Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Họp trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virut corona

Chiều 31/1, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức họp trực tuyến với các địa phương, sở, ban, ngành, chủ khách sạn 4-5 sao, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut corona (nCoV). Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Dự tại điểm cầu huyện Đầm Hà có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Trần Việt Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến trưa 31/1, hiện trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện bệnh nhân dương tính với nCoV. Hiện có 6 ca viêm đường hô hấp cấp tính có yếu tố dịch tễ liên quan nCoV đang được điều trị tại Quảng Ninh (Móng Cái 2 ca, Hải Hà 2 ca, Ba Chẽ 1 ca, Hạ Long 1 ca). Qua xét nghiệm, đến nay có 1 ca âm tính với nCoV; 5 mẫu bệnh phẩm đang gửi lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để tiếp tục làm xét nghiệm nCoV, đang chờ kết quả xét nghiệm.

Quang cảnh dự họp tại điểm cầu huyện Đầm Hà

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 32-CT/TU ngày 30/1/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các ngành, địa phương đã triển khai các biện pháp phòng, chống nCoV, trong đó tập trung công tác tuyên truyền, giáo dục để người dân hiểu đúng về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và biết cách phòng tránh theo khuyến cáo của Bộ Y tế; bổ sung vật tư phòng, chống dịch…

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh công tác phòng dịch như “chống giặc”, do vậy, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tổ chức triển khai nghiêm các văn bản chỉ đạo của tỉnh đã được ban hành, không để xuất hiện dịch trên địa bàn. Đồng chí yêu cầu cấm hoạt động xuất cảnh đối với người Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh và cấm cư dân biên giới các địa phương Móng Cái, Bình Liêu, Hải Hà sử dụng mọi hình thức để xuất cảnh và lực lượng biên phòng phải chịu trách nhiệm toàn diện nếu để cư dân xuất cảnh. Cấm hoạt động trong 24 giờ tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh và Hoành Mô; dừng hoạt động tại đường mòn, lối mở; không đưa người lao động sang Trung Quốc và từ Trung Quốc về Việt Nam. Các cơ quan, đơn vị, địa phương phải xây dựng cơ chế vận hành, xử lý các tình huống trên tinh thần 4 tại chỗ; triển khai giải pháp truyền thông, trong đó nhắn tin SMS, zalo, viber đến các thuê bao di động về biện pháp phòng, chống nCoV và trên hệ thống Cổng Thông tin điện tử của tỉnh và địa phương; phát huy vai trò, trách nhiệm của đoàn viên, hội viên trong chăm sóc gia đình, đề phòng dịch bệnh.

Ngành Y tế tuyệt đối không được để thiếu khẩu trang y tế cung cấp cho người dân. Các cơ sở giáo dục phải được cung cấp đủ khẩu trang, xà phòng sát khuẩn phục vụ học sinh đến trường. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, thủ trưởng các ngành trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác phòng, chống dịch.

Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH Đầm Hà