Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2020

Ngày 24/12, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu Đầm Hà có đồng chí Trần Việt Dũng – Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các đơn vị liên quan.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP, năm 2019, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh được triển khai có hiệu quả. Toàn tỉnh không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể lớn trên 30 người, không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm và không để xảy ra dịch bệnh truyền qua thực phẩm. Công tác kiểm tra, thanh tra phát huy hiệu quả rõ nét. Các cơ quan chức năng đã xử lý 1.829 cơ sở vi phạm, phạt tiền trên 4,2 tỷ đồng; đã có thêm nhiều doanh nghiệp, HTX tham gia sản xuất kinh doanh nông sản an toàn; hình thành nhiều chuỗi thực phẩm an toàn.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung làm rõ một số nguyên nhân, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý, đảm bảo ATTP như: tiếp tục đổi mới hình thức, nội dung truyền thông về ATTP; khuyến khích các tổ chức cá nhân thông tin, phản ánh các hành vi vi phạm; tăng cường kiểm tra từ công tác vận chuyển, bảo quản và cung cấp ra thị trường, tại các chợ đầu mối để ngăn chặn nguy cơ mất ATTP ngay từ gốc; mạnh tay xử phạt nghiêm các cơ sở vi phạm…

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Đầm Hà

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: thời gian tới, các thành viên Ban chỉ đạo liên ngành ATTP các cấp cần tập trung triển khai đồng bộ các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về đảm bảo ATTP, tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, nhận thức của người dân khi sử dụng thực phẩm; khuyến khích các tổ chức, cá nhân thông tin phản ánh, tố giác các hành vi sản xuất, chế biến, kinh doanh bẩn; kiểm soát tốt lượng gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm nhập lậu, chất cấm trong chăn nuôi, hóa chất công nghiệp, các loại vật tư nông nghiệp. Ban chỉ đạo 389 đẩy mạnh các hoạt động chống buôn lậu thực phẩm và thanh kiểm tra tại các chợ đầu mối để ngăn chặn nguy cơ mất ATTP. Sở Công Thương chủ động rà soát, đánh giá hệ thống chợ trên địa bàn, xây dựng mô hình chợ an toàn; kiên quyết xóa bỏ và ngăn chặn việc phát sinh các loại chợ tạm, chợ cóc không đảm bảo điều kiện vệ sinh ATTP; tăng cường xử phạt các hình thức quảng cáo thực phẩm chức năng không đúng sự thật; Sở Y tế tham mưu cho tỉnh xây dựng hệ thống thông tin về ATTP; Sở GD&ĐT phải có biện pháp quản lý tốt chất lượng thực phẩm ở các bếp ăn trường học…Các cấp, ngành, địa phương cần phải cương quyết, mạnh tay, xử lý triệt để các vấn đề liên quan đến ATTP không chỉ để người dân sống mạnh khỏe hơn mà còn đảm bảo được môi trường kinh doanh du lịch của tỉnh phát triển an toàn, bền vững.

Thanh Nga (Trung tâm TT&VH)

Trả lời