Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Hội LHPN Đầm Hà: hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bền vững

Phát triển kinh tế, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho chị em phụ nữ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được hội LHPN huyện Đầm Hà tích cực triển khai thực hiện trong thời gian qua. Với những giải pháp thiết thực và hiệu quả, Hội LHPN huyện Đầm Hà kịp thời hỗ trợ giúp đỡ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Hội LHPN huyện Đầm Hà 70 chi hội, với trên 6.745 hội viên, với đặc thù là một huyện miền núi ven biển, chị em phụ nữ sản xuất nông, lâm, thủy sản là chủ yếu, những năm trước đây đời sống của hội viên phụ nữ còn khó khăn, đặc biệt là phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng mùa vụ còn chậm, khoa học kỹ thuật chưa được ứng dụng rộng rãi trong phát triển sản xuất, vì vậy thu nhập và đời sống của chị em vẫn chưa được cải thiện. Nhằm tháo gỡ những khó khăn, tìm ra những giải pháp phù hợp giúp chị em phụ nữ trong huyện đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống, dưới sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, Hội LHPN tỉnh, sự phối hợp của chính quyền huyện Đầm Hà, Hội LHPN huyện Đầm Hà đã có nhiều giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ hội viên hội viên phụ nữ đẩy mạnh phát triển sản xuất, giảm nghèo, nâng cao thu nhập. Để tạo điều kiện thuận lợi cho chị em phát triển kinh tế, hội LHPN Đầm Hà xác định công tác tập huấn, chuyển giao KHKT là một trong những yếu tố then chốt giúp chị em phụ nữ có thể nâng cao kiến thức, nắm bắt KHKT để phát triển kinh tế gia đình. Hội đã khảo sát nắm bắt nhu cầu học nghề, đồng thời tư vấn cho chị em lựa chọn nghề, hướng đi phù hợp với điều kiện gia đình, tiềm năng, lợi thế của địa phương. Năm 2023 Hội đã phối hợp với các cơ quan đơn vị tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, các lớp dạy nấu ăn, giới thiệu 668 phụ nữ tham gia các lớp đào tạo nghề; giới thiệu việc làm cho 345 người. Hướng dẫn thành lập HTX, tổ hợp tác do nữ làm chủ với 3 HTX, phối hợp chỉ đạo Hội LHPN xã Đầm Hà ra mắt mô hình trồng khoai lang Xóm Giáo xử lý đất bằng men vi sinh; thành lập 2 tổ hợp tác do Hội LHPN xã Dực Yên và xã Quảng An thực hiện. Đồng thời tổ chức cho chị em phụ nữ học tập các mô hình kinh tế hiệu quả tại địa phương.

Mô hình trồng khoai lang hữu cơ của chị em phụ nữ xã Đầm Hà

Các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn huyện đã đứng ra tín chấp  giúp chị em được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình. Duy trì hiệu quả hoạt động ủy thác vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội với tổng dư nợ 165.578 tỷ đồng với trên 2.000 hộ hội viên được vay vốn. Được hỗ trợ về nguồn vốn và nắm bắt được khoa học kỹ thuật, chị em phụ nữ trên địa bàn huyện đã mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. Nếu như trước đây chị em phụ nữ chỉ sản xuất nông, lâm, thủy sản theo hướng manh mún, nhỏ lẻ theo hướng tự cung tự cấp thì nay chị em đã tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, mùa vụ đưa các cây con mới năng suất chất lượng cao vào nuôi trồng. Đối với các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, Hội LHPN huyện và cơ sở đã tới gặp gỡ từng hộ, khảo sát, đánh giá, lập sổ theo dõi, phân nhóm hộ nghèo theo nguyên nhân để có kế hoạch giúp thoát nghèo phù hợp. Nhờ có sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Hội LHPN các cấp, hội viên phụ nữ Đầm Hà đã vươn lên phát triển kinh tế. Trong đó nhiều mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao như nuôi gà bản Đầm Hà, mô hình trồng nấm, nuôi vịt đẻ trứng… Chị em còn tích cực giúp các hộ nghèo, cận nghèo về vốn, giống, ngày công, qua đó đã giúp 32 hội viên thoát nghèo, cận nghèo, vượt 118,5% KH.

Chị em phụ nữ xã Đầm Hà với mô hình đan làn tái chế từ rác thải nhựa

Thời gian tới, Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, hỗ trợ các chị em vay các nguồn vốn, tổ chức định hướng sản xuất – kinh doanh, tập huấn, tư vấn kiến thức, giúp hội viên mở rộng các mô hình sản xuất – kinh doanh phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình, không ngừng nâng cao vai trò, vị trí của tổ chức Hội, thực sự là điểm đựa vững chắc giúp hội viên vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương.

                                       Mai Thắm (Trung tâm TT&VH Đầm Hà)