Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Hội nghị gặp mặt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Chiều 10/8, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị gặp mặt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp 7 tháng đầu năm 2021. Hội nghị được tổ chức trong điều kiện siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và được truyền trực tuyến đến các địa phương trên địa bàn tỉnh. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh.
Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Đầm Hà có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan; đại diện Hội doanh nghiệp huyện và CLB Khởi nghiệp Đầm Hà.

Phát biểu chào mừng các doanh nghiệp tham dự hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp đã cùng với các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Quảng Ninh vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh Covid-19; đồng thời không ngừng thay đổi tư duy, phương pháp điều hành, quản trị doanh nghiệp, tổ chức đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, đóng góp tích cực cùng với tỉnh trong tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm, với mức tăng đạt 8,02%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ và trung bình cả nước. Đây là mức tăng rất có ý nghĩa trong điều kiện ngành Than và ngành Du lịch của tỉnh tăng trưởng âm do tác động của đại dịch Covid-19.

Đặc biệt, ghi nhận đóng góp của những doanh nghiệp có hoạt động sản xuất ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, với mức tăng 38,95% so với cùng kỳ năm 2020, vượt 17,6 điểm % kịch bản; là động lực tăng trưởng chính, góp phần thu NSNN 7 tháng đạt 27.516 tỷ đồng, bằng 54% dự toán, bằng 95% so cùng kỳ.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại hội nghị ( ảnh Báo Quảng Ninh)

Đồng chí nhấn mạnh, trước tác động tiêu cực của dịch bệnh, tỉnh đã chủ động có các biện pháp mạnh ngay từ đầu năm để đồng hành, tháo gỡ một phần khó khăn cho doanh nghiệp, điển hình là Nghị quyết số 326/NQ-HĐND ngày 8/2/2021 của HĐND tỉnh về đảm bảo an sinh và ổn định tình hình KT-XH.

Năm 2020 vừa qua, lần đầu tiên cả 4 chỉ số PAR Index, PCI, SIPAS, PAPI của tỉnh dẫn đầu 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó năm thứ 4 liên tiếp đứng đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index), năm thứ 2 liên tiếp dẫn đầu các tỉnh, thành phố về Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) và năm đầu tiên dẫn đầu toàn quốc về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI).

Cùng với đó, việc tổ chức thành công tốt đẹp trên mọi phương diện của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với tỷ lệ cử tri đi bầu cao, đạt 99,95%, chất lượng đại biểu nâng lên, tỷ lệ trúng cử bình quân cao hơn rất nhiều so với các nhiệm kỳ gần đây. Thành công của kỳ họp thứ nhất HĐND các cấp (100% chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch, Phó Chủ tịch và Ủy viên UBND tỉnh, các Trưởng ban, Phó trưởng Ban HĐND tỉnh đều đạt 100% đại biểu tán thành) là nền tảng quan trọng để tỉnh Quảng Ninh tiếp tục xây dựng chính quyền địa phương trong sạch, vững mạnh, liêm chính, phục vụ, thực sự “của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân”, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Điều này một lần nữa khẳng định niềm tin của nhân dân đối với chính quyền, sự hài lòng ngày càng cao của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư; phản ánh khách quan hiệu quả điều hành, quản lý nhà nước của các cấp chính quyền địa phương từ tỉnh đến cơ sở, nhất là trong bối cảnh hơn một năm đặc biệt khó khăn, chưa có trong tiền lệ đối với cộng đồng doanh nghiệp, người dân do đại dịch Covid-19 gây ra.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, trong thời gian tới, diễn biến tình hình dịch bệnh còn phức tạp, khó dự báo, tiếp tục xâm nhập sâu vào cộng đồng, nhiều ca mắc không rõ nguồn lây, trực tiếp đe dọa đến sức khỏe, tính mạng nhân dân và ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển KT-XH năm 2021.

Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ninh xác định kiên trì, quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, giữ vững địa bàn “An toàn – Ổn định trong trạng thái bình thường mới”, vận dụng hài hòa, linh hoạt, sáng tạo trong từng thời điểm, phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh ở từng địa phương để vừa kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu; vừa tận dụng mọi cơ hội, huy động mọi nguồn lực phục vụ phòng, chống dịch bệnh và phát triển KT-XH, giảm thiểu tác động tiêu cực do dịch bệnh tới sản xuất kinh doanh, đời sống người dân, phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong việc thực hiện các mục tiêu của năm 2021 và của cả giai đoạn 2021-2025.

Để đạt được mục tiêu đó, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh phù hợp với tình hình mới, với thực lực mới, tốc độ mới; không để bị động, bất ngờ trong mọi hoàn cảnh. Kiên trì thực hiện phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở, lấy người dân làm trung tâm, làm chủ thể chính, cùng chiến lược “5K + Truyền thông + Công nghệ +Vắc xin”. Trong đó, phải thúc đẩy mạnh mẽ kế hoạch tiêm chủng vắc xin, coi vắc xin là vũ khí chiến lược trong phòng chống dịch; triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin trên diện rộng đảm bảo nhanh nhất, an toàn nhất, hiệu quả và thuận tiện nhất có thể cho người dân và doanh nghiệp, phấn đấu tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất.

“Mỗi địa phương, doanh nghiệp, mỗi cơ quan, đơn vị là một pháo đài chống dịch và sản xuất kinh doanh; mỗi người dân, mỗi công nhân, mỗi lao động là một chiến sĩ xung kích trên mặt trận chống dịch và trong sản xuất” như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh và từng doanh nhân cần củng cố, phát triển mô hình công nhân lao động an toàn, công trường, phân xưởng, nhà máy an toàn, CCN, KCN an toàn, nhà trọ an toàn, ngành Than an toàn, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo an toàn, ngành nông, lâm, thủy sản an toàn… Chỉ có giữ vững địa bàn an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới chúng ta mới thực hiện được thành công mục tiêu đẩy mạnh sản xuất, phát triển KT-XH

Tập trung nguồn lực thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV (phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với tăng nhanh quy mô và nâng cao chất lượng dân số; đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược đồng bộ, hiện đại, bảo đảm liên thông tổng thể, trọng tâm ưu tiên là phát triển hạ tầng giao thông chiến lược, công nghệ thông tin, viễn thông, cảng biển và dịch vụ cảng biển, hạ tầng các KCN, KKT; xây dựng nền văn hóa giàu bản sắc Quảng Ninh gắn với thu hẹp nhanh khoảng cách giàu nghèo và chênh lệch vùng miền trong tỉnh).

Tiếp tục xây dựng chính quyền địa phương các cấp liêm chính, thực sự “của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân”, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng nền hành chính thực sự công khai, minh bạch, chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả, năng động, cung cấp đầy đủ các dịch vụ với chất lượng ngày càng cao, nhanh chóng; lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm; lấy mục tiêu tăng cường niềm tin và nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức là thước đo đánh giá chất lượng phục vụ, chất lượng điều hành của cơ quan hành chính nhà nước từ cấp tỉnh đến các cấp cơ sở, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.

Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính một cách quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh, bảo đảm cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, hấp dẫn, thông thoáng, thuận lợi, nhằm giảm thiểu chi phí về thời gian và kinh phí của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc, khai thông các điểm nghẽn, huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực với phương châm nội lực là căn bản, ngoại lực là quan trọng, kết hợp chặt chẽ nội lực với ngoại lực tạo ra nguồn lực tổng hợp tối ưu. Phát huy mạnh mẽ vai trò “vốn mồi” của đầu tư công, lấy “đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”, nâng cao hiệu quả đầu tư theo phương thức đối tác công – tư và xã hội hoá; nhất là huy động có hiệu quả nguồn lực rất lớn trong nhân dân để phục vụ cho các chiến lược và chính sách phát triển của địa phương

Tỉnh cũng tiếp tục triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ người dân, người lao động, doanh nghiệp phòng chống dịch, vượt qua khó khăn, sẵn sàng phục hồi sản xuất, kinh doanh khi có điều kiện, cơ hội.

Các cấp, ngành, mỗi CBCCVC, nhất là người đứng đầu phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, sâu sát, cụ thể, kiên trì, liên tục, trực tiếp, thường xuyên hằng ngày và phải đo, đếm được kết quả, hiệu quả, không chạy theo thành tích và bệnh hình thức. Từng sở, ngành, địa phương rà soát cụ thể, chủ động tháo gỡ dứt điểm các khó khăn vướng mắc, tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhất là ngành Than, công nghiệp chế biến, chế tạo, dệt may, xây dựng…

Tận dụng từng cơ hội kiểm soát được dịch bệnh đưa ngành du lịch, dịch vụ hoạt động trở lại. Thành lập các tổ công tác phối hợp dưới sự chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh, nâng cao trách nhiệm phối hợp của các sở, ngành, địa phương trong giải quyết thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình triển khai dự án của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhất là các dự án của các thành phần kinh tế còn đang tồn đọng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, niềm tin lớn từ nhân dân, từ doanh nghiệp vừa là nguồn lực, là động lực và cũng là áp lực đòi hỏi tinh thần cống hiến, phục vụ nhân dân, doanh nghiệp của cả bộ máy, hệ thống chính trị, từ người đứng đầu, từ mỗi CBCCVC của tỉnh. Đồng chí mong muốn tại hội nghị, sẽ nhận được nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, xây dựng, sát thực tế của cộng đồng doanh nghiệp đề xuất với tỉnh, qua đó cùng nhau trao đổi, tháo gỡ, từng bước vượt qua khó khăn, thách thức.

Phát biểu trao đổi tại hội nghị, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh vui mừng phấn khởi trước những kết quả đạt được của tỉnh Quảng Ninh trong thực hiện thắng lợi mục tiêu kép. Kết quả này khẳng định cho tinh thần đoàn kết, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các giải pháp điều hành phát triển KT-XH, cũng như trong phòng, chống dịch Covid-19.

Trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, trách nhiệm đi đến cùng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, sở, ngành liên quan của tỉnh đã cùng với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trao đổi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch; GPMB dự án CCN Phương Nam tại TP Uông Bí; công tác triển khai tiêm vắc xin cho công nhân lao động; việc triển khai cơ chế mở, thông tin sâu rộng về các dự án để các doanh nghiệp của tỉnh được tham gia dự thầu; các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp được tiếp cận với những dự án lớn; hỗ trợ tiền thuê đất, tiền nộp thuế trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; tạo điều kiện cho một số doanh nghiệp thay thế, đóng mới một số tàu du lịch; giảm tiền thuê đất, gia hạn thời gian thuê đất; xem xét giảm 50% thuế GTGT; xem xét, chỉ đạo, cho phép doanh nghiệp tại Đông Triều mua than, đá, xít để sản xuất gạch ngói; hỗ trợ trong việc vận chuyển hàng hóa đi tiêu thụ…

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: Năm 2021, tỉnh Quảng Ninh kiên định thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, đảm bảo tăng trưởng kinh tế trên 2 con số. Để thực hiện được mục tiêu này, thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh siết chặt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với các biện pháp mạnh nhất và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; từ đó giữ vững được địa bàn an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại hội nghị (ảnh Báo Quảng Ninh)

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát và nguyên vật liệu sản xuất, xây dựng tăng cao.

Từ những đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh xin tiếp thu, ghi nhận và thẳng thắn trao đổi về từng nhóm vấn đề được quan tâm. Đồng chí khẳng định, những nội dung quan tâm của doanh nghiệp đã và đang được tỉnh Quảng Ninh tập trung tháo gỡ, nhất là trong việc hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch; hỗ trợ công tác tiêm phòng dịch Covid-19 trong các doanh nghiệp; đưa chuyên gia nước ngoài vào địa bàn.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện Đầm Hà

Đồng chí đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp thu đầy đủ những ý kiến của doanh nghiệp tại hội nghị và xác định rõ công tác hỗ trợ doanh nghiệp là công việc trọng tâm và thường xuyên. Chủ động, đổi mới công tác hỗ trợ doanh nghiệp với nhiều hình thức; phát huy hiệu quả của tổ công tác hỗ trợ dự án đầu tư tỉnh Quảng Ninh và duy trì chương trình “Cafe doanh nhân” hằng tháng.

Đối với những nội dung trả lời tại hội nghị chưa rõ, chưa thỏa đáng theo đề nghị của doanh nghiệp, yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành liên quan tập hợp, nghiên cứu thật thấu đáo để trả lời doanh nghiệp trong tuần tới. Đối với nội dung vượt thẩm quyền, các sở, ban, ngành tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết, hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền để tìm hướng giải quyết thấu đáo cho doanh nghiệp.

                                             Ảnh Mai Thắm (tin theo Báo Quảng Ninh)