Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Kiểm tra công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản tại huyện Đầm Hà

Sáng ngày 18/6, Đoàn công tác của Sở NN&PTNT tỉnh do đồng chí Lưu Văn Dần – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng NLS&TS làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Đầm Hà về kiểm tra công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản.

Trước đó, Đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc với  ban chỉ đạo an toàn thực phẩm  xã Dực Yên và kiểm tra thực tế công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản tại một số cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn xã. Qua kiểm tra thực tế, đoàn đã ghi nhận những kết quả đạt được của Ban chỉ đạo và UBND xã. Đồng thời, đoàn đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế và có những góp ý, đề xuất với uỷ ban xã về công tác đảm bảo vệ sinh ATTP.

Đoàn công tác của Sở NN&PTNT tỉnh làm việc với UBND xã Dực Yên – Đầm Hà

Tiếp đó, Đoàn đã có buổi làm việc với các phòng, ban, ngành của huyện và nghe báo cáo kết quả công tác quản lý chất  lượng vật tư  nông nghiệp ATTP  nông lâm thủy sản trong 6 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn huyện. Theo đó, tổng số cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc ngành nông nghiệp quản lý: 1.311 cơ sở. Trong đó 1.265 cơ sở thuộc diện ký cam kết theo thông tư 17 và 46 cơ sở thuộc diện cấp giấy ATTP. Công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiêp và sản phẩm nông lâm thủy sản trong 6 tháng đầu năm 2021 được các cấp, các ngành trên địa bàn huyện quan tâm, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Mô hình chuỗi sản xuất tiêu thụ gà bản Đầm Hà, dưa lưới, dưa chuột và rau quả chất lượng cao, chân giò nướng … theo tiêu chuẩn VietGAPH được duy trì và phát triển có hiệu quả, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, đảm bảo chất lượng sản phẩm. Công tác phát triển sản xuất các sản phẩm vùng sản xuất tập trung được quan tâm đầu tư và phát triển về số lượng và chất lượng. Ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân thực hiện các quy định của pháp luật trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngày càng được nâng cao. Trong 6 tháng đầu năm 2021, UBND các xã, thị trấn đã thực hiện tuyên truyền  bằng các panô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu tại các điểm tập trung dân cư tại các xã, thị trấn. Cấp phát 750 tờ rơi, treo 40 băng rôn, 200 tờ dán, tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm tại các xã, thị trấn và chợ trung tâm huyện. Tuyên truyền 04 tin bài trên hệ thống loa truyền thanh từ huyện đến các xã, thị trấn 03lần/tuần (45 lượt). Tổ chức 01 lớp tập huấn hướng dẫn thực hành sản xuất tốt, cập nhập, phổ biến kiến thức về đảm bảo an toàn thực phẩm với 45 lượt người tham dự. Phối hợp với Đoàn Liên ngành tiến hành kiểm tra, xử phạt 02 cơ sở chế biến giò chả có hành vi vi phạm hành chính về bảo hộ lao động trong sản xuất.

Kết luận tại buổi làm việc, Đoàn đã khẳng định vai trò tham mưu của của các đơn vị, ban, ngành, phòng chức năng đã sát sao chỉ đạo điều hành quyết liệt thực hiện các kế hoạch. Thời gian tới, đoàn yêu cầu UBND huyện, các xã thị trấn, ngành chức năng cần tiếp tục  tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm giúp thay đổi tư duy cho người dân trong quá trình sản xuất, kinh doanh, sơ chế sản phẩm nông lâm thủy sản. Phối hợp với cơ quan cấp tỉnh triển khai mở lớp tập huấn nâng cao năng lực quản lý ATTP lĩnh vực nông nghiệp cho cán bộ quản lý cấp huyện, xã. Tiếp tục thực hiện nội dung kí cam kết và kiểm tra sau cam kết đối với các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ về ATTP. Quy định rõ chức năng nhiệm vụ của các thành viên BCĐ, bố trí kinh phí thực hiện kế hoạch hành động năm 2021.

Kim Liên (Trung tâm TT&VH)