Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Xây dựng tuyến đường kiểu mẫu ở Quảng Tân, điểm sáng trong phong trào “dân vận khéo”

Năm 2020, Khối Dân vận xã Quảng Tân có nhiều cách làm sáng tạo, trong đó nổi bật là đã thực hiện thực hiện thành công mô hình “Tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng đường hoa, cây xanh, không rác thải nhựa” góp phần thực hiện thành công mục tiêu xây dựng xã Quảng Tân trở thành xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Triển khai thực hiện mô hình, Khối Dân vận xã Quảng Tân gặp không ít khó khăn do tập quán sinh hoạt, ý thức của người dân địa phương chưa cao. Đối với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, rác thải sinh hoạt vẫn còn để bừa bãi, nhà cửa cũng chưa được ngăn nắp, gọn gàng. Một số hộ dân vẫn còn để chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm gần nhà gây mất vệ sinh.

Để thay đổi được thói quen, ý thức của các hộ dân trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, Khối Dân vận xã Quảng Tân đã tích cực vào cuộc, xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Khối phụ trách theo dõi từng thôn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân các thôn tích cực tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường, xử lý rác thải, trồng cây xanh, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng tại các khu dân cư, tiêu biểu là các phong trào ngày thứ 7, chủ nhật xanh, “Thắp sáng đường quê”. Các thành viên Khối đã trực tiếp hướng dẫn các gia đình, đặc biệt là hộ đồng bào dân tộc thiểu số cách ăn ở vệ sinh, sắp xếp đồ dùng trong gia đình ngăn nắp, gọn gàng, di chuyển chuồng trại chăn nuôi ra xa nơi ở, huy động nhân dân tham gia dọn vệ sinh ở các nơi công cộng như nhà văn hóa, trục đường chính, đường liên thôn, đường ngõ xóm.

Trong năm Khối Dân vận xã Quảng Tân đã tổ chức phát động ra quân trồng hoa, cây xanh tại các tuyến đường, với 50 buổi ra quân chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa, vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm, thu hút trên 2.000 lượt người tham gia. Vận động cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân trồng và chăm sóc 6 tuyến đường hoa, cây xanh. Gắn biển đoạn đường xanh  – sạch – đẹp giao cho các chi đoàn, chi hội quản lý, đến nay các tuyến đường hoa, cây xanh được chăm sóc, phát triển tốt. Điển hình tại thôn Tân Hợp, Khối đã tích cực phối hợp với thôn tuyên truyền vận động nhân dân đóng góp hàng ngàn ngày công lao động và huy động xã hội hóa gần 20 triệu đồng để chỉnh trang, xây bồn hoa, và trồng 4.380 gồm cây xanh, hoa các loại, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường nông thôn. Còn tại thôn Tân Thanh, Hội LHPN xã đã thực hiện mô hình điểm, phân lại rác thải ngay tại các hộ gia đình. Hội đã phát 120 thùng rác cho 60 hộ gia đình và hướng dẫn thực hiện phân loại rác thải, từ đó hình thành thói quen, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, góp phần từng bước lan tỏa và nhân rộng trong toàn xã.

Tuyến đường mẫu xã Quảng Tân

Dưới sự tuyên truyền, vận động của Khối Dân vận xã, phong trào xây dựng tuyến đường hoa, cây xanh, không rác thải nhựa đã có sức lan tỏa sâu rộng đến từng thôn, người dân đã tự tay trồng chăm sóc hoa, cây xanh, cây bóng mát với chiều dài 5km đường, tổng số 88.735 cây, hoa các loại, góp phần làm đẹp cảnh quan, không gian sống ở các thôn. Để đảm bảo an ninh trật tự, Hội CCB và Đoàn Thanh niên đã vận động nhân dân đóng góp tiền và ngày công xây dựng trên 300 cột điện và lắp đặt 520 bóng điện trên tuyến trục đường xã và thôn, trong đó huy động lắp mới 1 tuyến đường điện chiếu sáng tại thôn Tân Đức với 48 bóng, số tiền đóng góp trên 7 triệu đồng. Nay người dân xã Quảng Tân đã được đi trên những con đường khang trang sạch đẹp ngắm cảnh làng quê yên bình, người dân đã tự mình ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh.

Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của nhân dân, năm 2020 xã Quảng Tân đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao và đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu, xã có 1 tuyến đường mẫu được lọt vào vòng chung kết cuộc thi tuyến đường kiểu mẫu tỉnh Quảng Ninh. Mô hình “Tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng đường hoa, cây xanh, không rác thải nhựa” của Khối Dân vận xã Quảng Tân đã được Tỉnh ủy Quảng Ninh tặng Bằng khen.

                               Mai Thắm (Trung tâm TT&VH)