Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Quảng Ninh tiếp tục triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Chiều ngày 6/4/2020, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã họp trực tuyến với 13 địa phương trong toàn tỉnh để tiếp tục chỉ đạo triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì cuộc họp.

Dự tại điểm cầu huyện Đầm Hà có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ huyện; đồng chí Trần Việt Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Công an, BCH Quân sự, Phòng Y tế và Trung tâm Y tế huyện.

Theo thống kê, đến thời điểm này, tại Quảng Ninh chỉ có 2 ca mắc Covid-19 là bệnh nhân số 50 và bệnh nhân số 149, sức khỏe của 2 bệnh nhân này ổn định. Các cơ sở y tế cũng đang theo dõi cách ly điều trị cho cho 86 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19, hiện tất cả các kết quả xét nghiệm âm tính với Sars-Cov-2.

Bước vào giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chủ động, tích cực với những giải pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các địa phương trong tỉnh đã bố trí thêm khu vực cách ly tập trung nâng khả năng thu dung của Quảng Ninh lên 4.647 chỗ. Tổng số người đang được cách ly là 1.094 người. Đến nay Quảng Ninh đã đón 29 chuyến bay an toàn về Sân bay Vân Đồn; tổ chức phân luồng cách ly cho 4.338 hành khách nhập cảnh về Việt Nam, trong đó có 839 người nước ngoài. Quảng Ninh đã thực hiện cách ly toàn xã hội 15 ngày từ 0h00 ngày 1/4 theo đúng Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Công tác giám sát tiếp tục được tăng cường. Đối với trường hợp liên quan đến  bệnh viện Bạch Mai, đến nay, Quảng Ninh đã rà soát, điều tra thống kê được 1.070 người, đã lấy kết 996 mẫu xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính; các trường hợp còn lại đang tiếp tục được giám sát và lấy mẫu xét nghiệm. Tiếp tục giám sát triệt để các trường hợp liên quan đến bệnh nhân số 237 để xử lý khoanh vùng giám sát dịch tễ, xét nghiệm sàng lọc. Tỉnh Quảng Ninh cũng đã mở rộng quy mô và năng lực xét nghiệm sàng lọc Sars-Cov-2. Tính từ tháng 2 đến nay, toàn tỉnh đã xét nghiệm sàng lọc Sars-Cov-2 cho 4.008 trường hợp; đặc biệt, có ngày đã thực hiện kỷ lục được 600 mẫu xét nghiệm. Việc Quảng Ninh xét nghiệm nhanh, có kết quả sớm trong cả xét nghiệm sàng lọc và khẳng định Sars-Cov-2 đã có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công tác phát hiện nguồn lây, khống chế ổ dịch và ngăn chặn kịp thời lây lan mầm bệnh ra cộng đồng; góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Đối với công tác khai báo y tế và khám sức khỏe toàn dân, tới nay, Quảng Ninh đã đạt trên 97%. Hoạt động của 13 chốt kiểm soát liên ngành của tỉnh và các chốt kiểm soát các địa phương được duy trì nghiêm túc.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh yêu cầu, các cấp, ngành, địa phương và nhân dân trong tỉnh tiếp tục thực hiện quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh, đặc biệt là việc cách ly theo quy định đối với những người đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ và các địa phương trong nước đã có dịch đến Quảng Ninh, trừ những trường hợp thuộc đối tượng quy định tại Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đối với tất cả những người Quảng Ninh đi ra khỏi tỉnh tới những nơi có dịch đã có lây lan cộng đồng thời gian qua, khi quay trở về địa phương sẽ phải cách ly 14 ngày. Để thực hiện nhiệm vụ này đòi hỏi phát huy cao nhất vai trò và hiệu quả hoạt động của tổ tự quản khu phố, thôn bản, trong đó cần khuyến khích tinh thần tự nguyện tham gia của các đoàn viên, hội viên, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch trong dài ngày. Thực hiện kiểm soát thật tốt yếu tố bên ngoài vào địa bàn và các yếu tố bên trong để không để bị động, bất ngờ.

MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tích cực tuyên truyền, vận động bà con giáo dân thực hiện đúng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh trong mùa lễ phục sinh 2020 vì mục tiêu cao nhất là vì sự an toàn sức khỏe của bà con giáo dân, gia đình và cộng đồng dân cư.

Phát hiện, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên, CCVC không chấp hành thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ, của tỉnh và địa phương trong thực hiện cách ly toàn xã hội, đặc biệt là lạm dụng quỹ thời gian cách ly toàn xã hội để giải quyết việc riêng không phù hợp với mục tiêu chống dịch, kể cả việc đi ra khỏi nhà trong những trường hợp thật sự cần thiết theo chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tăng cường hoạt động của mô hình tổ tự quản tại thôn, bản, khu phố đảm bảo hiệu quả, không để yếu tố bất ngờ lây nhiễm từ bên ngoài vào. Tại chốt kiểm soát dịch phải đổi mới cách làm, tạo ra sự thuận lợi hơn đối với những trường hợp thường xuyên qua lại theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, như  cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở vật liệu sản xuất…

Công tác thông tin tuyên truyền phải được tăng cường hơn nữa, với nhiều loại hình để nâng cao ý thức, thái độ hành vi của người dân đối với công tác phòng, chống dịch.

Dừng hoạt động của các công viên công cộng trên địa bàn toàn tỉnh. UBND các địa phương có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị trực tiếp quản lý công viên thực hiện trực chốt, không cho người dân đến và tuyệt đối không tụ tập tại các quảng trường, vườn hoa công cộng.

Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH Đầm Hà