Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Giao ban Thường trực Tỉnh ủy về công tác phòng chống dịch covid -19

Chiều 7/6, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban để nghe và cho ý kiến về các giải pháp nhằm thực hiện chủ đề công tác năm 2021 gắn với các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Đầm Hà có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, bước vào làn sóng dịch lần thứ 4, kể từ ngày 27/4/2021 đến 8h00 ngày 7/6/2021, trên địa bàn cả nước đã xuất hiện 5.757 trường hợp nhiễm Covid-19 tại 39 tỉnh, thành phố với nhiều biến chủng mới của vi-rút SARS-CoV-2, đặc biệt là biến chủng Anh và biến chủng Ấn Độ có tốc độ lây lan nhanh hơn, mạnh hơn, khó kiểm soát hơn. Từ ngày 7/5 đến 6/6/2021, sau 30 ngày, Quảng Ninh không phát hiện ca dương tính trong cộng đồng. Công tác rà soát, truy vết các trường hợp có liên quan đến các ổ dịch trên cả nước được tỉnh triển khai thực hiện nhanh chóng, kịp thời.

Để tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch, tỉnh đã chỉ đạo các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hoặc RT-PCR (gộp mẫu) hằng tuần cho 20% người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp và khu nhà trọ của người lao động có nguy cơ và toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ cho cơ sở sản xuất kinh doanh trong khu công nghiệp. Tính từ ngày 30/4/2021 đến nay đã xét nghiệm cho trên 55.000 lượt người.

Công tác kiểm soát tại các chốt kiểm soát liên ngành đối với người và phương tiện vào tỉnh tiếp tục được tăng cường. Từ ngày 8/5/2021 đến ngày 5/6/2021, đã thực hiện kiểm soát trên 284.000 lượt phương tiện và 437.000 lượt người ra, vào tỉnh, đảm bảo 100% người vào tỉnh đã thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và được kiểm soát. Công tác kiểm tra xử lý các vi phạm quy trình phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm túc. Hiện nay, toàn tỉnh có 49 đội phản ứng nhanh với dịch bệnh. UBND tỉnh đã thành lập 3 đoàn kiểm tra của tỉnh để kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh xác định chủ đề năm 2021 là “Giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới; đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH đồng bộ, hiện đại; thúc đẩy liên kết vùng”. Tình hình thực tế cho đến thời điểm hiện tại cho thấy đây là chủ trương, định hướng rất đúng đắn. Thông qua đó, tạo tiền đề để Quảng Ninh thực hiện thành công “mục tiêu kép”.Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu kết luận tại hội nghị (ảnh Báo Quảng Ninh)

Đồng chí nhấn mạnh: Trước diễn biến mới, phức tạp của dịch Covid-19, nhất là tại các địa phương lân cận, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, tích cực, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhân dân, lực lượng tuyến đầu, Quảng Ninh đã giữ vững thành quả chống dịch từ năm 2020 đến nay, đảm bảo giữ được địa bàn an toàn trong trạng thái bình thường mới để thực hiện “mục tiêu kép”. Những thành quả trong công tác phòng, chống dịch, phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian qua đã tạo dấu ấn sâu đậm trong đời sống xã hội, được người dân ghi nhận, đánh giá cao. Đồng thời, trở thành niềm tự hào của người dân Quảng Ninh về mảnh đất mình đang sống.

