Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Thực hiện nghiêm cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú

Theo báo cáo của BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện, tính đến 17 giờ ngày 1/2/2021, trên địa bàn toàn huyện có 332 trường hợp đang thực hiện cách ly. Trong đó có 4 trường hợp thực hiện cách ly tại Bệnh viện số 1 ở T.P Móng Cái; 328 trường hợp cách ly tại nhà, nơi cư trú. Hiện, các xã, thị trấn đang tăng cường công tác giám sát, thực hiện nghiêm các quy định về cách ly y tế đối với các trường hợp cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của TW, tỉnh và huyện, các xã, thị trấn đã tiến hành rà soát, lập danh sách những trường hợp ở thôn, bản, khu phố đi từ vùng có dịch, từ các địa phương khác trở về địa phương, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc và ra quyết định cách ly đối với những trường hợp phải cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú tối đa 21 ngày theo quy định. Trong quá trình đó, trạm y tế xã, thị trấn phân công cán bộ y tế theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt hằng ngày, nếu trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, mệt mỏi… báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã, Trung tâm y tế huyện để có phương án khám, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định về phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, phối hợp với Công an xã, trưởng thôn, bản, khu phố giám sát các trường hợp thực hiện biện pháp cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú; hướng dẫn người dân vệ sinh phòng dịch đúng quy định.

Các gia đình có người cách ly đều có biển thông báo tại nhà để người dân xung quanh chủ động giám sát, theo dõi việc chấp hành quy định cách ly 

Trao đổi với chúng tôi về nhiệm vụ hỗ trợ các trường hợp thực hiện cách ly tại nhà, ông Trần Ánh Dương, Trạm Trưởng Trạm Y tế xã Đầm Hà cho biết: Trên địa bàn xã hiện có 30 trường hợp đã có quyết định cách ly tại nhà, nơi cư trú. Hằng ngày, Trạm phân công cán bộ y tế  kiểm tra, theo dõi tình trạng sức khỏe, đo thân nhiệt của các trường hợp trên, kết hợp tuyên truyền việc cần thực hiện nghiêm các quy định cách ly, cách chăm sóc sức khỏe tại nhà và tổ chức cho các trường hợp ký cam kết tự cách ly tại nhà. Đối với những người sống gần các trường hợp thực hiện cách ly cần chủ động giám sát, theo dõi và thông báo cho nhân viên y tế những trường hợp không chấp hành quy định để Trạm báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã xử lý.

Các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra sức khỏe y tế toàn dân 

Hiện nay, các trường hợp đang cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú đều có tình trạng sức khỏe ổn định, chấp hành nghiêm các quy định về cách ly. Việc thực hiện nghiêm quy định cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú của mỗi cá nhân không chỉ là trách nhiệm với bản thân, với gia đình, mà với cả cộng đồng xã hội, góp phần quan trọng trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH Đầm Hà