Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Giữ vững địa bàn vùng “xanh” an toàn để triển khai thành công tiêm nhắc lại mũi 2

Ngày 22/9, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết chiến dịch tiêm chủng diện rộng phòng Covid-19 mũi 1; chuẩn bị phương án, kế hoạch tiêm nhắc lại mũi 2 trên địa bàn toàn tỉnh ở các cấp và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống Covid-19 cấp tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Trưởng BCĐ; Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ.

Dự tại điểm cầu huyện Đầm Hà có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện; BCĐ, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện và cấp xã, thị trấn.

Từ thành công của các đợt tiêm chủng cho các lực lượng tuyến đầu, cư dân biên giới, công nhân lao động trong các khu công nghiệp… tỉnh đã thực hiện trong các tháng đầu năm; đồng thời tận dụng “thời điểm vàng” khi vừa là địa bàn an toàn, có được sự thống nhất, đồng thuận, ủng hộ cao của nhân dân, vừa có được nguồn vắc xin đáp ứng việc tổ chức tiêm diện rộng toàn dân, tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 diện rộng ở tất cả các địa phương. Với việc triển khai bài bản, khoa học, chuyên nghiệp, tính đến ngày 21/9/2021, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức tiêm chủng 1.096.141 liều vắc xin, đạt 105,7%, với tổng số người đã được tiêm là 925.182 (số người tiêm 1 mũi là 754.223, số người tiêm 2 mũi là 170.959), đạt 91,2%, là 1 trong những địa phương hoàn thành sớm nhất, đứng thứ 4 cả nước chỉ sau Long An, Hà Nội và Bình Dương. Đợt tiêm chủng với quy mô lớn nhất, rộng nhất này diễn ra an toàn, hiệu quả, không có bất kỳ trường hợp nào tử vong do tiêm chủng. Nhân dân đồng thuận, ủng hộ rất cao.

Kết quả đáng ghi nhận trên chính là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sắc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, sự đồng thuận tin tưởng tuyệt đối của doanh nghiệp, người lao động và toàn thể nhân dân trên địa ban tỉnh. Cụ thể, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh đã tích cực tiếp cận với các nguồn vắc xin từ Trung ương và thông qua các hoạt động ngoại giao để có nguồn vắc xin tiêm chủng diện rộng trên toàn tỉnh. Đến nay, số vắc xin Quảng Ninh đã được cấp đạt 177,9% so với nhu cầu tiêm chủng đối với người từ 18 tuổi trở lên. 100% liều vắc xin đều được tiếp nhận, phân bổ kịp thời, không quản ngày đêm.

Các địa phương, các ngành đã nỗ lực vào cuộc tích cực, chủ động với cách làm khoa học, bài bản. Nhất là ngành Y tế đã huy động trên 3.500 cán bộ nhân viên phục vụ công tác tiêm chủng, chiếm gần 50% số nhân lực toàn ngành; bố trí 550 đội tiêm, 80 đội cấp cứu; điều tiết kịp thời, phù hợp với số lượng vắc xin được phân bổ cho các địa phương để triển khai thực hiện tiêm chủng đảm bảo an toàn và đáp ứng tiến độ theo kế hoạch; đồng thời điều động luân phiên 98 đội cấp cứu, 461 đội tiêm chủng, 68 phương tiện vận chuyển cấp cứu. Các địa phương bố trí cơ sở vật chất, chuẩn bị vật tư, trang thiết bị cho các điểm tiêm, bàn tiêm; tổ chức lập danh sách đối tượng, bố trí người đến theo từng địa bàn, chia khung thời gian phù hợp đảm bảo nguyên tắc trong phòng dịch.

Từ kết quả của chiến dịch tiêm chủng phòng Covid-19 mũi 1, hiện, tỉnh đang xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mũi 2. Dự kiến tổ chức thực hiện trong tháng 10 và tháng 11/2021.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh và các địa phương

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, biểu dương tinh thần quyết tâm, nỗ lực rất cao độ của các cấp, các ngành, các địa phương trong tổ chức thực hiện tiêm chủng trên địa bàn tỉnh từ khi triển khai đến nay; đặc biệt là sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, thường xuyên, hằng ngày của người đứng đầu cấp ủy, Trưởng BCĐ phòng chống dịch và Chủ tịch UBND các cấp từ bước lập kế hoạch cho tới tổ chức tiêm; tinh thần làm việc bền bỉ, kiên cường của lực lượng tuyến đầu. “ Hình ảnh những người chiến sỹ áo trắng trên mặt trận phòng chống dịch như chống giặc đã không quản ngày đêm “vượt nắng, thắng mưa” tranh thủ từng giây, từng phút không ngơi nghỉ để tiêm được nhanh nhất, nhiều nhất, an toàn nhất cho nhân dân; hình ảnh “anh Bộ đội Cụ Hồ”, người “chiến sĩ Công an nhân dân” của lực lượng vũ trang toàn tỉnh luôn sát cánh cùng ngành y tế trên tuyến đầu phòng chống dịch và hỗ trợ tiêm chủng. Các đồng chí đã tạo dựng được hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân, được nhân dân tin yêu, cảm phục và đánh giá cao, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ. Cùng với đó là đồng thuận, ủng hộ, hưởng ứng tích cực của nhân dân toàn tỉnh trong công tác phòng chống dịch cũng như triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin lần này.” – đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương.

Nhấn mạnh đến các bài học kinh nghiệm quý rút ra từ thực tiễn cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua, trực tiếp là chiến dịch tiêm chủng vừa qua, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: An toàn đặt lên hàng đầu. Công tác tổ chức tiêm chủng trên diện rộng mang tính chất chiến dịch phải chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng mọi khâu, mọi việc không được để sơ xuất bất kỳ việc gì dù là nhỏ nhất, nhưng đặc biệt lưu ý công tác chuẩn bị xử lý hiệu quả các tình huống có thể nảy sinh sau tiêm. Sự tin tưởng, đồng lòng của nhân dân, sức mạnh nhân dân là cội nguồn của thắng lợi, ý thức trách nhiệm của công dân. Sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của hệ thống chính trị ở cấp huyện, cấp xã là yếu tố quyết định thành công chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng, hiệu quả, an toàn. Lực lượng y tế làm nòng cốt được huy động tổng lực, chịu trách nhiệm toàn diện trong việc tham mưu xây dựng kế hoạch, phương án tiêm chủng diện rộng, quy mô lớn, bảo đảm an toàn và làm nòng cốt tổ chức thực hiện kế hoạch tiêm chủng. Công tác truyền thông giữ vai trò chủ đạo trong việc định hướng dư luận, tạo đồng thuận trong nhân dân; huy động sức mạnh tổng hợp, sự tham gia của cả hệ thống chính trị.

Thời gian tới, tình hình dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh từ 4 nguồn lây nhiễm luôn hiện hữu. Trong khi đó, nhiều người dân trong tỉnh còn biểu hiện lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, ý thức phòng, chống dịch chưa cao. Do đó, để giữ được địa bàn vùng “xanh” an toàn như hiện nay, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả các chủ trương, biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Trong đó, phải xác định việc thực hiện nhiệm vụ tiêm phòng vắc xin là nhiệm vụ chiến lược, có ý nghĩa rất quan trọng, mang tính dài hạn và quyết định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chỉ đạo các giải pháp cụ thể thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thỏa mãn với kết quả bước đầu; phải tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới để tập trung triển khai thành công tiêm chủng vắc xin mũi nhắc lại (mũi 2) cho 100% người dân có chỉ định tiêm trong quý IV/2021 với tốc độ, năng suất, độ an toàn phải cao hơn mũi 1, phấn đấu cơ bản hoàn thành trong tháng 10/2021. Việc xây dựng kế hoạch tiêm mũi 2 phải được tính toán, dự phòng trong cả hai tình huống xuất hiện ca bệnh, ổ dịch, thậm chí lây lan, bùng phát rộng.

