Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Quảng Lâm về đích nông thôn mới

Quảng Lâm là xã miền núi của huyện Đầm Hà, có xuất phát điểm thấp. Bằng nhiều nỗ lực, đến hết năm 2019 Quảng Lâm đã thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đến giữa năm 2020 hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Là xã khó khăn, với 98% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế chủ yếu là phát triển nông, lâm nghiệp. Xác định xây dựng NTM là một trong những nhiệm vụ quan trọng của địa phương. Nên ngay từ những ngày đầu triển khai, xã Quảng Lâm đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc một cách tích cực từ khâu tuyên truyền, vận động người dân tham gia đến việc huy động các nguồn lực xã hội cùng với nguồn ngân sách để tập trung hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM.

Người dân ở Quảng Lâm chủ yếu là phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp kết hợp nên trong những năm qua, xã đã tập trung lãnh đạo nhân dân phát huy thế mạnh của địa phương; tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các giống cây, con chất lượng, năng suất cao vào sản xuất và triển khai các cơ chế chính sách hỗ trợ nhân dân các mô hình phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập; các hình thức tổ chức sản xuất và liên kết sản xuất trong nhân dân có sự chuyển biến tích cực. Hiệu quả của kinh tế rừng ngày càng được khẳng định, đặc biệt là rừng trồng phục vụ chế biến gỗ nguyên liệu. 6 tháng đầu năm 2020 toàn xã trồng mới  95,93 ha rừng, trong đó keo 83,17 ha, quế 13,76 ha.  Khai thác 15,8 ha, tổng sản lượng thu hoạch quế và keo bằng 265,5 tấn. Giá trị sản xuất: 6 tháng năm 2020 ước đạt trên 53 tỷ đồng, tăng 0,1 tỷ so CK.

Nhiều hộ gia đình ở Quảng Lâm thoát nghèo nhờ trồng quế

Trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xã đã phát huy nội lực, tranh thủ mọi nguồn vốn đầu tư của Nhà nước để tập trung triển khai xây dựng. Từ năm 2010 đến nay, đã sửa chữa, nâng cấp 56 công trình thủy lợi vừa và nhỏ đảm bảo phục vụ nước tưới tiêu và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, đường trục thôn đã được cứng hóa 11,78 km và các tuyến đường ngõ xóm, đường nội đồng đã được cứng hóa… Hiện tỷ lệ đường trục thôn, bản và đường liên thôn đã bê tông hóa đạt 91,4%; đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện đã bê tông hóa đạt 100%; đường nội đồng đã bê tông hóa được 66%… Thu nhập bình quân người dân đạt 39 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo năm 2020 còn 2,0%, giảm 52% so với năm 2011…

Với đa số người dân là đồng bào dân tộc thiểu số nên công tác dân vận luôn được lãnh đạo xã quan tâm chỉ đạo, nhất là phong trào vận động nhân dân hiến đất, cây cối, hoa màu, vật kiến trúc trên đất để thi công các công trình đường giao thông nông thôn, thủy lợi, các công trình công cộng. Từ năm 2010 đến nay người dân đã đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, hiến trên 20.000 m2 đất các loại và nhiều cây cối hoa màu; trồng được hàng nghìn mét hoa chiều tím và cây xanh hai bên đường bản Tài Lý Sáy, Lý Sáy Chảy và Bình Hồ; đã xây dựng được 2 bản mẫu là bản Tài Lý Sáy, bản Bình Hồ, vận động các hộ dân xây dựng hộ gia đình kiểu mẫu ….

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình ủng hộ của người dân diện mạo nông thôn xã Quảng Lâm có nhiều đổi thay rõ nét, đến hết tháng 5/2020 xã Quảng Lâm đã hoàn thành 20/20 tiêu chí và 53/53 chỉ tiêu, đã hoàn thiện hồ sở và gửi tỉnh để công nhận xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2020. Đây sẽ là tiền đề và động lực để xã Quảng Lâm tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH