Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

UBND tỉnh họp triển khai công tác GPMB cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

Chiều ngày 20/7/2020, tại huyện Đầm Hà, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã chủ trì cuộc họp triển khai công tác GPMB Dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái giai đoạn 2. Dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Tại cuộc họp, các địa phương Đầm Hà, Hải Hà, Tiên Yên, Móng Cái và Vân Đồn đã báo cáo kết quả triển khai công tác GPMB giai đoạn 2 Dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Theo đó, sau khi điều chỉnh quy mô đầu tư dự án nâng vận tốc thiết kế từ 100km/h lên 120km/h, diện tích phải thực hiện GPMB nâng lên với khối lượng gần 188ha, ảnh hưởng đến 1.225 hộ dân, tổ chức tại 5 địa phương. Đến ngày 20/7, đã có gần 500 hộ dân ký biên bản bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án. Trong đó, cụ thể tại TP Móng Cái, trong giai đoạn 2 GPMB cao tốc Vân Đồn- Móng Cái, trên địa bàn có 346 hộ dân bị ảnh hưởng, đến nay đã có trên 240 hộ dân ký biên bản bàn giao mặt bằng. Tại Hải Hà, tuyến cao tốc Vân Đồn- Móng Cái đi qua địa bàn có tổng chiều dài 20,32km, ảnh hưởng đến 291 hộ dân và 9 tổ chức với 26,68ha đất phải thu hồi. Đến nay, huyện đã thực hiện các bước ban hành thông báo thu hồi đất; cắm 766/1301 mốc chỉ giới GPMB và phấn đấu hoàn thiện việc cắm mốc xong trước ngày 24/7/2020.

Quang cảnh cuộc họp

Tại huyện Đầm Hà, hiện nay đã có 106/249 hộ dân ký biên bản bàn giao mặt bằng. Huyện Tiên Yên có 99/317 hộ dân, tổ chức ký biên bản bàn giao mặt bằng. Huyện Vân Đồn có 7/13 hộ dân, tổ chức ký biên bản bàn giao mặt bằng.

Đồng chí Trần Việt Dũng, Chủ tịch UBND huyện phát biểu ý kiến tại cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá cao sự vào cuộc chủ động, tích cực của các địa phương trong công tác GPMB để triển khai Dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái giai đoạn 2. Để đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công theo kế hoạch đề ra của chiến dịch đến ngày 15/8/2020, đồng chí yêu cầu các địa phương thống nhất nội dung, cách thức của biên bản bàn giao mặt bằng khi ký với các hộ dân. UBND các địa phương căn cứ nghị quyết của HĐND tỉnh lập kế hoạch sử dụng đất trình Sở Tài nguyên – Môi trường thẩm định báo cáo UBND tỉnh phê duyệt trong ngày 22/7.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT chủ trì phối hợp cùng UBND các địa phương, sở ngành liên quan xác định hiện trạng diện tích đất rừng, đất nông nghiệp trong diện tích GPMB để lên phương án chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Bên cạnh đó, các địa phương nhanh chóng xây dựng đơn giá đền bù GPMB trình UBND tỉnh trong ngày 25/7. Trong quá trình GPMB không để xảy ra mâu thuẫn giữa giai đoạn 1 và giai đoạn 2, tránh phát sinh khiếu kiện, đảm bảo quyền lợi của người dân và đúng quy định của pháp luật. MTTQ và các đoàn thể khẩn trương hoàn thành, ban hành mẫu biên bản tự nguyện bàn giao mặt bằng để thống nhất triển khai trong toàn tỉnh; giám sát chặt chẽ việc thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với từng địa phương, đồng thời tiếp tục đồng hành với chính quyền các cấp trong GPMB các dự án trọng điểm của tỉnh. Để đảm bảo cho tiến độ, cũng như chất lượng GPMB dự án, đồng chí yêu cầu các địa phương GPMB xong đến đâu có biên bản bàn giao, yêu cầu nhà thầu chuẩn bị máy móc, nhân lực tiến hành công tác triển khai thi công đến đấy.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ GPMB

Trước đó, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành và các địa phương liên quan đã đi kiểm tra tiến độ công tác GPMB tại TP Móng Cái và huyện Đầm Hà.

Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH Đầm Hà