Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Huyện Đầm Hà dự họp trực tuyến Giao ban Thường trực Tỉnh ủy

Ngày 29/11, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban tuần để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và sơ kết 1 tháng thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 18/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng nhiều nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu huyện có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện; các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, Quảng Ninh đã kiên cường vượt qua các làn sóng dịch, giữ vững địa bàn “vùng xanh” an toàn trong gần 4 tháng. Khi chuyển sang trạng thái thích ứng, “sống chung” an toàn, Quảng Ninh là một trong những tỉnh đi đầu, sẵn sàng và đã kịp thời, vững vàng chuyển trạng thái. Tỉnh đã kịp thời ban hành Chỉ thị 18-CT/TU mang tầm chiến lược và cụ thể hóa Nghị quyết 128-NQ/CP của Chính phủ và kết luận hội nghị Trung ương 4, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Đến nay, sau hơn 1 tháng thực hiện Chỉ thị 18, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã nâng cao tính chủ động trong việc triển khai các phương án, kịch bản phòng, chống dịch trên địa bàn mình theo từng cấp độ, sẵn sàng ứng phó đối với các tình huống có thể nảy sinh theo phương châm 3 trước, 4 tại chỗ, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở, gắn với huy động sức mạnh tổng hợp cả hệ thống chính trị từ cơ sở. Khi có ca F0 xuất hiện đã nhanh chóng khoanh vùng nhỏ nhất nơi nguy cơ để xác định ổ dịch, truy vết kịp thời, xét nghiệm diện rộng để nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, cách ly F1, theo dõi F2. Chính vì vậy, dù xuất hiện hàng trăm ca F0 và nhiều ổ dịch, nhưng tình hình vẫn cơ bản được kiểm soát.

Tính từ ngày 18/10 đến 28/11, toàn tỉnh đã ghi nhận 669 người mắc Covid-19. Trong đó, từ tỉnh ngoài về địa bàn là 35 người; từ nước ngoài là 26 người; lây nhiễm và phát hiện trên địa bàn tỉnh là 608 người và có 26 ca nhập cảnh từ nước ngoài được cách ly ngay.

Trong tổng số 657 ca F0 điều trị tại tỉnh, có 456 ca F0 đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19; 26 ca F0 đã tiêm 1 mũi vắc xin phòng Covid-19. Với số ca mắc Covid-19 đã được tiêm vắc xin đạt cao nên nguy cơ lây nhiễm và trở nặng là giảm đi đáng kể. Đến thời điểm này, có 653 ca giảm nhẹ và chữa khỏi, chiếm 99,39%, trong đó có 336 người đã khỏi, ra viện; số ca không có triệu chứng là 506 người, chiếm 77,02%; chỉ có 151 người có triệu chứng, chiếm 22,98%; số không phải dùng thuốc điều trị là 574 người, chiếm 87,37%. Số ngày chữa trị đến khi khỏi bệnh ra viện trung bình hiện nay là 14 ngày, tương đương với thời gian cách ly F1.

Thực hiện Chỉ thị 18, toàn tỉnh thực hiện hiệu quả rất nhiều mô hình, trong đó có thành công ở mô hình cách ly F1 tại nhà với mục tiêu giảm tải áp lực cho các cơ sở cách ly tập trung, làm cơ sở cho việc sẵn sàng phương án cách ly, điều trị trong tình huống dịch có diễn biến phức tạp. Trong tổng số 10.447 F1 phát hiện tại các địa phương trong 6 tuần qua, có 10.174 F1 được theo dõi tại nhà; 920 F1 được cách ly, theo dõi tại cơ sở cách ly tập trung. Quảng Ninh đã mạnh dạn thực hiện thực hiện điều trị các ca F0 thể nhẹ, không triệu chứng tại nhà. Tỉnh cũng thí điểm cho F1 đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid -19, đi làm trở lại nhưng tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch. F2 liên quan đến các ổ dịch của các đơn vị trong KCN Cảng biển Hải Hà được đi làm trở lại sau khi F1 liên quan có kết quả xét nghiệm âm tính.

Năng lực xét nghiệm tại các địa phương tiếp tục được củng cố. Trên địa bàn tỉnh có hiện có 13 đơn vị xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR với công suất xét nghiệm đạt  trên 13.700 mẫu đơn/ngày, đáp ứng việc chủ động trong xét nghiệm, tầm soát và bóc tách F0, khoang vùng nhanh, hẹp nhất. Hiện 12/13 địa phương đã có Quyết định thành lập, kiện toàn Trạm Y tế lưu động với tổng số 123 Trạm; Rà soát, điều chỉnh, tăng cường để 100% số Trạm Y tế có bác sỹ công tác nhằm đáp ứng yêu cầu tăng cường công tác chuyên môn y tế cho các tuyến y tế cơ sở, chủ động điều trị các ca mắc F0 tại nhà và hỗ trợ chuyên môn cho Tổ chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng.

