Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Phối hợp đảm bảo an toàn cho các kỳ thi

Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU ngày 5/9/2023, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý Nhà nước trong nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông giai đoạn 2023-2025 tầm nhìn đến 2030; chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Công văn số 2017-CV/TU ngày 2/5/2024 “về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 – 2025, Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024”, chiều 16/5, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp bàn về công tác chuẩn bị cho 2 Kỳ thi. Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tỉnh Quảng Ninh chủ trì. Cuộc họp kết nối trực tuyến đến các điểm cầu tại 13/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Dự tại điểm cầu huyện Đầm Hà có các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 có phương thức tuyển sinh, kế hoạch tuyển sinh cơ bản giữ ổn định như năm học trước. Điểm mới trong Kế hoạch tuyển sinh năm nay, đó là không tuyển sinh lớp không chuyên của Trường THPT Chuyên Hạ Long và tăng 1 lớp chuyên (Tiếng Pháp) vào Trường THPT Chuyên Hạ Long so với các năm học trước. Như vậy, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 – 2025 tổ chức thêm môn thi Tiếng Pháp để tuyển sinh lớp chuyên Tiếng Pháp. Ngoài ra, còn một số điều chỉnh khác về kỹ thuật trong quy trình, nghiệp vụ thi.

Dự kiến toàn tỉnh có 32 trường THPT tổ chức thi tuyển sinh (tăng 2 trường so với năm học trước là: trường THCS&THPT Quảng La, trường THCS&THPT Hoành Mô), bố trí 34 Hội đồng coi thi (Trường THPT Trần Phú, THPT Uông Bí tách thành 2 Hội đồng coi thi). Số thí sinh dự kiến tham gia Kỳ thi tuyển sinh toàn tỉnh là 16.059, xếp vào 683 phòng thi tại 34 Hội đồng coi thi.

Đối với Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, số lượng thí sinh đăng ký dự thi của Hội đồng thi Sở GD&ĐT Quảng Ninh đến thời điểm báo cáo là 17.964 thí sinh, tăng 1.940 thí sinh so với năm trước. Toàn tỉnh tổ chức 1 Hội đồng thi, dự kiến bố trí 38 Điểm thi (tăng 1 Điểm thi so với năm 2023) đặt tại các cơ sở giáo dục đáp ứng được các yêu cầu tổ chức thi, đảm bảo đúng Quy chế thi, thuận tiện cho thí sinh và an toàn cho công tác tổ chức của Kỳ thi. Mỗi địa phương bố trí từ 1 đến 8 Điểm thi (Hạ Long: 8 Điểm thi; Cẩm Phả, Quảng Yên: 5 Điểm thi; Uông Bí, Đông Triều: 4 Điểm thi; Móng Cái: 3 Điểm thi; Hải Hà, Vân Đồn: 2 Điểm thi; các địa phương còn lại bố trí 1 Điểm thi).

Để chuẩn bị tốt cho các Kỳ thi, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường học triển khai nghiêm túc việc thực hiện chương trình và kết thúc năm học theo kế hoạch; tăng cường công tác ôn tập, rèn kỹ năng làm bài, củng cố kiến thức, chuẩn bị tốt tâm lý cho học sinh sẵn sàng tham gia các Kỳ thi. Sở GD&ĐT cũng đã trực tiếp kiểm tra việc chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện đảm bảo tổ chức thi tại các địa phương trong tỉnh, nhất là những địa điểm coi thi dự kiến phát sinh hoặc có số lượng phòng thi lớn. Đồng thời, tiến hành rà soát, xây dựng phương án chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị phục vụ Kỳ thi; chuẩn bị phương án nhân sự tham gia tổ chức các khâu của Kỳ thi, nhất là người đứng đầu mỗi khâu đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện quy định về năng lực, phẩm chất, nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trao đổi với các cơ quan hữu quan, phối hợp chuẩn bị các điều kiện đảm bảo tổ chức thi theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và an toàn cho công tác tổ chức thi.

Đại biểu dự họp tại điểm cầu huyện Đầm Hà

Thay mặt UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị và các điều kiện cần thiết khác theo Quy chế thi tại các Điểm thi, đảm bảo các địa điểm tổ chức thi có đủ điều kiện theo quy định. Chọn, cử đội ngũ cán bộ, giáo viên đủ phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ tổ chức thi, có tinh thần trách nhiệm cao và đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện của Quy chế thi tham gia tổ chức thi.

Công tác ra đề thi, in sao, vận chuyển và bàn giao đề thi, coi thi và chấm thi phải được thực hiện bảo mật, cẩn trọng, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối, không để xảy ra bất kỳ sai sót nhỏ nào ở tất cả các khâu.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của thí sinh và người dân về những nội dung liên quan đến các Kỳ thi và tuyển sinh; phổ biến quy chế thi, quy định của pháp luật nhằm ngăn chặn, phòng ngừa, không để xảy ra tiêu cực gian lận trong thi cử.

Đảm bảo chăm sóc sức khỏe kịp thời cho các đối tượng tham gia Kỳ thi, tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; đảm bảo các điều kiện về kinh phí, điện lưới, đường truyền thông tin và các điều kiện thuận lợi khác phục vụ cho Kỳ thi. Xây dựng phương án đảm bảo an toàn giao thông, hỗ trợ xử lý và khắc phục hậu quả các tình huống bất thường có thể xảy ra; tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và lực lượng tham gia tổ chức thi.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ để tổ chức các Kỳ thi nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng, an toàn và chất lượng. Trong mọi tình huống phải đảm bảo không có bất kỳ thí sinh nào không đến được điểm thi do bị mưa bão, lũ lụt hay các trở ngại khách quan khác ảnh hưởng đến việc đi lại. Không để thí sinh phải bỏ thi vì điều kiện khó khăn.

                                                   Ảnh Mai Thắm (tin theo Báo Quảng Ninh)