Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Phụ nữ Đầm Hà nâng cao thu nhập từ nuôi gà bản

Gà bản Đầm Hà, giống gà bản địa quý của địa phương, nay đã được nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Đầm Hà tập trung chăn nuôi, phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế cao, mô hình này đang được ngày càng nhân rộng.

Gà bản Đầm Hà được nhân dân nuôi giữ giống từ rất lâu, là sản vật nổi tiếng của địa phương. Gà bản có 3 loại gà hoa mơ, gà râu và gà mũ, gà mái vừa có râu vừa có mũ, trong khi nhiều giống gà nổi tiếng khác chỉ có râu. Nhằm bảo tồn và phát triển giống gà quý hiếm này, chị Nguyễn Thị Hiền, HTX Tuyền Hiền xã Quảng Tân là người đã thực hiện thành công nhân giống gà bản bằng công nghệ thụ tinh nhân tạo, cung cấp giống gà chất lượng phục vụ các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện. Trung bình mỗi tháng HTX Tuyền Hiền cung cấp khoảng 15.000 con gà giống khỏe mạnh chất lượng cho các hộ chăn nuôi. Không chỉ cung cấp gà giống, HTX còn liên kết với 80 hộ gia đình, trong đó nòng cốt là chị em phụ nữ tham gia phát triển chăn nuôi gà bản. Chị Nguyễn Thị Hiền, HTX Tuyền Hiền, xã Quảng Tân cho biết “ Ban đầu triển khai thực hiện liên kết trong chăn nuôi gà bản, HTX cũng gặp không ít khó khăn, do các hộ dân chủ yếu chăn nuôi theo quy mô nhỏ lẻ, tuy nhiên khi gia đình tôi đi đầu thực hiện thành công đã lan tỏa đến mọi người, đến nay, nhiều chị em phụ nữ mạnh dạn đầu tư chuồng trại, liên kết với HTX để phát triển chăn nuôi sản phẩm OCOP của địa phương”.

Liên kết tạo thành chuỗi trong chăn nuôi gà bản, tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao, do vậy đòi hỏi quy trình chăn nuôi phải thực hiện nghiêm ngặt từ khâu chăm sóc đàn gà bố mẹ đảm bảo dinh dưỡng, nhiệt độ, ánh sáng cho đàn gà bố mẹ sinh sản tốt nhất. Qua công nghệ thụ tinh nhân tạo sẽ cho ra đời những chú gà con đảm bảo nguồn gen quý từ bố mẹ, từ khâu tiêm phòng đến chăn thả, đều được thực hiện theo quy trình khép kín, HTX Tuyền Hiền bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các hộ chăn nuôi.

Chị Nguyễn Thị Lương, hội viên phụ nữ thôn Tân Hòa, xã Quảng Tân chia sẻ “Giống gà bản Đầm Hà thịt chắc, dai, ngon, giá trị kinh tế cao, trước đây giống gà này hiếm, nay HTX Tuyền Hiền đã cung cấp được con giống và bao tiêu sản phẩm nên chị em chúng tôi yên tâm phát triển, nâng quy mô chăn nuôi theo hướng trang trại, từ chăn nuôi gà bản giúp gia đình nâng cao thu nhập”.

Nuôi gà bản giúp nhiều chị em phụ nữ ở Đầm Hà nâng cao thu nhập

Gà bản Đầm Hà được nuôi thả tự nhiên,  ăn ngô, thóc, không chất kích thích. Gà sống trong môi trường sạch sẽ thoáng mát, có không gian chạy nhảy, kiếm mồi, thân hình tròn, gọn, cổ ngắn, chân thấp, màu vàng, được kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm trước khi suất xưởng. Năm 2019, sản lượng tiêu thụ gà bản Đầm Hà đạt 100.000 con/năm, giải quyết việc làm cho nhiều lao động, nhất là chị em phụ nữ tại địa phương. Chị Nguyễn Thị Luyến, thôn Đông Thành xã Quảng An phấn khởi cho hay “ gia đình tôi có diện tích đất đồi rộng, mỗi lứa tôi nuôi vài trăm con, khoảng 7 tháng là đàn gà cho thu nhập, chúng tôi không phải lo đầu ra, nên rất yên tâm phát triển mô hình này” .

Phát triển chăn nuôi gà bản là hướng đi đúng, đem lại hiệu quả kinh tế cao, khai thác được tiềm năng, thế mạnh về đất vườn đồi của địa phương, đây là hướng phát triển kinh tế bền vững cần tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới.

                             Mai Thắm (Trung tâm TT&VH Đầm Hà)