Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH Việt Úc – Quảng Ninh

Nhằm tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy trong mùa hanh khô, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và các Lễ hội đầu năm 2022, trong hai ngày 17-18/12/2021, Công an huyện phối hợp với Công ty TNHH Việt Úc – Quảng Ninh tổ chức tập huấn nghiệp vụ và thực tập Phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Tại buổi thực tập Phương án chữa cháy và CNCH, Công an huyện đã tuyên truyền, hướng dẫn những kiến thức cơ bản về công tác PCCC, các nguyên nhân gây ra cháy, nổ, một số biện pháp PCCC; kỹ năng, cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy nổ; cách sử dụng trang thiết bị chữa cháy; đồng thời hướng dẫn lực lượng PCCC cơ sở tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Tình huống giả định được đưa ra, đó là hồi 15giờ 45 phút ngày 17/12/2021, do sự cố hệ thống máy móc, 01 máy tính trong văn phòng làm việc của Công ty TNHH Việt Úc – Quảng Ninh đã cháy và lan sang các khu vực xung quanh tạo thành đám cháy lớn . Tại vị trí này có lượng chất cháy lớn, là nơi chứa nhiều nguyên vật liệu, do đó ngọn lửa nhanh chóng phát triển cháy lan ra khu vực téc chứa dầu và kho dầu mỡ phụ kèm theo nhiệt độ đám cháy tăng cao; ngoài ra có 01 người bị nạn không tự di chuyển được do ngạt khói và mất phương hướng thoát nạn.

Khi xảy ra cháy lực lượng chữa cháy tại chỗ đã báo động cháy toàn Công ty đồng thời hướng dẫn thoát nạn, triển khai các phương tiện chữa cháy và CNCH nhưng do đám cháy tỏa ra nhiều khói và sản phẩm cháy độc hại, nhiệt độ đám cháy tăng cao làm cản trở, gây khó khăn cho lực lượng tại chỗ tiếp cận khống chế và dập tắt đám cháy. Xác định đám cháy lớn đã vượt khả năng cứu chữa của lực lượng chữa cháy cơ sở, chỉ huy chữa cháy tại chỗ đã báo cáo cho Công an huyện đến hỗ trợ phối hợp chữa cháy.

Nhận được tin báo cháy, Công an huyện đã nhanh chóng điều động lực lượng có mặt phối hợp cùng lực lượng tại chỗ của Công ty để tổ chức triển khai chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (lúc này diện tích đám cháy khoảng 20m2, có 01 người bị nạn trong đám cháy).

Cuộc thực tập lần này giúp cho Đội PCCC và CNCH của Công ty TNHH Việt Úc – Quảng Ninh nắm chắc, thành thạo hơn nữa trong công tác điều hành, chỉ huy, xử lý khi có cháy, nổ xảy ra; nâng cao ý thức, kiến thức đảm bảo an toàn PCCC, kỹ thuật trong công tác chữa cháy và CNCH, từ đó chủ động phòng ngừa kịp thời xử lý các tình huống, không để xảy ra cháy, nổ trong mùa hanh khô, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và các Lễ hội đầu năm 2022./.

CÔNG AN HUYỆN ĐẦM HÀ