Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân

Hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2019 và hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019) các cấp công đoàn trên địa bàn huyện Đầm Hà đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, hướng về cơ sở, người lao động, thu hút đông đảo công nhân viên chức, lao động tham gia.

Với mục tiêu chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, bám sát sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ huyện Đầm Hà đã chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền, chuyên môn, người sử dụng lao động  và tranh thủ các nguồn lực xã hội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng công nhân năm 2019. Các cấp công đoàn đã chủ động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người lao động về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Nghị quyết của Công đoàn các cấp, Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn giúp người lao động nắm rõ để bảo vệ quyền lợi cho bản thân. LĐLĐ huyện phối hợp với các cơ quan tăng cường kiểm tra việc thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến người lao động như tiền lương, BHXH, Bảo hiểm y tế, bảo hộ lao động, chỉ đạo, đôn đốc việc thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc. Phối hợp tổ chức các cuộc  đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo cấp ủy, chuyên môn, người sử dụng lao động với CNVCLĐ để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, giải đáp các vướng mắc, kiến nghị của người lao động, đề xuất các giải pháp chăm lo lợi ích cho đoàn viên, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động.

Thực hiện chủ đề của Tháng Công nhân năm 2019 “Năng suất lao động cao hơn – Phúc lợi đoàn viên tốt hơn”, các cấp công đoàn huyện đã phát động và triển khai sâu rộng, hiệu quả các phong trào thi đua trong đó trọng tâm là thực hiện chủ đề công tác năm 2019 của tỉnh “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ” và chủ đề công tác năm của huyện ““Xây dựng và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động dịch vụ, du lịch”; phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Doanh nghiệp giỏi”; “Cơ quan, đơn vị văn hóa”, tạo được khí thế thi đua sôi nổi, động viên, khuyến khích, CNVCLĐ hăng hái lao động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phát triển. Với phương trâm hướng về cơ sở, vì lợi ích của đoàn viên, đảm bảo trong Tháng Công nhân không để bất cứ một công nhân nào gặp khó khăn mà không được công đoàn, chuyên môn, quan tâm thăm hỏi, động viên, chăm lo giúp đỡ. Các công đoàn cơ sở tích cực vận động đoàn viên, đơn vị, doanh nghiệp thăm hỏi tặng quà, chia sẻ  với người lao động có hoàn cảnh khó khăn. LĐLĐ huyện đã tổ chức thăm và tặng quà cho 15 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 500.000 đồng, đồng thời vận động công nhân viên chức lao động trong toàn huyện quyên góp, ủng hộ, tặng 10 xuất quà cho con công nhân lao động bị bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền và quà là gần 35 triệu đồng.

Các vận động viên tham gia môn cầu lông Ngày hội Văn hóa thể thao công nhân viên chức lao động tỉnh Quảng Ninh lần thứ VII

Nhằm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho CNVCLĐ, rèn luyện sức khỏe, các công đoàn cơ sở đã tổ chức Ngày hội Văn hóa thể thao CNVCLĐ với nhiều hoạt động thiết thực như thi đấu thể thao, hội diễn, liên hoan văn nghệ. Ngày hội Văn hóa thể thao CNVCLĐ  cấp tỉnh tại cụm Đầm Hà sẽ được khai mạc vào ngày 25/5/2019 với sự tham gia của trên 500 vận động viên, hứa hẹn sẽ là sân chơi bổ ích, lý thú, tăng cường đoàn kết, giao lưu giữa các đoàn viên. Cùng với đó các cấp công đoàn trên địa bàn huyện sẽ tổ chức hội thi Công đoàn Việt Nam – 90 năm xây dựng và phát triển, dưới hình thức sân khấu hóa; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Với những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, Tháng Công nhân năm 2019 đã và đang có sức lan tỏa trong xã hội và thực sự có ý nghĩa đối với người lao động, tạo không khí thi đua sôi nổi, qua đó cũng khẳng định được vai trò vị trí của tổ chức công đoàn trong hệ thống chính trị xã hội, góp phần vào sự phát triển  kinh tế xã hội huyện Đầm Hà.

                               Mai Thắm (Trung tâm TT & VH Đầm Hà)