Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Lãnh đạo huyện kiểm tra một số bến tàu thuyền, cơ sở sản xuất kinh doanh

Chiều ngày 11/8/2021, Đoàn công tác của huyện do đồng chí Đỗ Thị Ninh Hường, Bí thư Huyện ủy làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra một số bến tàu thuyền, cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng lao động và số lao động tự do, lao động không chính thức, không có hợp đồng lao động trên địa bàn một số xã, thị trấn. Cùng đi có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện  và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Đoàn công tác của huyện đã kiểm tra tại bến Đầm Buôn, Xóm Giáo ở xã Đầm Hà, bến Phúc Tiến ở xã Tân Lập và bến Đại Bình ở xã Đại Bình. Thời gian qua, để chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập, các xã đã chủ động thành lập chốt kiểm soát dịch bệnh tại các bến tàu thuyền để tăng cường kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện lưu thông qua tuyến đường thủy vào địa bàn theo đúng chỉ đạo của tỉnh.

Qua kiểm tra thực tế, đồng chí Đỗ Thị Ninh Hường, Bí thư Huyện ủy đánh giá cao việc các xã đã triển khai nghiêm các biện pháp kiểm soát người và phương tiện tại các bến tàu thuyền theo chỉ đạo của tỉnh, đặc biệt các xã đã chủ động thành lập các chốt kiểm soát phòng dịch tại đây để tăng cường công tác phòng chống dịch trên tuyến đường thủy nội địa. Với tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, đồng chí đề nghị các xã cần tập trung chỉ đạo các lực lượng làm việc tại chốt kiểm soát tiếp tục nỗ lực, thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Đồng thời, đồng chí yêu cầu các lực lượng tại các chốt kiểm soát dịch tuân thủ nghiêm quy định của tỉnh; tuyệt đối không chủ quan, lơ là; kiểm tra chặt chẽ các phương tiện, người trên các tàu thuyền khi ra, vào bến; tập trung tuyên truyền để ngư dân thực hiện nghiêm quy định “5K”, đặc biệt khi giao thương với các tàu thuyền từ địa phương khác. Tại bến Phúc Tiến của xã Tân Lập, đang triển khai xây dựng khu hậu cần nghề cá và tại đây có một số công nhân ở tỉnh khác làm việc, vì vậy đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu đơn vị thi công và xã Tân Lập cần quản lý, giám sát chặt chẽ việc đi lại của các công nhân này, tập trung tuyên truyền các công nhân yên tâm làm việc và không đi về nhà vào thời gian này để đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-219; đơn vị thi công cần đảm bảo điều kiện an toàn lao động cho công nhân.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy và Đoàn công tác kiểm tra tại Siêu thị Aloha

Kiểm tra tại Công ty TNHH Thanh Lâm và Siêu thị Aloha. Qua nghe lãnh đạo các đơn vị báo cáo về tình hình sản xuất, kinh doanh những tháng đầu năm và việc triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đoàn công tác của huyện đã ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động, tích trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đã chấp hành nghiêm các văn bản chỉ đạo của cấp trên về phòng chống dịch bệnh; thành lập và phát huy hiệu quả của tổ an toàn Covid 19 tại các bộ phận sản xuất; tổ chức tầm soát hàng tuần và lấy mẫu xét nghiệm người lao động. Trước khi vào làm việc công nhân, người lao động đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn, đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách trong quá trình làm việc, ăn giũa ca…

Đoàn công tác của huyện kiểm tra tại Công ty TNHH Thanh Lâm

Để đảm bảo sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp, đồng chí Đỗ Thị Ninh Hường, Bí thư Huyện ủy đề nghị các doanh nghiệp triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống Covid 19 quyết liệt, hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ”; lập sổ theo dõi đối với khách hàng đến giao dịch tại doanh nghiệp, các lái xe khi đến lấy hàng cần phải có xét nghiệm âm tính; thực hiện 3 tại chỗ đối với công nhân là người ngoại tỉnh; cần tuyên truyền để công nhân, người lao động hạn chế rời khởi nơi cư trú, các trường hợp ra khỏi tỉnh sau khi về phải cách ly đủ thời gian mới cho quay trở lại làm việc; chủ động phòng, chống theo nguyên tắc phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch nhằm đảm bảo mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh”.

Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH Đầm Hà