tế cần được tổ chức lại, cả y tế dự phòng và y tế điều trị phù hợp với tình hình mới, nhất là y tế điều trị quan tâm củng cố đảm bảo xử lý ở phạm vi diện rộng. Củng cố đội phản ứng nhanh để phản ứng và xử lý kịp thời đối với với tình huống nảy sinh nếu có. Người dân thay đổi thói quen hành vi có trách nhiệm với gia đình, với xã hội trong việc sống chung với dịch. Sẵn sàng áp dụng các biện pháp hạn chế, cách ly, phong tỏa, khoanh vùng, dập dịch ở 3 cấp độ và từng phạm vi cụ thể. Các thôn, bản, xã phường chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát, đánh giá, phản ánh diễn biến hàng ngày.

Tăng cường kiểm soát nguồn ra vào tỉnh và hoạt động xuất nhập cảnh, Quảng Ninh vẫn áp dụng các cơ chế để vừa kiểm soát được tình hình, vừa đảm bảo lưu thông hàng hóa, phương tiện, không để tình trạng ách tắc.

Về giáo dục, khi học sinh trở lại trường phải có cơ chế đảm bảo an toàn từ gia đình học sinh, ngoài xã hội và trong nhà trường. Phải kiểm soát, sàng lọc, phân loại học sinh mà gia đình có nguy cơ tiếp xúc cao với các nguồn lây để kiểm soát chặt chẽ trên cơ sở tăng cường kiểm tra, giám sát của MTTQ và các đoàn thể.

Về an sinh xã hội, triển khai nhanh chóng Nghị quyết 42 của Chính phủ và Nghị quyết 245 của HĐND tỉnh. Thực hiện nghiêm việc đưa tiền hỗ trợ đến đúng tay đối tượng; không để trục lợi chính sách, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm. Cùng với đó, phải đảm bảo an ninh quốc phòng, an ninh trật tự, an toàn xã hội.

                                                     CTV.Minh Hải

Trả lời