Thống nhất các ý kiến tại cuộc họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Cần nhận diện, đánh giá mức độ, nguy cơ dịch bệnh phù hợp với tình hình thực tế, coi trọng nhận diện từ xa, từ sớm, từ cơ sở để áp dụng, triển khai các biện pháp phù hợp nhất. Về triển khai thực hiện các giải pháp trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu: Tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, của tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19, nhất là Chỉ thị số 09-CT/TU, triển khai linh hoạt, sáng tạo phù hợp với từng địa phương, địa bàn, cơ sở sản xuất kinh doanh; đảm bảo từng nơi an toàn, tỉnh an toàn. Phương châm chỉ đạo chung là siết chặt công tác phòng, chống dịch từ bên ngoài bằng biện pháp thích hợp nhất, nới lỏng bên trong một cách có kiểm soát. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Đồng thời chú trọng công tác chống dịch từ cơ sở thông qua việc củng cố các năng lực phòng, chống dịch Covid-19 tại các thôn, bản, khu phố, các xã, phường, thị trấn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh trao đổi, thống nhất với các địa phương có liên quan để quyết định áp dụng các biện pháp trong quản lý hoạt động vận tải (kể cả vận chuyển hành khách, công nhân, hàng hóa, nguyên liệu sản xuất…), bảo đảm kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh nhưng không gây ách tắc hay ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, thực hiện việc cách ly y tế đúng đối tượng quy định đối với người đến từ vùng dịch.

Tiếp tục chỉ đạo triệt để việc thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người tham gia vận tải hàng hóa, vận chuyển vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch, sản xuất kinh doanh và người lao động trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực. Cùng với đó, rà soát việc tổ chức hoạt động vận tải đi, đến nơi đang có dịch, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch và sản xuất kinh doanh; tạo thuận lợi cho hoạt động giao thông, tiêu thụ, cung ứng hàng hóa giữa các địa phương đang có dịch với Quảng Ninh.

Đồng chí yêu cầu cần triển khai nghiêm túc, thường xuyên, liên tục Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG của Ban Chỉ đạo quốc gia. Thực hiện chiến lược “5K + Truyền thông + Vắc xin + Công nghệ”, “3 trước, 4 tại chỗ” từ xa, từ sớm, từ cơ sở. Nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, công nhân lao động, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh trong công tác phòng, chống dịch; đẩy nhanh tiến độ tìm nguồn vắc xin; xây dựng kế hoạch sẵn sàng tiêm…

Bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện về việc nhận diện, đánh giá mức độ nguy cơ và chủ động, thực hiện phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, từ xa, từ sớm, từ cơ sở; áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng với các mức độ nguy cơ trong phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không để rơi vào chủ quan, tự mãn, lơ là, mất cảnh giác, buông lỏng hoặc mất bình tĩnh trong xử lý. Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là các phần mềm, giải pháp công nghệ thông tin, bản đồ an toàn Covid-19 đến cấp cơ sở, đảm bảo dữ liệu, vận hành liên tục …

Quang cảnh dự hội nghị tại điểm cầu huyện Đầm Hà

Từ 12h00 ngày 8/6/2021, thống nhất chủ trương cho phép một số loại hình kinh doanh hoạt động trở lại có kiểm soát gắn với phòng, chống dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới. Các cơ sở hoạt động trở lại phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, tầm soát chủ động trong suốt quá trình hoạt động. Theo đó hàng tuần phải tiến hành xét nghiệm định kỳ cho một bộ phận cán bộ, nhân viên. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo an toàn đối với các cơ sở dịch vụ được phép hoạt động trở lại. Cùng với đó, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hồi mạnh mẽ ngành du lịch, dịch vụ, đón khách du lịch nội tỉnh, gắn trách nhiệm trực tiếp cho Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND cấp huyện.

Chỉ còn 1 tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi. Nâng cao trách nhiệm mỗi học sinh, gia đình học sinh, giáo viên, cơ sở giáo dục và ngành Giáo dục đào tạo trong công tác phòng, chống dịch, nhằm đảm bảo một kỳ thi hiệu quả và an toàn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tiếp tục lấy ý kiến trong việc xây dựng cơ chế, biện pháp kiểm soát người đi từ vùng đang có dịch vào địa bàn theo hướng dẫn của Sở Y tế, phù hợp với mức độ của từng vùng I, II, III, IV…

                            Ảnh Mai Thắm (tin theo Báo Quảng Ninh)