Trước mắt, cần rà soát kỹ lưỡng, chính xác, đầy đủ dữ liệu các đối tượng có chỉ định tiêm, tránh bỏ sót. Đến 30/9 phải hoàn thành xong việc cập nhật dữ liệu tiêm chủng mũi 1 theo từng địa bàn vào hệ thống dữ liệu tiêm chủng quốc gia; cấp giấy chứng nhận tiêm chủng bản giấy và QR Code, bản điện tử sử dụng thuận lợi trên các thiết bị, điện thoại thông minh. Chuẩn bị lập danh sách các đối tượng trẻ em từ 12-17 tuổi, chuẩn bị kế hoạch sẵn sàng triển khai tiêm chủng nhanh chóng, an toàn, hiệu quả ngay sau khi có hướng dẫn của Bộ Y tế.

Về lâu dài, tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt quan điểm “phòng dịch tốt thì không phải chống dịch; một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng chống dịch, chưa kể mất mát về con người và tổn thất khác” như tinh thần “chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu kiên định thực hiện nguyên tắc, phương châm “lấy phòng dịch làm ưu tiên”, “khóa chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài; tầm soát chủ động khoa học, phát hiện kịp thời mầm bệnh, ca bệnh, khoanh vùng dập dịch, triệt để từ bên trong. Hằng ngày từ tỉnh đến cấp xã, từng thôn, bản khu phố, từng gia đình, từng người dân luôn luôn đề cao cảnh giác, tự đánh giá đúng mức, đầy đủ mức độ nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn để có biện pháp thích ứng phù hợp. Tiếp tục thực hiện hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, khoa học tầm soát chủ động, giám sát, phát hiện sớm, sàng lọc nhanh các trường hợp nghi mắc, người có nguy cơ cao, tuyệt đối không để ca bệnh thành ổ dịch, ổ dịch thành đợt dịch; xem xét tỷ lệ % xét nghiệm đảm bảo phù hợp với các quy định chung và thực tiễn khách quan, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tránh lãng phí. Đồng thời, củng cố năng lực truy vết, xét nghiệm, điều trị gắn với việc đào tạo, hướng dẫn lực lượng y tế tại các địa phương cấp huyện chủ động, làm chủ công nghệ xét nghiệm PCR.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ứng dụng triệt để công nghệ thông tin, triển khai đồng bộ, hiệu quả, thực chất, thường xuyên, liên tục các nền tảng công nghệ. Các cấp, các ngành, các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn. Triển khai sâu rộng phong trào “toàn dân đoàn kết phòng, chống dịch COVID-19, phát hiện và tố giác người nhập cảnh trái phép, người trốn và người không chấp hành nghiêm cách ly”. Tuyên truyền sâu rộng việc hướng dẫn cụ thể để người dân Quảng Ninh biết cách tự làm test nhanh Covid-19 tại nhà.

“Để tiếp tục giữ vững vùng xanh an toàn, cả hệ thống chính trị toàn tỉnh tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng, vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, phát huy cao độ truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm”. Mỗi người dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan mất cảnh giác, không tự mãn với kết quả bước đầu, phải luôn tuân thủ nghiêm các biện pháp chống dịch. “Mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, cộng đồng dân cư, xã, phường, thị trấn là một pháo đài chống dịch và mỗi cơ quan đơn vị phải chủ động bảo vệ mình trước dịch bệnh” – đó là yếu tố quyết định hiệu quả công tác phòng chống dịch trong giai đoạn mới” – đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Đồng chí Đỗ Thị Ninh Hường, Bí thư Huyện ủy trao Bằng khen của UBND cho các tập thể có thành tích xuất sắc.

Đồng chí Lê Bình Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Nhân dịp này, 197 tập thể và 426 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chiến dịch tiêm chủng diện rộng vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 trên địa bàn tỉnh đã vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, trong đó,  huyện Đầm Hà có 7 tập thể và 13 cá nhân được nhận Bằng khen trong dịp này.

Tin Báo Quảng Ninh. Ảnh: Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH