Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Nguyễn Thị Hiền, thanh niên nông thôn tiêu biểu được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Gà bản Đầm Hà, giống gà quý của địa phương đã được nhân giống thành công bằng công nghệ thụ tinh nhân tạo tại HTX sản xuất nông nghiệp Tuyền Hiền ở thôn Tân Hòa xã Quảng Tân. Không chỉ vậy HTX Tuyền Hiền còn liên kết với nhiều hộ nông dân tạo ra chuỗi trong chăn nuôi gà bản. Chủ của mô hình này là cô gái trẻ Nguyễn Thị Hiền, sinh năm 1989, người vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2020, là một trong 10 thanh niên nông thôn xuất sắc được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng Khen.

Năm 2013 gia đình chị Hiền đã bắt đầu thực hiện mô hình chăn nuôi gà bản thương phẩm với diện tích ban đầu là 100m2 với 1000 con gà. Nhờ chịu khó tìm tòi kinh nghiệm chăn nuôi trên sách báo và học hỏi một số trang trại thực tế nên trong 2 năm 2013, 2014 mô hình chăn nuôi bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thấy được tiềm năng phát triển của con gà bản Đầm Hà, nhất là về con giống, gia đình chị Hiền tiếp tục mở rộng diện quy mô chăn nuôi qua từng năm, đầu năm 2015, vợ chồng anh chị mở thêm cơ sở, thuê nhân công để đầu tư nuôi gà sinh sản bằng công nghệ thụ tinh nhân tạo và đã làm chủ công nghệ này.

Chị Nguyễn Thị Hiền là người đã thực hiện thành công nhân giống gà bằng công nghệ thụ tinh nhân tạo

Chị Nguyễn Thị Hiền, HTX sản xuất nông nghiệp Tuyền Hiền, thôn Tân Hòa xã Quảng Tân chia sẻ “Ban đầu khi bắt tay vào triển khai thực hiện thụ tinh nhân tạo và liên kết trong nuôi gà bản Đầm Hà, chúng tôi cũng gặp không ít khó khăn, bởi người dân đã quen với việc chăn nuôi nhỏ lẻ, tự phát, khi mà chúng tôi là người đi đầu thực hiện nuôi theo quy mô, và nuôi thành công thì đã lan tỏa đến người dân và bà con cũng rất đồng tình ủng hộ, cùng nhau nuôi dưỡng, phát triển con gà bản Đầm Hà”.

Trung bình mỗi tháng HTX cung cấp cho người chăn nuôi khoảng 15.000 con gà giống, khỏe, chất lượng, không chỉ giải quyết được nhu cầu về con giống mà HTX còn hướng người dân phát triển chăn nuôi gà bản theo quy mô lớn, đưa thương hiệu gà bản Đầm Hà ngày một vươn xa.

Những năm gần đây, người tiêu dùng thường ưu tiên lựa chọn các sản phẩm nông nghiệp sạch cho bữa ăn gia đình, HTX Tuyền Hiền đã lựa chọn hướng phát triển dựa trên nhu cầu thực tế của người tiêu dùng, đó là liên kết sản xuất theo chuỗi trong chăn nuôi gà bản để tạo ra sản phẩm sạch. Quy trình sản xuất được khép kín từ con giống, thức ăn, đến bao tiêu sản phẩm. Hiện nay HTX đang liên kết với 80 hộ nông dân phát triển chăn nuôi gà bản. Sau khi xuất giống, tất cả đều được chăn thả tự nhiên bằng thóc, ngô trên diện tích đất đồi rộng, đảm bảo chất lượng gà thịt thơm ngon. Năm 2019, sản lượng tiêu thụ của HTX đạt 100.000 con gà bản/năm, giải quyết việc làm và thu nhập cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện.

Chị Nguyễn Thị Lương, thôn Tân Hòa, xã Quảng Tân cho hay “Về chất lượng con giống gà bản Đầm Hà mà HTX tuyền Hiền cung cấp cho người nuôi thì chất lượng con giống khỏe mạnh hơn những con gà khác, được HTX cung cấp con giống cũng như tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho chúng tôi, chúng tôi rất yên tâm, chăn nuôi thu nhập ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình”. Cũng như chị Lương, chị Nguyễn Thị Luyến ở thôn Đông Thành xã Quảng An cho rằng: “ mô hình chăn nuôi gà bản rất phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều hộ gia đình ở Đầm Hà, nhất là giải quyết việc làm cho chị em phụ nữ ở nông thôn, đất vườn đồi rộng, chăn thả tự nhiên nên gà rất thơm ngon, vừa phát triển kinh tế ngay tại gia đình mà không phải đi làm xa, vừa gìn giữ giống gà quý của địa phương”.

Gà bản Đầm Hà đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận thương hiệu độc quyền, để tiếp tục nâng cao giá trị sản phẩm OCOP của địa phương, hiện nay HTX Tuyền Hiền tiếp tục cải tạo chuồng trại và triển khai thực hiện mô hình“ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo bằng chuồng lạnh trong nuôi gà sinh sản và liên kết sản xuất theo chuỗi trong chăn nuôi gà bản Đầm Hà”. Chị Nguyễn Thị Hiền, HTX sản xuất nông nghiệp Tuyền Hiền cho biết: “Yêu cầu kỹ thuật đối với con gà sinh sản rất khắt khe, nên tôi áp dụng nuôi gà trong chuồng lạnh và ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo thì nó sẽ khắc phục được tất cả các nhược điểm trong nuôi gà tự nhiên, về chuồng lạnh thì nó sẽ điều tiết được nhiệt độ, ánh sáng và không khí trong chuồng, tạo môi trường tốt nhất cho con gà bố, mẹ sinh sản, con gà bố mẹ sinh sản tốt, sinh sản cao, tạo ra con gà con tốt nhất”.

Qua phương pháp thụ tinh nhân tạo, sẽ cho ra đời những chú gà con có được nguồn zen quý từ gà bố mẹ, đó gà hoa mơ, gà râu gà mũ, là những đặc điểm nổi trội mà giống gà ở các địa phương khác không có được.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 10 gương mặt thanh niên nông thôn xuất sắc nhất năm 2020

Thực hiện thành công mô hình “ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo bằng chuồng lạnh và liên kết theo chuỗi trong nuôi gà bản Đầm Hà” đã góp phần nâng cao giá trị gà bản Đầm Hà, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Với sự nỗ lực không ngừng của bản thân, Nguyễn Thị Hiền vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2020 và là một trong 10 thanh niên nông thôn tiêu biểu được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Cô gái trẻ, đầy nhiệt huyết đã góp phần mang niềm tự hào về với quê hương Đầm Hà nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

                            Mai Thắm – Quốc Nghị (Trung tâm TT&VH)