Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Tân Bình hoàn thành 20/20 tiêu chí nông thôn mới

Là một trong 3 xã của huyện Đầm Hà phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018, thời gian qua cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Tân Bình đã tập trung huy động mọi nguồn lực hoàn thành 20/20 tiêu chí theo lộ trình đề ra.

Xác định xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ quan trọng của địa phương, Cấp ủy chính quyền xã Tân Bình đã tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa của chương trình, phát động phong trào “ Chung tay xây dựng nông thôn mới”. Với tinh thần dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng lợi, trong triển khai thực hiện các tiêu chí, xã Tân Bình đã phát huy tinh thần công khai, dân chủ, thường xuyên tổ chức các cuộc họp lắng nghe ý kiến đóng góp của người dân, từ đó đã tạo được sự đồng thuận và nhất trí cao trong nhân dân. Để hoàn thành các tiêu chí theo đúng lộ trình đã đề ra, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo, vận động nhân dân tổ chức thực hiện các tiêu chí, không thụ động, trông chờ ỷ lại vào vốn của Trung ương và của tỉnh, tiêu chí nào thuận lợi sẽ triển khai thực hiện trước, tận dụng mọi nguồn lực của địa phương nhất là nguồn lực trong nhân dân để đầu tư phát triển sản xuất, giảm nghèo. Các ngành đoàn thể  tích cực phối hợp, rà soát các tiêu chí, chỉ tiêu, nỗ lực triển khai thực hiện.

Vườn mẫu của gia đình ông Phạm Văn Mới thôn Bình nguyên xã Tân Bình

Thực hiện tiêu chí số 20 về xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, xã Tân Bình đẩy mạnh tuyên truyền vận động bà con nhân dân tích cực tham gia vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, thành lập các tổ thu gom rác thải, vận động nhân dân đăng ký xây dựng vườn mẫu, quy hoạch chỉnh trang vườn hộ, ứng dụng KHKT, đưa các cây trồng có giá trị cao vào sản xuất. Với sự chung sức, đồng lòng của người dân, đến nay diện mạo nông thôn xã Tân Bình đã thực sự khởi sắc. Đường làng, ngõ xóm xanh, sạch đẹp, môi trường được cải thiện rõ rệt. Đặc biệt người dân đã thay đổi tập quán canh tác từ sản xuất truyền thống tự cung, tự cấp sang sản xuất hàng hóa, kết nối thị trường. Khai thác, phát huy hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Đến nay Tân Bình đã hoàn thành tiêu chí số 20 xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, 25 vườn được công nhận tiêu chuẩn vườn mẫu. Từ việc xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, tình làng nghĩa xóm trong cộng đồng dân cư ngày càng gắn bó.

Cùng với tiêu chí số 20, xã Tân Bình đã chỉ đạo thực hiện các tiêu chí một cách đồng bộ. Xã đã huy động nhân dân tích cực tham gia hiến đất, cây cối, vật kiến trúc, hoa màu, đóng góp ngày công, nguồn lực xây dựng các công trình phục vụ đời sống dân sinh. Qua 8 năm xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Tân Bình đã hoàn thành bê tông hóa và đưa vào sử dụng 32/32km đường liên xã, nội thôn, ngõ xóm, đường nội đồng; hệ thống thủy lợi được quan tâm đầu tư xây dựng với tổng chiều dài 56km. 3/3 trường học đạt chuẩn quốc gia, hệ thống thông tin, tuyên truyền đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân; có hệ thống truyền thanh đến 9/9 thôn;  9/9 thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn. Nhờ có sự chung sức đồng lòng của người dân, nhiều công trình nông thôn mới đã được hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Ông Bùi Thọ Hạnh thôn Tân Tiến xã Tân Bình phấn khởi chia sẻ “ nhờ có chương trình nông thôn mới mà chúng tôi cảm thấy như được đổi đời, trước đây đường xá đi lại lầy lội khó khăn, giờ được trung ương, tỉnh, huyện đầu tư và nhân dân cùng làm bà con đi lại rất thuận tiện, cơ sở hạ tầng các vùng nông thôn được xây dựng khang trang, đời sống người dân thay đổi rõ rệt, chúng tôi rất phấn khởi, đồng tình với chính sách của Đảng nhà nước và cách làm của chính quyền địa phương”.

Nhân dân phát triển các mô hình sản xuất nâng cao thu nhập

Xã Tân Bình đã tập trung vận động nhân dân phát triển kinh tế nâng cao thu nhập, tiêu biểu như các mô hình VAC, trồng ngô sinh khối, đặc biệt sản phẩm OCOP trứng vịt biển Tân Bình đạt tiêu chuẩn 4 sao. Phát huy thế mạnh của một xã ven biển, xã Tân Bình đã khuyến khích nhân dân đẩy mạnh nuôi trồng thủy hải sản, hàng năm diện tích nuôi trồng thủy hải sản xã đạt gần 500 ha, trong đó có 300 ha nuôi nhuyễn thể, gần 150 ha nuôi tôm thẻ chân trắng, mang lại thu nhập cao cho người dân.  Đến nay kinh tế của xã tăng trưởng khá, sản xuất phát triển, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 2 lần so với năm 2010 đạt 43,1 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh và bền vững còn 0,79%; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; đã hình thành và xây đựng được 5/9 thôn kiểu mẫu. Đời sống người dân ngày càng được cải thiện, diện mạo nông thôn thay đổi rõ rệt, các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa xã hội có bước phát triển, an sinh xã hội đảm bảo, xã có 9/9 thôn đạt tiêu chuẩn thôn văn hóa, 100% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế  đạt 99,8%.

Ông Nguyễn Văn Trường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Bình cho biết: “Trong những năm vừa qua cấp ủy, chính quyền cũng như cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã đã rất tích cực quyết tâm thực hiện các tiêu chí để về đích nông thôn mới. Vừa qua chúng tôi đã đánh giá kết quả xã đã đạt 20/20 tiêu chí, 53/53 chỉ tiêu. Hệ thống chính trị ổn định, kết cấu hạ tầng có nhiều tiến bộ và đặc biệt đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, kết quả đó sẽ là tiền đề đề xã Tân Bình triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới, chúng tôi vẫn đang nỗ lực không ngừng để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí một cách bền vững”.

Mai Thắm – Quốc Nghị (Trung tâm TT&VH Đầm Hà)