Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Triển khai công tác lao động người có công và xã hội năm 2023

Chiều ngày 14/12, huyện Đầm Hầ đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Lê Bình Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Năm 2022, ngành LĐ – TB&XH từ huyện đến các xã, thị trấn đã chủ động tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả công tác lao động, việc làm, người có công và xã hội. Toàn huyện giải quyết việc làm cho 1.250 lao động, đạt 104 % KH. Tỷ lệ lao động qua đào tạo ước đạt 85,5%, đạt 102% KH. Tổng số người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, BHTN tại cơ quan BHXH huyện đạt 82,2% KH. Số hộ nghèo giảm từ 1,29% xuống còn  0,16%, hộ cận nghèo giảm từ 3,89% xuống còn 1,13%. Phòng đã tham mưu cho huyện tặng Quà tết cho 4.193 đối tượng, với số tiền 1.148.658.600đ, tham mưu tổ chức triển khai các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ,  kịp thời chi trả đầy đủ chế độ chính sách cho người có công, đối tượng bảo trợ xã hội. Công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em luôn được các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội quan tâm, nhất là đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ, công tác phòng chống TNXH được quan tâm thực hiện có hiệu quả. Công tác cải cách hành chính và giải quyết các thủ tục hành chính đảm bảo nhanh, gọn, kịp thời…

Đại biểu phát biểu ý kiến

Năm 2023, huyện phấn đấu huyện không còn hộ nghèo; tỷ lệ hộ cận nghèo giảm 0,68% trở lên, hộ cận nghèo còn lại 0,45%; phấn đấu tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 87% trở lên; giải quyết việc làm cho trên 1.200 lao động; tỷ trọng lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp đạt 56%; lao động trong lĩnh vực nông nghiệp giảm xuống còn 44%; đạt từ 3.910 người trở lên tham gia BHXH tại cơ quan BHXH huyện; duy trì 100% hộ gia đình chính sách người có công với cách mạng đang thụ hưởng trợ cấp hằng tháng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú; 100% các xã, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng…

Đồng chí Lê Bình Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Bình Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được trong công tác lao động, người có công và xã hội năm 2022, đồng chí đề nghị năm 2023 Phòng lao động Thương binh và xã hội và các xã, thị trấn cần tập trung thực hiện tốt công tác thăm, tặng quà cho các đối tượng và gia đình chính sách trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023; thực hiện tốt công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn; đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; kịp thời thực hiện các chế độ chính sách đối với các đối tượng bảo trợ xã hội; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, rà soát đánh giá việc thực hiện Chương trình giảm nghèo, đưa ra những giải pháp hỗ trợ hộ nghèo được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Tạo điều kiện cho hộ nghèo được tiếp cận các nguồn vốn tín dụng ưu đãi để vươn lên thoát nghèo. Tiếp tục quan tâm tới công tác bình đẳng giới, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em; phối hợp với BHXH huyện tuyên truyền sâu rộng tới các hộ dân về ưu điểm, ưu thế của BHXH để thu hút người dân tích cực tham gia.

                                                Mai Thắm (Trung tâm TT&VH)