Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Họp trực tuyến toàn tỉnh triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19

Chiều ngày 1/2/2021, BTV Tỉnh ủy, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh đã tổ chức họp trực tuyến toàn tỉnh để chỉ đạo các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì. Dự tại điểm cầu huyện Đầm Hà có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, thành viên BCĐ phòng, chống Covid-19 huyện và lãnh đạo, BCĐ các xã, thị trấn.

Thời gian qua, trong thời điểm dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Quảng Ninh đã làm rất thành công và hiệu quả trên nhiều phương diện, theo đúng mục tiêu đề ra là đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho nhân dân, cộng đồng và du khách.

Tuy nhiên, ngày 27/1/2021 cả nước ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng là công nhân Công ty Poyun (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) và nhân viên an ninh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh). Đến 18h30 ngày 1/2, Quảng Ninh ghi nhận 30 ca dương tính với Covid-19.

Trước những vấn đề mới, Tỉnh đã nhanh chóng ban hành hàng loạt các văn bản chỉ đạo; thành lập tổ công tác phản ứng nhanh hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TX Đông Triều và tổ thông tin truy vết Covid-19 trên địa bàn tỉnh; tái thiết lập 14 chốt kiểm soát ở các điểm tiếp giáp với tỉnh bạn, ở những khu vực lưu lượng giao thông lớn nhằm kiểm soát chặt chẽ người ra vào tỉnh, phát hiện sớm các trường hợp có yếu tố nguy cơ; thực hiện giãn cách xã hội, phong tỏa một số địa phương, khu vực theo diễn biến của dịch. Đồng thời, thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng đến F4. Đến nay, toàn tỉnh đã truy vết được gần 55.679 trường hợp từ F1-F4, trong đó F1 có 1.374 trường hợp; lấy mẫu xét nghiệm được 17.172 mẫu, kết quả 30 ca dương tính, 13.770 ca âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Ngành Y tế tỉnh dừng tiếp nhận người bệnh và giải phóng toàn bộ người bệnh đang điều trị tại 4 bệnh viện: Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Đa khoa Hạ Long, Bệnh viện Y dược cổ truyền, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh nhằm mở rộng Bệnh viện số 2; thiết lập Bệnh viện số 3 tại Bệnh viện Đa khoa Hạ Long với 250 giường bệnh, đảm bảo công tác thu dung, điều trị, cách ly, điều trị người bệnh Covid-19 và các đối tượng F1. Cùng với đó, điều động, tăng cường lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị hỗ trợ các địa phương thiết lập vùng phong tỏa cách ly y tế; hỗ trợ điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, khử khuẩn môi trường để sớm khống chế, kiểm soát tình hình dịch bệnh…

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký khẳng định, ngay từ khi xuất hiện dịch, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã ngay lập tức vào cuộc một cách quyết liệt nhất và đến nay, cơ bản đã khống chế được dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Với diễn biến của dịch vẫn đang rất phức tạp, nguy cơ tiềm ẩn rất lớn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu nhanh chóng thiết lập cơ chế khai báo y tế toàn dân để xác định nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; phải xác định củng cố lực lượng phòng, chống dịch; đảm bảo an toàn cho những lực lượng ở tuyến đầu chống dịch. Mục tiêu là Quảng Ninh nhanh chóng, chủ động dập tắt triệt để các ổ dịch, không để dịch bùng phát, lây lan trên diện rộng; giảm thiểu số ca mắc mới; giảm thiểu thiệt hại về kinh tế – xã hội do dịch Covid-19 gây ra trên địa bàn và đặc biệt phấn đấu không có ca tử vong.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, kết luận hội nghị. Ảnh Báo Quảng Ninh

Chỉ đạo các giải pháp cụ thể, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Trước diễn biến phức tạp, khó lường của chủng mới virus SARS-CoV-2, tốc độ là yếu tố quyết định, do đó phải đẩy nhanh tốc độ truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, khoanh vùng để nhằm sớm kiểm soát tình hình, dập các ổ dịch, giảm thiểu các ca mắc mới, trong đó phải thực hiện phương châm truy vết được ca F1 nào thì phải lấy mẫu ngay và có kết quả trong ngày. Trên cơ sở đó, tiếp tục thực hiện khoanh vùng cách ly và tuyệt đối không được bỏ sót một trường hợp F1 nào trong cộng đồng, bởi còn F1 trong cộng đồng là nguy cơ tạo thành các ổ dịch. Phải tranh thủ từng giờ để hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan trên diện rộng và mầm bệnh không được kiểm soát. Thống nhất cơ chế khi phát hiện ca F0 thì giao chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã toàn quyền việc quyết định tạm thời phong tỏa, cách ly, áp dụng các biện pháp cần thiết để truy vết, lấy mẫu nhanh nhất, thu gọn mức thấp nhất diện ảnh hưởng.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện Đầm Hà