Người dân, doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh cũng đã phát huy hiệu quả vai trò chủ thể, trung tâm phòng, chống dịch thông qua việc chủ động thực hiện xét nghiệm tầm soát hàng tuần; thực hiện nghiêm quy định 5K, khai báo y tế, quét mã QR code. Tính từ ngày 18/10 đến 28/11 đã có 90.873 lượt lao động trong các khu công nghiệp được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, đạt tỷ lệ 2,67 lượt/người; cao gấp nhiều lần so với quy định của Bộ Y tế. Các địa phương đã xét nghiệm cho 638.396 lượt người, trong đó xét nghiệm các đối tượng có nguy cơ là 121.139 người; xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng là 512.676 người.

Toàn tỉnh cũng đã chuẩn bị đủ vắc xin tiêm đồng loạt mũi 2 cho trẻ em từ 12-17 tuổi; được Bộ Y tế đồng ý cấp thuốc điều trị Covid-19. Thực hiện tốt công tác ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch. Hiện nay, toàn bộ cơ sở dữ liệu xét nghiệm RT-PCR của các đơn vị xét nghiệm trong tỉnh đã tích hợp với cơ sở dữ liệu phần mềm PC-COVID. Cùng với đó, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước đưa quy định phòng dịch vào hương ước nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh, kể từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, Quảng Ninh luôn chủ động, phòng chống dịch hiệu quả, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định phát triển trong trạng thái bình thường mới theo phương châm 3 trước, 4 tại chỗ, dự phòng, tích cực chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở. Đặc biệt, khi bước vào thực hiện chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch càng cho thấy tính đúng đắn, hiệu quả của phương châm này.

Trong đó, cùng với sự quyết liệt, sát sao trong lãnh đạo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu cấp ủy, sự nỗ lực vào cuộc của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội. Đặc biệt, quan trọng nhất vẫn là vai trò của chính mỗi người dân, mỗi cộng đồng dân cư và các đơn vị, cơ quan, tổ chức, cơ sở sản xuất kinh doanh những chủ thể quyết định sự thành công trong chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Nhấn mạnh các giải pháp thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải tăng tần suất xét nghiệm tầm soát chủ động với trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc xin và đối với người trên 65 tuổi có bệnh lý nền mà không thể tiêm vắc xin. Khuyến khích tối đa việc các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở chủ động  thường xuyên tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 tầm soát, sàng lọc, định kỳ theo quy định cho người lao động của mình và có tích hợp kết nối dữ liệu với các ứng dụng khác.

Cùng với đó, tiếp tục rà soát để trang bị đầy đủ vật tư y tế, trong đó ưu tiên cho các địa phương còn nhiều khó khăn như miền núi, hải đảo.. đảm bảo phúc lợi xã hội, an sinh xã hội. Các địa phương tuyệt đối không để bị động về số lượng kít, test xét nghiệm. Tiếp tục hoàn thiện mô hình quản lý và vận hành hệ thống thí điểm khai báo y tế tự động không dừng tỉnh Quảng Ninh tại Cầu Bạch Đằng trên cơ sở ứng dụng triệt để công nghệ AI, quy trình và con người. Các địa phương Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều và các sở: Giao thông Vận tải, Công an, Y tế và Thông tin Truyền thông phải cử lãnh đạo trực tiếp tham gia hoàn thiện các mô hình quản lý, vận hành tại các điểm khai báo y tế tại các cửa ngõ ra vào tỉnh. Trong quá trình hoàn thiện, phải có phương án phân luồng, phân làn và điều hành phương tiện, người qua chốt; công khai quy trình, cảnh báo tốc độ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tăng cường tuyên truyền để mỗi người dân, người lao động, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải tuân thủ nghiêm quy định 5K, quét mã QR, khai báo y tế hằng ngày, khai báo di chuyển nội địa. Khuyến cáo những người chưa tiêm vắc xin, người già, người có bệnh nền không thể tiêm vắc xin hạn chế tối đa đi đến các sự kiện tập trung đông người, những khu vực công cộng có nguy cơ cao.

Các địa phương phải tiếp tục nâng cao năng lực “4 tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó hiệu quả với mọi tình huống; đồng thời, rà soát và nắm bắt được những người chưa tiêm vắc xin đang cư trú, thường trú, tạm trú trên địa bàn.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện

Cùng ngày, Thường trực Tỉnh ủy cũng nghe báo cáo khối lượng, tiến độ thực hiện công việc trong tuần đối với các công trình trọng điểm nguồn vốn ngân sách tỉnh, đặc biệt các dự án hoàn thành trong năm 2021; tiến độ thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

Tin: Theo Báo Quảng Ninh. Ảnh: Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH

Trả lời