Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Kiểm soát tốt nguồn lây nhiễm, tăng cường công tác phòng chống dịch covid 19

Sáng ngày 12/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch covid – 19 huyện đã tổ chức cuộc họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới. Dự cuộc họp có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện, cuộc họp được truyền trực tuyến đến điểm cầu 9 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đồng chí Đỗ Thị Ninh Hường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch covid – 19 cấp huyện chủ trì hội nghị.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid -19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid – 19 cấp huyện đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tiếp tục rà soát, củng cố phương án, kế hoạch, lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất, đảm bảo chủ động ứng phó trong mọi tình huống, trên tinh thần cấp nào chủ động ở cấp đó, địa phương nào chủ động ở địa phương đó. Tính đến ngày 12/8 trên địa bàn huyện vẫn chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virut SARS – CoV2. Về công tác tiêm chủng vắc xin covid 19, huyện đã tiến hành tiêm tổng số 1.355 liều cho các đối tượng theo Nghị quyết số 21 NQ/CP của Chính phủ. Trung tâm Y tế đã tổ chức tập huấn công tác tiêm vắc xin phòng covid – 19 cho thành viên 14 đội tiêm chủng của 9 xã thị trấn và 5 đội của TTYT sẵn sàng cho công tác tiêm vắc xin diện rộng. Tập trung thực hiện công tác dự phòng tại các cơ sở y tế, trường học, các cơ sở lưu trú, du lịch, nhà nghỉ, các điểm kinh doanh, chợ, phương tiện giao thông công cộng và các nhà máy, xí nghiệp. Đến ngày 11/8 huyện đã cập nhật danh sách lên phần mềm tiêm chủng vắc xin phòng covid – 19 đạt tỷ lệ 99,4%. Huyện cũng đã  rà soát cơ sở vật chất, lên phương án cách ly tập trung đối với 10.000 người theo chỉ đạo của tỉnh. Từ ngày 27/4 đến nay đã truy vết các trường hợp về từ vùng dịch 21 người, trong đó thực hiện cách ly tập trung 9 người, cách ly tại nhà 18 người. Từ ngày 16/4 đến nay đã lấy mẫu xét nghiệm 4.433 trường hợp đều cho kết quả âm tính. Đã thực hiện kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt lập hồ sơ quản lý 40.121/41.780 người đạt tỷ lệ 96,3%. Huyện đã chuẩn bị trang thiết bị, chuẩn bị nhân lực, kiện toàn, củng cố 2 đội cơ động đáp ứng nhanh phục vụ công tác phòng dịch.

Đồng chí Đặng Văn Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, phát biểu tại cuộc họp

Đồng chí Trần Việt Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại cuộc họp

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận đề xuất các giải pháp kiểm soát người đi đến địa bàn huyện nhất là các phương tiện đường thủy, công tác thống kê, rà soát cho việc tiêm vắc xin diện rộng, huy động nguồn lực xã hội hóa mua kist xét nghiệm, rà soát cơ sở vật chất, phương án chuẩn bị nguồn lương thực thực phẩm phục vụ nhân dân…

Đồng chí Đỗ Thị Ninh Hường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch covid – 19 cấp huyện kết luận cuộc họp

Kết luận cuộc họp, đồng chí Đỗ Thị Ninh Hường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch covid – 19 cấp huyện ghi nhận sự nỗ lực cố gắng trong công tác phòng chống dịch của các lực lượng, đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, quân sự và cán bộ, công chức, các xã, thị trấn có chốt điểm. Đồng chí Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh theo yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, công tác phòng chống dịch phải được tăng cường hơn, đảm bảo thực hiện nghiêm túc các nội dung và đúng tiến độ theo Kết luận 283, Thông báo 306 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh.

