Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Lê Quốc Doanh làm việc tại huyện Đầm Hà

Ngày 11/9/2020, tại huyện Đầm Hà, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp &PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm trưởng đoàn đã khảo sát về tiến độ triển khai thực hiện Đề án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cấp tỉnh về thủy sản và Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chăn nuôi bò sữa tập trung, liên kết với dân tại huyện Đầm Hà. Làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan, lãnh đạo huyện Đầm Hà.

Đề án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cấp tỉnh về thủy sản tại huyện Đầm Hà có tổng diện tích là 169,5 ha với tổng vốn đầu tư là 829 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách tỉnh là 159 tỷ đồng để GPMB, xây dựng đê biển, kết hợp đường giao thông, vốn doanh nghiệp là 671 tỷ đồng để đầu tư các hạng mục cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ sản xuất… Sau khi tỉnh Quảng Ninh thu hút được Tập đoàn Việt Úc vào đầu tư, tháng 5/2017, Dự án sản xuất tôm giống và nuôi tôm thương phẩm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính được khởi công tại Đầm Hà. Đến nay đã đưa vào sử dụng 24 Nhà sản xuất ương dưỡng ấu trùng, Nhà máy xử lý nước theo công nghệ tiên tiến, Phòng xét nghiệm dịch bệnh, lắp đặt vận hành mô hình nuôi tôm thương phẩm công nghệ cao trong nhà màng và đang tiếp tục xây dựng các nhà sản xuất giống. Tập đoàn Việt Úc đã sản xuất gần 1,8 tỷ tôm giống cung cấp cho thị trường Quảng Ninh và các tỉnh phía Bắc. Đồng thời đang liên kết nghiên cứu khoa học với các Viện, Trường Đại học nghiên cứu để đưa giống sá sùng, bào ngư vào nuôi.

Quang cảnh buổi làm việc

Huyện Đầm Hà đã tích cực phối hợp với các sở ngành của tỉnh và Tập đoàn Việt Úc để triển khai thực hiện Đề án. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến tham gia của Bộ NN& PTNT, Bộ Khoa học & Công nghệ, các sở, ngành của tỉnh và địa phương liên quan, đến nay đề án đã được hoàn chỉnh và phê duyệt. Ngày 23/7/2020 UBND tỉnh đã có tờ trình đề nghị Bộ NN& PTNT ban hành quyết định thành lập và ban hành quy chế hoạt động của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cấp tỉnh về Thủy sản tại Đầm Hà. Tuy nhiên quá trình triển khai Đề án đang gặp một số khó khăn do chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng ngập mặn sang mục đích khác làm cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo và chưa được cấp thẩm quyền ban hành Quyết định thành lập Khu và Quy chế hoạt động nên chưa có chủ thể vận hành các nội dung, nhiệm vụ của Đề án.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Tập đoàn TH True Milk báo cáo về địa điểm nghiên cứu Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chăn nuôi bò sữa tập trung và liên kết với nhân dân tại huyện Đầm Hà tại xã Tân Bình, Quảng Tân, Quảng Lâm với diện tích 350ha. Hiện Thường trực tỉnh ủy đã đồng ý chủ trương thành lập Đề án, UBND huyện Đầm Hà đã tích cực phối hợp với các sở, ngành, Tập đoàn TH True milk khảo sát, nghiên cứu địa điểm và đến nay đã hoàn thiện Đề án. Ngày 28/8/2020 UBND tỉnh đã có tờ trình đề nghị Bộ NN & PTNT thành lập và Ban hành quy chế hoạt động của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chăn nuôi bò sữa tập trung và liên kết với nhân dân tại huyện Đầm Hà.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Lê Quốc Doanh, giao các đơn vị liên quan của Bộ tiếp tục hỗ trợ tỉnh hoàn chỉnh Đề án trong thời gian sớm nhất

Sau khi khảo sát thực tế và nghe ý kiến đề xuất của tỉnh Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Quốc Doanh rất ủng hộ với cách làm của tỉnh và giao các đơn vị liên quan của Bộ tiếp tục hỗ trợ tỉnh hoàn chỉnh Đề án trong thời gian sớm nhất.

Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH Đầm Hà