Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Huyện Đầm Hà dự họp trực tuyến Giao ban Thường trực Tỉnh ủy

Ngày 13/12, Thường trực Tỉnh ủy họp để nghe và cho ý kiến về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trong tuần qua và nhiệm vụ trong thời gian tới thực hiện Nghị quyết số 128-NQ/CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 18/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng nhiều nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì. Dự tại điểm cầu huyện có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện; các cơ quan, đơn vị liên quan.

Trong tuần qua, mỗi ngày trung bình Việt Nam có 14.805 ca mắc mới, so với tuần trước tăng trung bình khoảng 800 ca mắc mới mỗi ngày. Các tỉnh tiếp giáp Quảng Ninh đều xuất hiện ca mắc mới, ổ dịch mới trong cộng đồng và có số ca mắc mới tăng so với tuần trước. Tại Quảng Ninh, trong tuần qua ghi nhận 248 ca mắc Covid-19. Trong đó, phát hiện 69 ca F0 liên quan trực tiếp đến ổ dịch tại KCN VSIP Hải Phòng, đối tượng là các công nhân tại công ty cư trú tại Uông Bí, Quảng Yên, Đông Triều. Ổ dịch tại Công trường xây dựng dự án Ruby, TP Hạ Long tiếp tục ghi nhận 61 ca F0. Ổ dịch tại Công ty than Mạo khê ghi nhận 13 ca F0. Dịch bệnh bắt đầu xuất hiện tại một số doanh nghiệp có số lượng công nhân đông như tại Công ty gạch Cotto và KCN Cái Lân.

Trong tổng số 1.097 ca F0 ghi nhận từ ngày 18/10 đến ngày 12/12, được điều trị tại các cơ sở y tế và cơ sở lưu trú, đã có 739 người khỏi, ra viện chiếm 67,37%; 747 người không có triệu chứng, chiếm 68,09%. Đây là những kết quả đáng ghi nhận nhờ tỷ lệ bao phủ vắc-xin phòng Covid-19 của Quảng Ninh rất cao. Quảng Ninh tiếp tục thực hiện hiệu quả việc tổ chức cách ly F0 thể nhẹ, F1 tại nhà, để giảm tải áp lực cho các cơ sở cách ly tập trung, làm cơ sở cho việc sẵn sàng cho phương án cách ly, điều trị trong tình huống dịch có diễn biến phức tạp.

Hiện các địa phương đang tiếp tục triển khai tiêm mũi 2 và tiêm mũi 1 cho trẻ đủ 12 tuổi, đạt 93,5% tổng số trẻ em. Công tác tiêm cho trẻ em tính đến thời điểm hiện tại đảm bảo tuyệt đối an toàn. Hiện nay, toàn bộ cơ sở dữ kiệu xét nghiệm RT-PCR của các đơn vị xét nghiệm trong tỉnh đã tích hợp với cơ sở dữ liệu phần mềm PC-COVID.

Chỉ đạo nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Bám sát Nghị quyết số 128 của Chính phủ và Chỉ thị số 18 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, triển khai thực hiện các giải pháp, biện pháp, ứng phó với các tình huống nảy sinh và vẫn luôn làm chủ được. Đến nay, Quảng Ninh vẫn kiểm soát được tình hình. Việc lao động sản xuất, đời sống của nhân dân, học tập của học sinh vẫn diễn ra bình thường.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tiếp tục quản lý rủi ro tiềm ẩn đối với đối tượng là trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc-xin, người trên 65 tuổi có bệnh nền, người có chỉ định tiêm nhưng chưa tiêm, từ chối tiêm, đối tượng lao động ngoại tỉnh di cư vào địa bàn. Thống nhất chủ trương chậm nhất ngày 15/12, các địa phương phải lập danh sách những người có chỉ định tiêm nhưng từ chối tiêm chủng, yêu cầu có biên bản ký rõ ràng; những trường hợp này, nếu trở thành F0, sẽ thu phí điều trị như một số tỉnh đã thực hiện.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác xét nghiệm để sớm phát hiện các các ca F0,  truy vết, khoanh vùng triệt để F1, khống chế ngăn chặn không để dịch lây lan, bùng phát; tập trung ngăn chặn đà lây nhiễm các ổ dịch khu vực Mạo Khê, Đông Triều và các ổ dịch tại Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều liên quan đến ổ dịch của doanh nghiệp trong KCN VISIP Hải Phòng. Hoàn thiện cơ chế kiểm soát dịch bệnh, xử trí tình huống nảy sinh trong các tình huống khác nhau, môi trường khác nhau. Làm rõ cơ chế phối hợp giữa các lực lượng ở cấp phường xã như công an, dân phòng, y tế, tổ tự quản phòng chống Covid-19 cộng đồng, trạm y tế lưu động trong việc hỗ trợ F0 thể nhẹ điều trị tại nhà, F0 thu dung điều trị tại các cơ sở y tế, đối tượng F1 cách ly tại nhà.