Các cấp, các ngành, đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân phải nêu cao ý thức trong công tác phòng dịch, việc lơ là chủ quan là yếu tố dẫn đến lây lan dịch bệnh. Các xã, thị trấn, thủ trưởng các cơ quan, phòng ban, đơn vị trên địa bàn, nắm chắc nhiệm vụ, kịp thời phát hiện những bất cập, khó khăn vướng mắc và đề xuất các giải pháp với Ban chỉ đạo cấp huyện.

Làm tốt công tác kiểm soát nguồn lây nhiễm, đây là yếu tố quan trọng quyết định việc giữ địa bàn an toàn. Các chốt kiểm soát, nhất là tại các bến cảng phải kiểm soát chặt chẽ việc ra vào của các phương tiện, kiểm soát người đi đến địa bàn huyện. Các chốt điểm tại các bến cảng do UBND huyện chỉ đạo thành lập, các lực lượng phối hợp chặt chẽ, trong đó chủ chốt là lực lượng cấp xã thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, phân công nhiệm vụ có sự đan xen, linh hoạt rõ người, rõ việc.

Kiểm soát chặt chẽ, thống kê số lao động tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn, lao động tự do. Kiểm soát tất cả người đến từ vùng đang thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện cách ly tập trung theo chỉ đạo của tỉnh, có sự giám sát thường xuyên.

Chủ động triển khai sớm kế hoạch dự phòng cho các tình huống có thể xảy ra trên địa bàn theo tinh thần chỉ đạo của Ban chỉ đạo cấp tỉnh. Đối với phương án cách ly tập trung 10.000 người, giao UBND huyện xây dựng 2 phương cách ly tập trung và dự phòng phương cách ly tại nhà không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống. Chủ động phương án về nhân lực, vật lực, khi địa phương có xã hoặc địa bàn huyện thực hiện cách ly, phong tỏa.

Đối với công tác tầm soát theo quy định, thực hiện nghiêm, giám sát theo chỉ  đạo của tỉnh, dự phòng kist – test bằng số lượng dân số trên địa bàn bằng nguồn xã hội hóa, xây dựng phương án cụ thể vận động cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp sử dụng lao động và nhân dân cùng tham gia.

Trong công tác tuyên truyền, đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid- 19 huyện chỉ đạo, tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, phát huy vai trò giám sát của người dân đối với thực hiện các chủ trương, các nhiệm vụ trong công tác phòng dịch; đối với MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tăng cường tuyên truyền đoàn viên, hội viên của mình, vận động nhân dân đăng ký tiêm chủng, tuyên truyền vai trò của vắc xin đối với công tác phòng dịch.

Tiếp tục thực hiện hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn, Phòng Lao động TBXH phối hợp với các cơ quan đơn vị thực hiện quyên truyền các chủ trương của nhà nước, của tỉnh đến người dân, thực hiện chế độ sớm, đảm bảo đúng quy định.

Cấp ủy, chính quyền các xã, nơi có bến cảng tăng cường quản lý chặt chẽ, giám sát kiểm tra đột xuất bất ngờ, chấn chỉnh kịp thời, đảm bảo kiểm soát nghiêm các phương tiện thủy vào địa bàn.

Cuộc họp được truyền trực tuyến đến điểm cầu các xã, thị trấn

Giao đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện trực tiếp chỉ đạo triển khai nhiệm vụ xã, thị trấn, các phòng ban chức năng thực hiện công tác phòng chống dịch; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ, Thành viên Ban chỉ chịu trách nhiệm trước Ban chỉ đạo, Ban Thường vụ về thực hiện công tác phòng chống dịch tại đơn vị, địa bàn mình theo dõi, phụ trách; đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, chịu trách nhiệm chỉ đạo các Ban Xây dựng Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, đặc biệt trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân nêu cao tinh thần chống dịch, tăng cường công tác thông tin, báo cáo tình hình về Ban chi đạo để có chỉ đạo kịp thời, phù hợp với thực tiễn.

                                             Mai Thắm (Trung tâm TT&VH)