Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đồng chí Bí thư Huyện ủy khảo sát đỉnh núi Say Voòng Mố Lẻng

Ngày 7/10/2019, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà – TUV, Bí thư Huyện ủy đã đi khảo thực tế khu vực núi Say Voòng Mố Lẻng, thuộc địa phận xã Quảng An. Cùng đi có lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của huyện và xã Quảng An.

Núi Say Voòng Mố Lẻng hay còn goi là núi Tế Hoàng Mô thuộc địa phận xã Quảng An có tổng diện tích hơn 1.000 ha.  Đây là dãy núi có 2 đỉnh, nằm trên địa phận 2 xã Quảng An và Quảng Lâm. Sau hơn 3 giờ đi bộ từ thôn Tầm Làng của xã Quảng An, đồng chí Bí thư Huyện ủy cùng đoàn công tác đã đến đỉnh cao nhất của núi Say Voòng Mố Lẻng, với độ cao 1.026m so với mặt nước biển. Khu vực này trước kia là điểm phòng thủ chiến lược trên cao của huyện trong thời kỳ chiến tranh biên giới phía Bắc, nơi đây vẫn còn trận địa pháo, hệ thống giao thông hào của quân và dân ta xây dựng trong thời kỳ chiến tranh, đặc biệt nơi đây có khí hậu rất trong lành và mát lạnh.

Cung đường độc đạo từ đỉnh 1 sang đỉnh 2 của dãy núi phù hợp cho du lịch khám phá

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, TUV, Bí thư Huyện ủy và đoàn công tác đến đỉnh cao nhất của núi Say Voòng Mố Lẻng

Đoàn công tác của huyện chụp ảnh lưu niệm tại trận khu vực địa pháo trên đỉnh núi

Từ trên đỉnh núi Say Voòng Mố Lẻng có thể nhìn thấy toàn cảnh huyện Đầm Hà

Khảo sát thực tế, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà – TUV, Bí thư Huyện ủy, khẳng định việc tiếp tục tìm kiếm, cũng như khai thác các tiềm năng sẵn có để phát triển du lịch là hướng đi đúng. Cùng với các danh thắng đẹp như thác Bạch Vân, ruộng bậc thang, những đồi quế, đỉnh núi  Say Voòng Mố Lẻng là điều kiện để xã Quảng An xây dựng các sản phẩm du lịch, trải nghiệm, khám phá. Qua khảo sát đỉnh núi Say Voòng Mố Lẻng, đồng chí Bí thư Huyện ủy nhận định nơi đây có tiềm năng để phát triển thành một tuyến du lịch trải nghiệm, khám phá lý thú và hấp dẫn, do vậy muốn phát triển thì không được phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái nơi đây. Khi đã làm, phải thực hiện bài bản để đảm bảo tính bền vững. Các cơ quan chuyên môn của huyện cùng với địa phương cần tiếp tục khảo sát, nghiên cứu để quy hoạch phát triển khu vực này thành điểm du lịch trong tuyến điểm du lịch của huyện. Cấp ủy, chính quyền xã Quảng An cần đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân phát huy tiềm năng sẵn có của địa phương để phát triển kinh tế, góp phần tạo việc làm nâng cao thu nhập giảm nghèo theo hướng bền vững. Hạt kiểm lâm và Rừng phòng hộ huyện cần tập trung quản lý tốt đất rừng, rừng phòng hộ tại khu vực này.

Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH Đầm Hà