Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

BỆNH VIỆN LAO VÀ PHỔI QUẢNG NINH TỔ CHỨC GIÁM SÁT VÀ TẬP HUẤN LAO TẠI TTYT ĐẦM HÀ

Nhằm nâng cao năng lực và chất lượng hoạt động của cán bộ phòng chống lao tại địa bàn huyện Đầm Hà về công tác quản lý, phòng chống lao theo đúng yêu cầu của Chương trình chống lao quốc gia. Vừa qua, Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh đã tổ chức giám sát và tập huấn về công tác quản lý, phòng chống lao trên địa bàn huyện.

Thông qua giám sát hoạt động phòng chống lao và lao kháng thuốc tại Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế Quảng An, Đoàn giám sát của Bệnh viện Lao và phổi tỉnh đã đánh giá cao công tác quản lý bệnh nhân và phòng chống lao trên địa bàn huyện Đầm Hà. Mạng lưới nhân lực chống lao đảm bảo hoạt động chương trình Chống lao quốc gia; Có sự phối hợp chặt chẽ giữa Trung tâm Y tế với các Trạm Y tế trong khám, phát hiện bệnh nhân nghi lao; 9 tháng năm 2019 đã thu nhận và phát hiện 23 bệnh nhân lao các thể; Bệnh nhân được quản lý tốt và điều trị theo đúng phác đồ, tỷ lệ điều trị thành công đạt trên 95%.

Trong thời gian tới để hoạt động phòng chống lao trên địa bàn huyện có hiệu quả, Đoàn giám sát đề nghị: Trung tâm Y tế Đầm Hà và các Trạm Y tế xã, thị trấn cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng chống lao trong cộng đồng, đặc biệt là về phòng chống lao trẻ em; Tăng cường  khám sàng lọc cho người tiếp xúc với nguồn lây…

Song song với công tác kiểm tra, giám sát tại địa bàn, Bệnh viện Lao và phổi Quảng Ninh cũng đã tổ chức tập huấn cho 21 đối tượng là cán bộ thực hiện chương trình phòng chống lao của Trung tâm Y tế huyện, Trưởng Trạm Y tế và chuyên trách phòng chống lao của Trạm Y tế các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tại lớp tập huấn các học viên được cung cấp các nội dung về phát hiện, quản lý và điều trị bệnh lao; Cách phòng chống bệnh lao; Công tác thống kê, báo cáo của Chương trình chống lao quốc gia hiện đang áp dụng.

Sau khi tham gia lớp tập huấn 100% cán bộ phòng chống lao tại địa phương sẽ nắm được đầy đủ kiến thức và thực hành đúng về quản lý phòng chống lao theo quy định của Chương trình chống lao quốc gia.

Ánh Tuyết – Trung tâm Y tế Đầm Hà

Trả lời