Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Nhiều người dân tự nguyện bàn giao mặt bằng cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

Hưởng ứng chiến dịch cao điểm “30 ngày đêm” hoàn thành GPMB Dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sau điều chỉnh do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy là trưởng ban chỉ đạo phát động, nhiều hộ dân ở các xã trên địa bàn huyện có dự án đi qua bị ảnh hưởng đã tự nguyện bàn giao mặt bằng phục vụ thi công trước khi có quyết định phê duyệt phương án bồi thường.

Gia đình ông Đặng Viết Luân tại thôn Tân Hà, xã Tân Bình, có hơn 2.000 mét vuông đất đồi nằm trong diện giải phóng mặt bằng để phục vụ thi công đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sau điều chỉnh. Hưởng ứng chiến dịch cao điểm “30 ngày đêm” hoàn thành công tác GPMB Dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát động, cùng với sự tuyên truyền, vận động của các cấp ủy, chính quyền huyện, xã gia đình ông Luân đã tự nguyện kiểm đếm và bàn giao mặt bằng phục vụ thi công dự án trước khi có quyết định phê duyệt phương án bồi thường. Ông Đặng Viết Luân cho biết: Tôi hoàn toàn đồng thuận với công tác GPMB. bản thân tôi và người dân ở đấy đều mong con đường nhanh chóng hoàn thành để tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân.

Hộ dân ở xã Tân Bình ký biên bản kiểm đếm và bàn giao mặt bằng

Cùng với gia đình ông Luân, hiện nay, 100% các hộ dân của xã Tân Bình có diện tích nằm trong diện GPMB phục vụ Dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sau điều chỉnh đều đồng tình ủng hộ và tự nguyện kiểm đếm bàn giao mặt bằng việc triển khai dự án. Chị Phạm Thị Lành, thôn Tân Hà, xã Tân Bình chia sẻt: Chính phủ đã có quyết định mở tuyến cao tốc này tôi nghĩ là lợi ích chung của toàn dân. Cán bộ đã đến vận động chúng tôi, tôi thấy xung quanh lamgf xóm tất cả mọi người cùng nhiệt tình ủng hộ GPMB, gia đình tôi cũng giao lại đất đai để con đường được thực hiện nhanh chóng.

Xã Quảng An tổ chức họp dân triển khai công tác kiểm đếm, GPMB cao tốc

Ngay sau khi đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát động chiến dịch cao điểm “30 ngày đêm” hoàn thành công tác GPMB Dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sau điều chỉnh, huyện Đầm Hà đã thành lập các tổ công tác với đầy đủ các thành phần tới từng hộ dân tại các xã bị ảnh hưởng bởi dự án để tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận. Đến nay, 100% người dân và các tổ chức tại 2 xã Quảng An, Tân Bình có đất nằm trong diện GPMB đã tự nguyện bàn giao mặt bằng phục vụ Dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sau điều chỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ thực hiện GPMB cao tốc Vân Đồn – Móng Cái tuyến đi qua địa bàn huyện đề nghị các đơn vị kiểm đếm đầy đủ, chính xác đúng quy định

Ông Vũ Văn Bộ, Giám đốc Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện cho biết: Chúng tôi sẽ thực hiện kiểm kê tai sản đất đai thật chính xác. Với sự giám sát của nhân dân và các đoàn thể. Chúng tôi cam kết với người dân đảm bảo đầy đủ chế độ chính sách cho các hộ dân đã tự nguyện bàn giao mặt bàng trước khi có quyết định bồi thường không để sót không để thiếu.

Các xã còn lại là Quảng Tân và Dực Yên đã tổ chức họp dân thông tin các chủ trương, chính sách của tỉnh và huyện trong công tác thu hồi, đền bù GPMB để thực hiện dự án cao tốc; phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất của huyện tiến hành niêm yết hồ sơ quy hoạch mặt bằng điều chỉnh cao tốc, bản đồ hiện trạng phục vụ GPMB để người dân tìm hiểu, nắm bắt được thông tin; đồng thời thành lập các đoàn công tác đến từng hộ dân để thông báo về diện tích đất cần thu hồi, tuyên truyền các hộ dân tự nguyện bàn giao mặt bằng để thi công công trình đẩm bảo đúng tiến độ. Hiện nay, 2 xã đang tiến hành kiểm đếm đất đai, tài sản và vật kiến trúc, cây trồng trên đất của các hộ dân bị ảnh hưởng, đảm bảo công tác bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đúng theo kế hoạch.

Ông Lê Bình Phượng PCT UBND huyện cho biết: Chúng tôi sẽ tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tuyên truyền vận động để tạo sự đồng thuận thống nhấn trong nhân dân. Đặc biệt sẽ nêu gương những cá nhân tổ chức đã gương mâu tiên phong bàn giao mặt bằng phục vụ dự án. Đồng thời chỉ đạo các ban ngành, địa phương có diện tích đất GPMB làm tốt công tác kiểm đếm, với sự giám sát của nhân dân trên cơ sở đó đảm bảo mọi chế độ chính sách cho người dân.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân trong diện GPMB cao tốc

Thực hiện dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sau điều chỉnh, huyện Đầm Hà có 33,6480 ha đất thuộc 4 xã Quảng An, Tân Bình, Dực Yên, Quảng Tân nằm trong diện phải GPMB. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt sự đồng thuận của nhân dân, Đầm Hà phấn đấu sẽ bàn giao mặt bằng phục vụ thi công dự án  trước 15/8.

Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH Đầm Hà