Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Điểm sáng trong phong trào Thi đua quyết thắng của LLVT huyện Đầm Hà

Những năm qua, phong trào Thi đua quyết thắng của LLVT huyện Đầm Hà được triển khai sâu rộng, toàn diện, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể tiêu biểu có cách nghĩ, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trên các lĩnh vực.

Chìu Vằn Hồng – Chiến sĩ dân quân làm kinh tế giỏi

Sinh ra và lớn lên ở bản Lý Khoái, bản xa nhất của xã Quảng Lâm, nơi có 100% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều năm trước đây đời sống của gia đình anh và người dân trong bản còn gặp nhiều khó khăn, anh Chìu Vằn Hồng luôn trăn trở, suy nghĩ tìm cách phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình. Với khát khao và ý chí làm giàu của một thanh niên trẻ, tận dụng lợi thế phát triển kinh tế rừng ở địa phương cùng với vốn đất đai sẵn có của gia đình, anh Hồng đã mạnh dạn trồng trên 10ha quế và 4ha keo. Ngoài ra, để lấy ngắn nuôi dài, anh Hồng con đi làm thuê, chăn nuôi và mở dịch vụ say xát phục vụ nhu cầu của bà con trong bản. Nhờ bản tính cần cù, chịu khó, đồi keo, quế của gia đình anh được chăm sóc, phát triển tốt đến nay đã cho thu hoạch, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Đồng thời, tạo thêm việc làm cho nhiều lao động địa phương vào mỗi vụ keo, quế với mức thu nhập 280 nghìn đồng/ngày.

Đồng chí Chìu Văn Hồng (Dân quân) – bản Lý Khoái, xã Quảng Lâm và Ban CHQS xã tuyên truyền, nắm tình hình nhân dân

Không chỉ là người siêng năng trong phát triển kinh tế gia đình, với vai trò là chiến sĩ dân quân tại chỗ, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong các hoạt động của lực lượng dân quân ở địa phương, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; năng nổ, nhiệt tình trong công tác đoàn thể, xã hội; tích cực tham gia vận động bà con chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết giúp đỡ nhau chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đẩy mạnh phát trển kinh tế, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Với những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế gia đình, cũng như hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, anh Chìu Vằn Hồng là tấm gương sáng để cán bộ, chiến sỹ dân quân tại địa phương học tập, noi theo.

Đại úy Mai Anh Tuấn – Nhân viên quân y làm theo lời Bác

Thực hiện lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu”, Đại úy Mai Anh Tuấn – nhân viên quân y, Ban CHQS huyện đã luôn nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, là tấm gương sáng trong phong trào thi đua Quyết thắng của Ban CHQS huyện Đầm Hà. Với đặc thù công việc chuyên môn là nhân viên quân y, nhiệm vụ chăm sóc, bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, Đại úy Mai Anh Tuấn luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Để hoàn thành chức trách, nhiệm vụ anh đã tự xây dựng kế hoạch phấn đấu với những tiêu chí cụ thể, gắn với chức trách được giao. Đồng thời, tích cực học tập, nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới phương pháp, tác phong công tác, nhiệt tình, chịu khó, cẩn trọng trong nghiệp vụ chuyên môn; tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sát với nhiệm vụ hàng ngày. Đối với nhiệm vụ được giao, Đại úy Mai Anh Tuấn luôn tích cực, chủ động tham mưu cho chỉ huy đơn vị xây dựng kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho toàn đơn vị; thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định, hướng dẫn của cơ quan chức năng về chế độ, tiêu chuẩn của bộ đội; trực tiếp làm công tác kiểm tra sức khỏe định kỳ cho bộ đội; kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm và tổ chức lưu nghiệm thức ăn theo quy định hằng ngày; tham mưu giúp lãnh đạo, chỉ huy đơn vị hướng dẫn việc phòng, chống, không để dịch bệnh, ngộ độc thức ăn xảy ra trong đơn vị; không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ và chăm sóc sức khỏe bộ đội. Qua đó, góp phần bảo đảm quân số khỏe của đơn vị hằng năm trên 99%.  Ngoài việc bảo đảm tốt công tác quân y tại đơn vị, Đại úy Mai Anh Tuấn còn phối hợp với lực lượng y tế của địa phương chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn. Hàng năm, tham mưu cho Ban CHQS huyện các kế hoạch, nội dung làm việc với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện về công tác khám tuyển, nắm bắt tình hình sức khỏe thanh niên, từ đó lựa chọn những thanh niên ưu tú lên đường thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc đảm bảo chỉ tiêu 100%; tích cực tham gia dọn dẹp, cắt tỉa cây xanh, xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị xanh, sạch, đẹp.

 

Đại úy Mai Anh Tuấn (giữa) – Nhân viên quân y Ban CHQS huyện thuyết minh mô hình sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại đơn vị

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, hưởng ứng cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, Đại úy Mai Anh Tuấn đã phát huy tinh thần tự học, sáng tạo, tích cực nghiên cứu nhiều sáng kiến, giải pháp có giá trị trong thực tiễn. Các sáng kiến này đều tham gia dự thi và được đánh giá cao trong các Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ do Bộ CHQS tỉnh tổ chức. Đặc biệt, có 3 sáng kiến tham gia thi cấp Quân khu: Sáng kiến Thiết bị bắn mục tiêu mặt đất đất, trên không ban ngày và ban đêm; Dụng cụ xếp, đảo và vận chuyển hòm đạn; Thiết bị lắp đạn nhanh cho súng máy Đại liên. Ngoài ra, Đại úy Mai Anh Tuấn luôn năng nổ, nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào, tham gia hội thi, hội thao do đơn vị và các cấp tổ chức; tham gia Hội thi “Lái xe an toàn năm 2024” đạt giải Nhì.

Với những nỗ lực không ngừng trong công tác, năm 2023 Đại úy Mai Anh Tuấn được Bộ CHQS tỉnh tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở; nhiều năm liền được Bộ CHQS tỉnh, UBND huyện Đầm Hà, Đảng ủy Quân sự huyện khen thưởng.

Không chỉ có chiến sĩ dân quân Chìu Vằn Hồng và Đại úy Mai Anh Tuấn , phong trào “Thi đua quyết thắng” của lực lượng vũ trang huyện Đầm Hà giai đoạn 2019 – 2024 còn xuất hiện rất nhiều điển hình tiêu biểu. Trong 5 năm, đã có 8 tập thể và 17 cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực. Mỗi cá nhân, tập thể dù ở những cương vị, hoàn cảnh, nhiệm vụ khác nhau nhưng đều không nhừng nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; góp phần ổn định chính trị, thúc đẩy kinh tế – xã hội trên địa bàn ngày càng phát triển.

Thanh Nga (Trung tâm TT&VH)