Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đầm Hà sẵn sàng cho tuần văn hóa thể thao các dân tộc và lễ hội Đình 2019

Những ngày này, trên địa bàn huyện Đầm Hà, không khí chuẩn bị cho Tuần  văn hóa, thể thao các dân tộc và lễ hội Đình Đầm Hà, Đình Tràng Y năm 2019 đang diễn ra rất khẩn trương, đâu đâu cũng ngập tràn sắc màu cờ, hoa, biểu ngữ, hứa hẹn để lại một mùa lễ hội nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khách.

Năm nay, Tuần văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Đầm Hà diễn ra từ ngày 19/02 đến ngày 02/03/2019, với nhiều hoạt động truyền thống ý nghĩa, thiết thực, sổi nổi như: cuộc thi trình diễn trang phục đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn huyện; cuộc thi trình bày mâm cỗ giới thiệu các món ăn đặc sản của địa phương và đặc biệt năm nay có cuộc thi tiếng hát hay huyện Đầm Hà. Điểm nhấn của Tuần văn hóa thể thao các dân tộc huyện năm nay là hai lễ hội Đình lớn nhất trong năm đó là lễ hội Đình Đầm Hà (tổ chức 15 tháng Giêng) và lễ hội Đình Tràng Y (được tổ chức vào 25 tháng Giêng).

Tuần lễ văn hóa thể thao và lễ Hội Đình năm 2018 huyện Đầm Hà

Lễ hội đình Đầm Hà diễn ra trong 3 ngày từ 18- 20/02/2019 (tức ngày 15- 17 tháng Giêng) với các nghi lễ:Cáo yết tại đình, lễ rước 16 mâm cỗ chay từ nhà ông Chịu Dâu ra đình, rước thần từ miếu Rừng Nghè về đình, lễ an vị thần, nhập tịch thần, lễ đóng cây đống đám.

Các hội thi, trò chơi dân gian sẽ diễn ra trong suốt thời gian Tuần văn hóa thể thao

Lễ hội đình Tràng Y được diễn ra từ 01- 02/03/2019 (tức ngày 25-26 tháng Giêng) bao gồm các nghi lễ: Lễ cáo yết, tế thần, rước thành hoàng làng, rước cỗ chay, cỗ mặn, lễ an vị thành hoàng, lễ nhập tịch thành hoàng, lễ cáo trạng khuyến học, khuyến tài. Trong khuôn khổ diễn ra lễ hội sẽ có các hoạt động thể thao dân tộc, trò chơi dân gian như kéo co, đập niêu, bịt mắt bắt vịt, chọi gà…, hát nhà tơ, hát – múa cửa đình, hát giao duyên, múa bông.

Cờ hoa được trang trí sẵn sàng cho lễ hội

Công tác chuẩn bị cho Lễ Hội Đình Đầm Hà đang được hoàn thiện

Đội văn nghệ người cao tuổi tích cực tập luyện chuẩn bị cho lễ Hội Đình Đầm Hà 2019

Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho Tuần Văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Đầm Hà 2019 và lễ hội Đình 2019 đã cơ bản hoàn tất. Tuần văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Đầm Hà được tổ chức nhằm mục đích bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc trên địa bàn; đồng thời quảng bá tiềm năng thế mạnh du lịch thu hút du khách trong và ngoài tỉnh. Với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực, sự ủng hộ của người dân trên địa bàn, tin tưởng Tuần văn hóa thể thao các dân tộc huyện và lễ Hội Đình năm 2019 huyện Đầm Hà đang hứa hẹn mang đến cho người dân và du khách và một Lễ hội vui tươi, lành mạnh trong những ngày đầu Xuân 2019..

CTV. Trần Hoàn