Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Dín Thị Lan người phụ nữ dân tộc Sán Dìu làm theo lời Bác

Thực hiện Chỉ thị 05 – CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Đầm Hà đã tích cực học tập và làm theo lời Bác với những việc làm thiết thực, hiệu quả, trong đó chị Dín Thị Lan, chi hội trưởng chi hội phụ nữ bản Mào Liểng xã Quảng Lâm là một tấm gương tiêu biểu.

Chị Dín Thị Lan sinh năm 1982, người dân tộc Sán Dìu, là một phụ nữ năng động nhiệt tình, luôn được chị em trong bản quý mến. Năm 2009 được chị em phụ nữ tín nhiệm, chị tham gia làm chi hội trưởng chi hội phụ nữ bản Mào Liểng. Nhớ lại những ngày đầu khi mới làm công tác hội, chị gặp không ít khó khăn bởi Mào Liểng là một bản vùng cao thuộc xã vùng 135, với 98% chị em là người dân tộc thiểu số. Nhận thức của chị em còn hạn chế, kinh tế chậm phát triển, thu nhập và đời sống còn ở mức thấp, hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao. Để tuyên truyền vận động chị em thay đổi cách nghĩ, cách làm, vươn lên phát triển kinh tế, chị cho rằng bản thân mình phải gương mẫu đi đầu làm trước, thấy hiệu quả chị em mới tin tưởng và làm theo. Nghĩ là làm, trong phát triển kinh tế gia đình, không chỉ cấy lúa, trồng rừng, chị còn mạnh dạn vay vốn ưu đãi để đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà, lợn, trồng cây ăn quả như Thanh Long, thu nhập của gia đình chị đạt hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Không chỉ làm cho riêng mình, chị nhiệt tình tư vấn, giúp chị em được vay vốn ưu đãi, vận động chị em áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi, khuyến khích chị em có kinh tế khá hỗ trợ giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên thoát nghèo. Nhờ đó kinh tế của bản Mào Liểng đã có sự thay đổi. Các hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư vào trồng rừng, vườn cây ăn quả và chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại. Vì vậy đời sống của hội viên phụ nữ bản Mào Liểng ngày càng được nâng cao. Năm 2018 bản có 2 hộ thoát nghèo, 9 hộ ra khỏi diện cận nghèo, đến nay bản chỉ còn duy nhất 1 hộ nghèo, không còn hộ cận nghèo. Năm 2017, Mào Liểng đã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn.

Chị thường xuyên xuống tận các hộ gia đình vận động hội viên vươn lên phát triển kinh tế

Bên cạnh đó chị còn tích cực vận động chị em không sinh con thứ 3, xóa bỏ tư tưởng lạc hậu trọng nam, khinh nữ, phòng chống bạo lực gia đình, tích cực tham gia phong trào: “phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc. Chị Dín Thị Lan chia sẻ “ Bản Mào Liểng có tới 6 dân tộc anh em cùng sinh sống, phong tục, tập quán, tiếng nói cũng khác nhau, vì vậy để tuyên truyền được bản thân tôi cũng phải tự học hỏi rất nhiều, tuyên truyền một lần chị em chưa nghe, phải tuyên truyền nhiều lần, “mưa dầm thấm lâu”, dần dần chị em cũng hiểu và đồng tình ủng hộ, đó là động lực để tôi luôn nỗ lực phấn đấu xây dựng chi hội vững mạnh”.

Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, trong sinh hoạt chi hội, chị Lan đã lồng ghép tuyên truyền vận động chị em ăn ở ngăn nắp gọn gàng, đồng thời chị xuống tận các hộ gia đình trực tiếp giúp chị em dọn dẹp nhà cửa, bố trí chỗ ăn, chỗ ngủ ngăn nắp, gòn gàng, vận động các hộ gia đình di chuyển chuồng trại chăn nuôi ra xa nơi ở, sử dụng nước hợp vệ sinh, cho đến nay nhiều hộ gia đình hội viên thay đổi nếp sống, thay đổi nhận thức và thói quen trong sinh hoạt hàng ngày.

“Trước đây công tác giữ gìn vệ sinh môi trường của chị em phụ nữ bản Mào Liểng còn nhiều hạn chế, một số hộ vẫn còn xả rác thải bừa bãi, để rác thải tồn đọng lâu ngày, gây mất vệ sinh. Xác định phụ nữ là chủ thể trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, nên chi hội đã lên kế hoạch, vận động mỗi gia đình ít nhất một người tham gia phát quang bụi rậm, nạo vét rãnh thoát nước, quét dọn trên các trục đường của bản, quanh nhà văn hóa, trồng hoa hai bên đường, dần dần phong trào “Ngày chủ nhật xanh” cũng đã đi vào nề nếp” Chị Dín Thị Lan kể.

Chị em phụ nữ bản Mào Liểng dọn vệ sinh môi trường

Trong xây dựng nông thôn mới, chị Lan là người gương mẫu đi đầu hiến đất để làm đường nội thôn, đường nội đồng. Thấy được sự nhiệt tình của chi hội trưởng chi hội phụ nữ, các hội viên trong bản cũng tích cực làm theo, ở Mào Liểng nếu xây dựng đường và mương qua ruộng, qua đất nhà nào thì nhà đó tự nguyện hiến. Chỉ tính riêng từ năm 2016 đến năm 2018 nhân dân trong bản đã hiến gần 4.000m2 đất cùng nhiều cây cối, hoa màu, góp công để xây dựng các công trình phục vục sản xuất và đời sống dân sinh. Nhờ đó đã hoàn thành 2 tuyến đường nội bản dài 600 m, 3 tuyến đường nội đồng dài trên 2.000 m và xây dựng các tuyến mương phục vụ tưới tiêu. Đặc biệt bản đã thực hiện thành công việc xã hội hóa, huy động nguồn lực để làm sân bê tông và tường bao nhà văn hóa bản với tổng trị giá gần 200 triệu đồng, trong đó cán bộ và nhân dân trong bản đóng góp gần 14 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, hiện nay chị Dín Thị Lan đang tích cực tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ xây dựng vườn mẫu, bản mẫu và hộ gia đình kiểu mẫu.

Chị Vũ Thị Hằng, Chủ tịch Hội LHPN xã Quảng Lâm cho biết “Chị Dín Thị Lan là một chi hội trưởng rất gương mẫu, chị không ngại khó, luôn nhiệt tình, tâm huyết với công việc, chu đáo với gia đình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là tấm gương điển hình để chị em phụ nữ trong xã học tập và noi theo”

Hơn 10 năm làm chi hội trưởng chi hội phụ nữ bản Mào Liểng, chị đã xây dựng được nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, nhiều năm liền chi hội luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chị Lan được nhận nhiều giấy khen của các cấp hội, của UBND huyện Đầm Hà. Năm 2015 chị được hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 – 2015. Không chỉ là chi hội trưởng phụ nữ, chị còn là là một nữ bí thư chi bộ, trưởng bản gương mẫu, vừa qua chị được UBND tỉnh tặng Bằng khen đạt giải A Hội thi cấp tỉnh về kỹ năng, nghiệp vụ bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn khu.

Học Bác bằng những việc làm thiết thực, giản dị, chị Dín Thị Lan là một tấm gương sáng để chị em phụ nữ nơi bản vùng cao học tập và làm theo.

                                 Mai Thắm (Trung tâm TT&VH Đầm Hà)