Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Huyện Đầm Hà chủ động phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCov) gây ra.

Thực hiện Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 22/01/2020 của Ban Thường vụ tỉnh Ủy Quảng Ninh, công điện số 02/CĐ-UBND ngày 23/01/2020 của UBND tỉnh về việc triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona (nCov) gây ra,  huyện Đầm Hà đã khẩn trương triển khai các biệp pháp phòng chống, coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Mặc dù trên địa bàn huyện Đầm Hà hiện chưa phát hiện bệnh nhân dương tính với virus Corona, tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, huyện Đầm Hà đã họp Ban Chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, ban hành các văn bản chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đầy đủ các nội dung Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh Ủy toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lao động trong các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn huyện. Các ngành thành viên Ban chỉ đạo huyện đã chủ động phối hợp với ngành y tế tham mưu cho UBND huyện triển khai các nội dung theo chức năng nhiệm vụ được phân công, nhằm hạn chế tối đa dịch bệnh xâm nhập và đáp ứng kịp thời với mọi tình huống khi có dịch xảy ra. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh và tăng cường nhằm giúp người dân nắm được thông tin chính xác về tình hình, diễn biến của dịch bệnh, các dấu hiệu nhận biết,  không để người dân hoang mang lo lắng, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.

Phun thuốc tiêu độc khử trùng tại các trường học trên địa bàn

Phòng Y tế huyện đã phối hợp với Trung tâm y tế chỉ đạo trạm Y tế các xã, thị trấn chủ động, giám sát, phát hiện kịp thời những trường hợp nghi ngờ ngay tại cơ sở, nhằm ngăn chặn dịch và xử lý kịp thời không để lan rộng. Đối với  trung tâm Y tế huyện đã chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở, vật chất, nhân lực, trang thiết bị, thuốc, hóa chất, phương tiện phòng hộ cá nhân, phương tiện vận chuyển, thực hiện nghiêm túc các quy định, quy trình phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thành lập đội cấp cứu lưu động thường trực 24/24h sẵn sằng ứng phó khi có dịch xẩy ra; Chủ động phối hợp với các phòng chức năng Sở Y tế  và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh về các nội dung, thông điệp, tờ rơi, tờ gấp…cho công tác truyền thông. Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, các biện pháp phòng lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) cho bệnh nhân nằm điều trị trại Trung tâm  Y tế huyện và người dân đến khám chữa bệnh hàng ngày. Ngay trong ngày 1/2/2020 ngành giáo dục huyện đã phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức phun thuốc tiêu độc khử trùng tất các trường lớp học trên địa bàn huyện. Phòng Giáo dục đã chỉ đạo các trường quản lý học sinh, tuyên truyền các nội dung, thông điệp của ngành y tế đến toàn thể giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh để chủ động giám sát, phát hiện, ngăn chặn dịch xâm nhập trên địa bàn huyện, phát hiện và báo cáo kịp thời những ca bệnh nghi ngờ cho cơ sở y tế. Công an huyện, ủy ban nhân dân các xã, thị trấn chủ động trong công tác quản lý các đối tượng về thăm thân, sinh viên học tập, người lao động tại các khu công nghiệp và từ Trung Quốc về trong dịp Tết, thanh minh. Ban Quản lý chợ chủ động dọn vệ sinh, tiêu độc khử trùng, vận động các quầy thuốc, hộ kinh doanh phát miễn phí khẩu trang y tế cho người dân. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh việc thực hiện chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường, nhằm góp phần tích cực nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh, chủ động triển khai việc tiêm các loại vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm.

Thực hiện các biện pháp vệ sinh đảm bảo sức khỏe cho học sinh

Theo ghi nhận của phóng viên, người dân tại huyện Đầm Hà đã chủ động nắm bắt thông tin, diễn biến tình hình dịch bệnh, mua khẩu trang bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, thực hiện các biện pháp tẩy trùng, vệ sinh nơi ở, một số quầy thuốc, hộ kinh doanh đã phát khẩu trang miễn phí cho người dân. Các cơ quan chức năng, các ngành, đoàn thể đã tích cực tham gia vào công tác phòng dịch, nhằm hạn chế tối đa dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

            Mai Thắm – Quốc Nghị (Trung tâm TT&VH Đầm Hà)