Thường trực Tỉnh ủy thống nhất từ ngày 18/12, triển khai tiêm mũi 3 tăng cường vắc xin phòng Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh và phấn đấu cơ bản hoàn thành trong Quý I/2022 với các đối tượng có chỉ định tiêm trên 18 tuổi, đảm bảo an toàn, hiệu quả, nhanh gọn, trên tinh thần phát huy kinh nghiệm của các chiến dịch tiêm chủng đã thực hiện.

Thủ trưởng các cơ quan, địa phương, đơn vị, chịu trách nhiệm hoàn toàn trước Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức các sự kiện hội nghị, tổng kết năm 2021, triển khai nhiệm vụ 2022; quyết định quy mô, hình thức, phạm vi phù hợp; khuyến khích hình thức trực tuyến; không nên tổ chức liên hoan ăn uống kéo dài mà không có kiểm soát dịch bệnh. Nếu để xảy ra ổ dịch sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương.

Bí thư, Chủ tịch UBND cấp xã chịu trách nhiệm quản lý kiểm soát địa bàn đối với các đám tang, đám cưới, hỏi, về nhà mới. Tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình cộng đồng dân cư tự quản với tinh thần phát huy cao nhất trách nhiệm, ý thức của mỗi người dân, cộng đồng dân cư trong công tác phòng, chống dịch. Dịp Lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch đang tới gần, không khuyến khích tổ chức các hoạt động đông người. Tăng cường tuyên truyền kết hợp với kiểm tra giám sát phát hiện xử lý các vi phạm trong phòng chống dịch.

Nghe báo cáo tiến độ khối lượng, tiến độ thực hiện công việc trong tuần đối với các công trình trọng điểm nguồn vốn ngân sách tỉnh, đặc biệt các dự án hoàn thành trong năm 2021; tiến độ thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương, đơn vị tập trung cho nguồn thu từ đất, thu hải quan theo đúng chỉ tiêu đề ra.

Về đầu tư công, thống nhất đến ngày 1/1/2022, Quảng Ninh sẽ khánh thành 3 công trình: Cầu Cửa Lục 1, đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả, Trường THPT Hòn Gai. Đến 30/3/2022, phấn đấu khánh thành, đưa vào khai thác sử dụng đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái và cầu Cửa Lục 3. Trong đó, về tiến độ quyết tâm đến 28/2 phải hoàn thành các hạng mục phụ trợ của dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Để đạt tiến độ trên, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị yêu cầu nhà thầu cam kết tiến độ thi công, phải khẩn trương bổ sung thêm nhân công và máy móc ngay, huy động tối đa mọi nguồn lực, tiến hành nghiên cứu áp dụng ngay biện pháp thi công mới có thể giúp tăng sản lượng, đảm bảo chất lượng công trình.

Đối với những nhà thầu vi phạm hợp đồng về tiến độ, khối lượng thi công, tại Kỳ họp thứ 6 vừa qua, HĐND tỉnh đã thống nhất chủ trương đến 31/12 những nhà thầu đang làm tại Quảng Ninh mà không hoàn thành tiến độ theo đúng hợp đồng, không đúng mục tiêu, sẽ xem xét không được tham gia bất kỳ dự án nào về đầu tư công trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong năm 2022. Các chủ đầu tư phải nghiêm túc xem xét lại năng lực các đơn vị tư vấn, thiết kế và năng lực nhà thầu thi công các dự án.

Thường trực Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến về công tác triển khai Chỉ thị số 11 ngày 8/12/2021 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Nhâm Dần năm 2022 và việc tổ chức thăm, tặng quà cho các tập thể, cá nhân dịp Tết. Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nhân dân đón mừng năm mới 2022 và vui xuân, đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội các cấp thực hiện nghiêm đầy đủ Chỉ thị số 11 của Ban Bí thư.

Dự báo từ nay tới Tết Nguyên đán, dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp, vì vậy, cần hết sức lưu ý tập trung nỗ lực cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Cùng với đó, phải thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho nhân dân, nhất là các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, người già không nơi nương tựa, người có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; lực lượng đang ở tuyến đầu chống dịch và các lực lượng làm nhiệm vụ trong những ngày Tết, nhất là ở biên giới, hải đảo, vùng khó khăn, công nhân, người lao động xa nhà… qua đó, thể hiện tinh thần “mọi người dân đều được hưởng thành quả phát triển của tỉnh”. Đồng thời, phát huy sự chung tay tham gia của các đoàn thể cùng hướng tới Tết sum vầy của dân tộc.

Đối với các hoạt động trong dịp Tết, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, thiết thực, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hoá của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương.

Quang cảnh dự họp tại điểm cầu huyện Đầm Hà

Cùng ngày, Thường trực Tỉnh ủy cũng nghe báo cáo tiến độ triển khai lập Quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040 và Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2040 cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

Tin: Theo Báo Quảng Ninh. Ảnh: Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH