Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đầm Hà kiên quyết xử lý việc nuôi thủy sản trái phép trên biển

Sáng ngày 25/3/2023, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện và các xã ven biển đã đồng loạt ra quân để kiểm tra, xử lý các vi phạm trong nuôi trồng thủy sản trên khu vực biển của huyện. Đồng chí Trần Anh Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp đi kiểm tra và chỉ đạo việc xử lý các  vi phạm.

Theo đó, 1 Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện và 4 Đoàn kiểm tra của các xã ven biển gồm Đại Bình, Tân Lập Tân Bình và xã Đầm Hà đã đi kiểm tra, xử lý các vi phạm trong nuôi trồng thủy sản trên khu vực biển của huyện, trong đó tập trung kiểm tra và xử lý đối với các hộ nuôi thủy sản (nuôi hầu) chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép, chưa chuyển đổi phao xốp sang vật liệu nuôi biển theo quy chuẩn địa phương (QCĐP 08: 2020/QN). Trong quá trình kiểm tra, Đoàn liên ngành của huyện đã lập biên bản vi phạm đối với 2 trường hợp nuôi thủy sản chưa được cấp phép, chưa chuyển đổi phao xốp tại khu vực biển xã Tân Bình và 1 trường hợp nuôi thủy sản chua được cấp phép, chưa chuyển đổi hết số phao xốp tại khu vực biển xã Đại Bình. Đoàn kiểm tra của 4 xã ven biển cũng đã tiến hành lập biên bản các hộ vi phạm và xử lý di dời, cắt phao xốp chưa đạt quy chuẩn. Tại thời điểm kiểm tra, nhiều hộ dân nuôi thủy sản (nuôi hầu) cũng đang tích cực đẩy nhanh tiến độ thay thế, chuyển đổi phao xốp sang phao đạt quy chuẩn đảm bảo theo tiến độ đã cam kết với UBND các xã.

Đồng chí Trần Anh Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện, trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo việc xử lý vi phạm trong nuôi trồng thủy sản.

Các hộ nuôi chưa chuyển đổi phao xốp bị lập biên bản vi phạm và xử lý theo quy định.Nhiều hộ nuôi hầu đang tích cực đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi phao xốp sang phao HDPE.

Theo báo cáo của Phòng NN&PTNT huyện, Đầm Hà có tổng số lượng phao sử dụng nuôi trồng thủy sản (NTTT) là 374.642 quả, trong đó số lượng phao đã chuyển đổi đảm bảo quy chuẩn địa phương (QCĐP) là 102.000 quả. Hiện nay các hộ nuôi thủy sản đang tiếp tục chuyển đổi từ phao xốp sang vật liệu đảm bảo QCĐP, theo cam kết của các hộ dân sẽ tiến hành chuyển đổi song trong tháng 3/2023.

Đoàn kiểm tra của xã Tân Lập tiến hành xử lý cắt phao xốp chưa đạt quy chuẩn địa phương.

Từ ngày 25 đến ngày 31/3/2023, sẽ là đợt cao điểm huyện Đầm Hà tập trung kiểm tra, kiên quyết xử lý đối với các vi phạm để lập lại trật tự trong nuôi thủy sản trên biển theo quy định của pháp luật, đồng thời để đảm bảo tránh gây ô nhiễm môi trường biển trong quá trình nuôi thủy sản của người dân.

Quốc Nghị