Phải tăng cường năng lực truy vết bằng tất cả các biện pháp, bao gồm việc tăng cường các chuyên gia y tế, công nghệ thông tin; đẩy nhanh việc tự giác khai báo toàn dân; lấy mẫu sàng lọc sớm đối với các trường hợp có dấu hiệu ho, sốt… trên địa bàn. Các địa phương phải củng cố ngay năng lực cách ly tập trung, trong đó Hạ Long, Đông Triều, Cẩm Phả, Uông Bí phải đảm bảo mỗi địa phương cách ly cho 10.000 người; Quảng Yên đảm bảo năng lực cách ly cho 5.000 người. Các địa phương khác đảm bảo năng lực từ 1.000 người trở lên. Ngành Than phải chịu trách nhiệm về các cơ sở cách ly trong ngành. Tổ chức mô hình cơ sở cách ly ngoài cơ sở lực lượng vũ trang nhưng do các lực lượng vũ trang kiểm soát, không để rủi ro, lây lan dịch bệnh trong các cơ sở cách ly. Phải áp dụng kỷ luật ở mức cao nhất tại các cơ sở cách ly, đảm bảo không có vi phạm.

Cùng với đó, tăng cường năng lực xét nghiệm ở mức nhanh nhất. Với năng lực xét nghiệm của tỉnh là 30.000 mẫu/ngày phải xét nghiệm nhanh nhất, nâng cao năng lực xét nghiệm tại chỗ và điều phối nhân lực để hỗ trợ lấy mẫu. Tăng cường năng lực điều trị cấp tỉnh, cấp huyện, sẵn sàng ứng phó tình huống ở mức cao hơn để chuẩn bị các phương án.

Tích cực chủ động truyền thông mạnh mẽ để mỗi gia đình, cá nhân trở thành người có trách nhiệm trong phòng chống dịch. Thực hiện toàn dân cài đặt bluezone; mở rộng tổ chống dịch ở cộng đồng đến tận tổ dân, thôn, bản, khu phố. Tăng cường giám sát, xử phạt thật nặng những trường hợp vi phạm phòng, chống dịch, đặc biệt là các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh  nghiệp, CB,CC,VC vi phạm về phòng, chống dịch. Nơi nào để xảy ra rủi ro thì xử phạt ở mức cao nhất.

Xã Đầm Hà dự họp qua đường truyền trực tuyến

Thắt chặt quy định phòng, chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở y tế, đặc biệt tại các cơ sở y tế tư nhân. Siết chặt hơn nữa việc quản lý toàn tuyến biên giới trên bộ, trên biển, tuyệt đối không để nảy sinh tình huống bất ngờ. Xử lý nghiêm minh các trường hợp tổ chức nhập cảnh trái phép, đưa người qua biên giới và xử lý nghiêm những người nhập cảnh trái phép, cố tình chống cách ly. Phải đảm bảo đầy đủ vật tư, sinh phẩm thuốc men trong mọi tình huống.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, các ngành sản xuất, đặc biệt là ngành Than phải siết chặt quy trình phòng chống dịch để đảm bảo an toàn sản xuất và sản xuất phải an toàn. Các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang, đơn vị sự nghiệp công lập tuyệt đối không để nảy sinh ca bệnh Covid-19. Cùng với việc chống dịch, phải chăm lo Tết cho nhân dân, nhất là các trường hợp trong các cơ sở cách ly. Hạn chế thấp nhất tiêu cực đến đời sống, vật chất tinh thần, sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa. Tuyệt đối không để người dân Quảng Ninh thiếu khẩu trang. Nghiên cứu cơ chế động viên, khuyến khích lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch trong dịp Tết.

Thống nhất chủ trương dùng xe công vụ từ nguồn xe chờ thanh lý hiện nay để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch trong thời gian nguy cấp hiện nay. Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh khẩn trương tham mưu cho Tỉnh ủy về chỉ thị mới về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình cấp bách gắn với đảm bảo ổn định tình hình kinh tế – xã hội, nhanh chóng lấy lại địa bàn an toàn.

“Giao Đảng đoàn HĐND tỉnh và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh rà soát lại dự toán chi thường xuyên đầu năm của tỉnh theo Nghị quyết của HĐND tỉnh để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương và báo cáo HĐND tỉnh xem xét quyết định dành tiết kiệm ít nhất 10% dự toán chi thường xuyên ngân sách tỉnh năm 2021 cộng với nguồn xã hội hóa, nguồn huy động hợp pháp khác để báo cáo Trung ương, cơ quan có thẩm quyền sớm cho phép Quảng Ninh sử dụng nguồn đó mua vắc xin loại tốt nhất tiêm phòng cho toàn thể nhân dân Quảng Ninh càng sớm càng tốt. Tỉnh Quảng Ninh phấn đấu là một trong những địa phương đi đầu thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho toàn thể nhân dân Quảng Ninh” – Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Đồng chí mong muốn cả hệ thống chính trị, nhân dân toàn tỉnh phải có niềm tin vào ý chí, năng lực, kinh nghiệm, sức mạnh của hệ thống chính trị và đặc biệt là tinh thần kỷ luật đồng tâm của Vùng mỏ để phấn đấu trước ngày 28 tháng Chạp sẽ kiểm soát toàn bộ dịch bệnh, nhất là tại địa bàn đang phải áp dụng các biện pháp phong tỏa.

Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH Đầm Hà