Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Khai mạc Tuần lễ Văn hóa Thể thao các dân tộc và lễ hội đình Đầm Hà năm 2019

Ngày 19/2/2019 (tức ngày 15 tháng giêng âm lịch), huyện Đầm Hà tổ chức khai mạc Tuần lễ Văn hóa Thể thao các dân tộc và lễ hội đình Đầm Hà năm 2019. Đến dự có các đồng chí thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Lễ hội Đình Đầm Hà diễn ra trong 3 ngày từ 15 đến 17 tháng giêng với các nghi lễ truyền thống như Lễ cáo yết, lễ rước 16 mâm cỗ chay từ nhà ông Chịu Dâu ra đình, rước thần từ miếu Rừng Nghè về đình, lễ an vị, nhập tịch thần, lễ đóng cây đống đám, lễ tế Thành Hoàng, lễ khai hội, lễ cáo trạng… Đình Đầm Hà được xây dựng từ thế kỉ XVIII, là nơi thờ 12 vị tiền nhân của dòng họ Hoàng, họ Phan sinh sống lâu năm ở đây và 15 vị Hậu Thần đã góp công xây dựng Đình.

Các đồng chí lãnh đạo huyện, đại biểu và du khách dự khai mạc Tuần văn hóa và lễ hội Đình

 Đồng chí Lê Bình Phượng, Phó chủ tịch UBND huyện gióng trống khai hội

Lễ hội Đình Đầm Hà mang đậm bản sắc văn hóa của cư dân đồng bằng Bắc bộ nhưng vẫn có những nét riêng độc đáo đó là sự kết hợp các điệu múa trong lúc tế, chạy cờ xung quang Đình và Miếu, trong lúc rước thần có hát ca trù, hát xướng ả đảo mừng Thành Hoàng về dự hội. Lễ hội đình Đầm Hà được tổ chức nhằm khơi dậy ý thức bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử, đồng thời nhằm góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, đáp ứng nhu cầu về văn hóa tinh thần, tín ngưỡng, tâm linh của bà con nơi đây và du khách thập phương.

Rước mâm cỗ chay về đình

Bên cạnh những nghi lễ chung trong các lễ hội đình truyền thống của cư dân đồng bằng Bắc bộ, lễ cáo trạng – một trong những nghi lễ đặc sắc, tạo nên nét riêng, độc đáo của lễ hội đình Đầm Hà cũng được duy trì và diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính, nhằm tôn vinh công lao học tập, ý chí nỗ lực rèn luyện của những người dân Đầm Hà. Đây cũng là dịp để các ban, ngành, đoàn thể, bà con nhân dân trong và ngoài huyện bày tỏ lòng biết ơn thành kính đối với Thành Hoàng.

Thi gói bánh chưng

Thi trình bày mâm cỗ

Đây là năm thứ 2 Lễ hội Đình Đầm Hà được tổ chức cùng với Tuần lễ văn hóa thể thao các dân tộc huyện. Bên cạnh, các trò chơi dân gian truyền thống của Lễ hội Đình như thi gói bánh chưng, chơi cờ bãi, bài điếm, kéo co, đập niêu, đẩy gậy, đi cầu khỉ, bịt mắt bắt vịt, chọi chim, chọi gà… thì các hoạt động của Tuần VH-TT các dân tộc như thi trình diễn trang phục đặc sắc của các dân tộc, thi trình bày mâm cỗ giới thiệu các món ăn đặc sản của địa phương, thi tiếng hát hay huyện Đầm Hà năm 2019 và các giải thể thao như bóng đá nam, bắn nỏ, nhảy bao bố, nhảy dây tập thể… sẽ đem đến cho đông đảo nhân dân và du khách thập phương những trải nghiệm thú vị  và  được hòa mình vào không gian văn hóa của lễ hội đầu xuân.

Một số hình ảnh diễn ra tại tuần văn hóa và lễ hội đình

Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH Đầm Hà