Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

TÍCH CỰC THU NHẬN HỒ SƠ CẤP CCCD CÓ GẮN CHÍP ĐIỆN TỬ CHO NGƯỜI DÂN

Thực hiện Đề án của Bộ Công an, chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, từ ngày 22/02/2021 Công an huyện Đầm Hà triển khai làm hồ sơ cấp CCCD có gắn chíp điện tử.

Để việc triển khai được sâu rộng đến cán bộ, nhân dân trên địa bàn, Công an huyện đã phối hợp với Trung tâm truyền thông và văn hóa của huyện, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về việc cấp CCCD có gắn chíp điện tử trên hệ thống loa, đài phát thanh. Tổ chức niêm yết công khai các thủ tục hành chính tại các cơ quan, đoàn thể; tăng cường thời gian tiếp dân, thành lập 02 tổ cấp CCCD có gắn chíp điện tử, trong đó 01 tổ tại điểm tiếp dân của Công an huyện và 01 tổ tại Trung tâm hành chính của UBND huyện để làm cho cán bộ, công chức, viên chức của huyện vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7 và chủ nhật.

Cán bộ hướng dẫn người dân khai phiếu thông tin dân cư

Việc cấp CCCD gắn chíp điện tử cho công dân nhằm đạt mục tiêu đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân, góp phần đẩy nhanh lộ trình triển khai chính phủ điện tử. Người dân không phải làm tờ khai như làm chứng minh nhân dân như trước. Theo đó, công dân chỉ cần mang sổ hộ khẩu và cung cấp tên tuổi, số chứng minh nhân dân và được cán bộ sẽ đối chiếu với thông tin trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Như vậy việc hoàn thiện hồ sơ cấp CCCD công nghệ mới chỉ mất từ 5-7 phút, rất nhanh gọn mà vẫn đảm bảo được thông tin chính xác.

Cán bộ thu chân dung theo công nghệ mới

Trong 02 ngày kể từ khi triển khai thu nhận hồ sơ cấp CCCD, Công an huyện đã tiếp nhận và hoàn thiện thủ tục hồ sơ cấp CCCD công nghệ mới cho hơn 200 công dân trên địa bàn. Trong đó, đối tượng được ưu tiên cấp trong đợt đầu này là người cao tuổi, các chức sắc tôn giáo, cán bộ, công chức, viên chức, công dân làm CCCD lần đầu và có chứng minh nhân dân, CCCD bị mất, hỏng hoặc hết hạn.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn huyện Đầm Hà rút ngắn thời gian, kinh phí, đăc biệt là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Công an huyện đã phối hợp với Huyện ủy – HĐND – UBND huyện, tổ chức đến tận trụ sở Huyện ủy – HĐND – UBND huyện để thu thập hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân cho cán bộ, công chức, viên chức. Trong thời gian 02 ngày, Tổ cấp CCCD lưu động Công an huyện Đầm Hà đã thực hiện thu nhận hồ sơ, lấy thông tin công dân, thu nhận vân tay, chụp ảnh và nhập dữ liệu đăng ký thẻ căn cước công dân cho gần 50 cán bộ, công chức, viên chức Huyện ủy – HĐND – UBND huyện.

Căn cước công dân mẫu mới có nhiều ưu điểm như bảo mật cao, dung lượng lưu trữ thông tin lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm và bổ sung sửa đổi thông tin, tạo thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng, khi chíp điện tử được thích hợp đầy đủ thông tin, người dân khi thực hiện các giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ. Dự kiến sẽ có khoảng hơn 15 nghìn người dân  từ đủ 14 tuổi trở lên trên địa bàn huyện Đầm Hà sẽ được thu nhận hồ sơ để cấp căn cước công dân có gắn chíp điện tử.

Tổ cấp cccd lưu động tại Trung tâm hành chính huyện

Bước đầu triển khai thực hiện cấp CCCD có gắn chíp điện tử đã được chính quyền, nhân dân trên địa bàn ghi nhận, ủng hộ, đánh giá cao. Trong thời gian tới, lực lượng Công an huyện tiếp tục đẩy mạnh tăng cường việc cấp CCCD có gắn chíp điện tử, nhất là việc tổ chức CCCD lưu động đến từng xã, từng thôn với tinh thần phục vụ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhân dân./.

Công an huyện Đầm Hà