Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Tập huấn kỹ năng cho người ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Ngày 28/4, Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng cho người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đến dự có các đồng chí: Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh; Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh
Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Đầm Hà có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND lãnh đạo UBND huyện.

Tại hội nghị, các ứng cử viên đã được nghe đồng chí Ngô Tự Nam, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, nguyên Phó Trưởng Ban Công tác ĐBQH truyền đạt 2 chuyên đề: Một số nội dung kiến thức cơ bản về chính quyền địa phương, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND; vai trò, trách nhiệm, quyền của đại biểu HĐND và những nội dung trọng tâm xây dựng chương trình hành động, kỹ năng vận động bầu cử.

Các ứng cử viên cũng nghe đồng chí Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh truyền đạt chuyên đề: một số vấn đề về vận động bầu cử liên quan đến xây dựng hình ảnh nữ ứng cử viên.

Tại hội nghị, các ứng cử viên còn được chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, phương pháp nắm bắt, lựa chọn thông tin và các vấn đề mà cử tri quan tâm để đưa vào chương trình hành động, tạo sức thuyết phục nhận được sự ủng hộ cao của cử tri.

Hội nghị nhằm trang bị cho các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh, HĐND cấp huyện, nhiệm kỳ 2021-2026 những kiến thức cơ bản, kỹ năng, kinh nghiệm, nhất là kỹ năng thực hành; giúp các ứng cử viên chuẩn bị tốt những điều kiện cần thiết để vận động tranh cử; đồng thời, nắm chắc hơn những kiến thức cơ bản về chính quyền địa phương; nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND; vai trò, trách nhiệm, nghĩa vụ của đại biểu dân cử.

Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị (ảnh Báo Quảng Ninh)

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh, nhấn mạnh: Hội nghị tập huấn này rất quan trọng và hữu ích cho các ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp, nhất là các ứng cử viên lần đầu tham gia, những ứng cử viên là nữ và trẻ tuổi. Đây cũng là cơ hội để các ứng cử viên có thêm kỹ năng, thông tin để xây dựng được chương trình hành động thiết thực, hiệu quả, đảm bảo thể hiện được trách nhiệm, niềm tin của cử tri, nhân dân, cũng như xây dựng được hình ảnh thân thiện, cởi mở.

Đồng chí yêu cầu Ủy ban MTTQ các cấp chủ trì phối hợp với UBND các địa phương tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri cho người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vận động bầu cử đảm bảo dân chủ, công khai, bình đẳng, đúng pháp luật và sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của cử tri và nhân dân. Mỗi ứng cử viên cần chuẩn bị kỹ hành động, cũng như kỹ năng cần thiết để thực hiện vận động bầu cử hiệu quả.

Ủy ban bầu cử các cấp chỉ đạo việc rà soát niêm yết danh sách cử tri và danh sách ứng cử viên để đảm bảo thông tin theo quy định. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ủy ban bầu cử các cấp phải rà soát lại kịch bản, phương án cụ thể hơn trong việc ứng phó với các tình huống phát sinh nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử huyện quán triệt các nội dung liên quan đến công tác bầu cử

Ngay sau hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử huyện đề nghị Ủy ban MTTQ huyện bám sát hội nghị tổ chức tiếp xúc cử tri của tỉnh, xây dựng, tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri của huyện phù hợp về thời gian, địa điểm, tránh chồng chéo. Các cơ quan, đơn vị có đại biểu tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp chủ động hướng dẫn, nhất là những người ứng cử lần đầu về việc xây dựng chương trình hành động của bản thân trong vận động bầu cử và kỹ năng thuyết trình trong các buổi tiếp xúc cử tri. Về công tác phòng dịch covid – 19, đồng chí yêu cầu các Chi, Đảng bộ cơ sở, các cơ quan, đơn vị, các đồng chí Ủy viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch covid -19 và thủ trưởng các các cơ quan, đơn vị nghiêm túc quán triệt triển khai nghiêm túc Điện của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng ngày 27/4/2021 về tiếp tục, tăng cường công tác phòng dịch covid – 19 và ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng dịch covid – 19. Thường xuyên nắm chắc, dự báo sát, đúng tình hình , chủ động từ xa, từ sớm, từ thôn, bản, khu phố, hộ gia đình, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch của Trung ương, của tỉnh, của huyện theo phương châm “3 trước” “4 tại chỗ”. Mục tiêu cao nhất là phòng ngừa, ngăn chặn, không để xảy ra, bùng phát đợt dịch mới, chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội nhằm thực hiện “Mục tiêu kép” năm 2021; tổ chức an toàn, thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

                                                              Mai Thắm (Trung tâm TT&VH)