Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đầm Hà dự họp Giao ban Thường trực Tỉnh ủy qua đường truyền trực tuyến

Chiều 25/10, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức giao ban công tác tuần để nghe, cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp. Dự tại điểm cầu huyện có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện; BCĐ, Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 cấp huyện, xã, thị trấn; lãnh đạo các xã, thị trấn.

Cho ý kiến về công tác triển khai phòng, chống dịch Covid-19, theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, trong quần qua, trên địa bàn tỉnh đã có 1.863 người Quảng Ninh trở về từ các vùng có nguy cơ cao, tăng 3/4 so với tuần trước; có 94.414 lượt phương tiện vào địa bàn tỉnh, tăng 37.492 lượt phương tiện so với tuần trước; trên 143.300 lượt người vào địa bàn tỉnh, tăng trên 60.500 lượt người so với tuần trước.

Để đảm bảo người và phương tiện ra, vào địa bàn, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 7355/UBND-XD2 ngày 17/10/2021 với các yêu cầu: Xây dựng phương án kiểm soát, quản lý người, phương tiện tham gia hoạt động vận tải hàng hóa, vận tải hành khách đường bộ, đường thủy nội địa; yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, camera trên xe; các trạm khai báo y tế lưu động tổ chức hiệu quả, đồng bộ việc khai báo y tế, quét QR code, kiểm soát thông tin của người, phương tiện tham gia giao thông vận tải; bố trí phòng, khu vực cách ly tạm thời theo quy định, xây dựng phương án xử lý trong trường hợp lái xe, nhân viên phục vụ, hành khách… có biểu hiện dịch tễ; phân luồng giao thông đối với việc kiểm soát người, phương tiện vận tải hàng hóa xuất, nhập khẩu bằng đường bộ, đường thủy nội địa; tổ chức các điểm khai báo y tế, quét QR code trên biển cho các phương tiện thủy nội địa, tại các cảng bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh.

Về công tác triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, đến nay, toàn tỉnh đã tiêm được trên 1,8 triệu mũi, hệ số sử dụng vắc xin đạt 105,3%, trong đó có 973.940 mũi 1 và 873.957 mũi 2 (đã có 973.940 người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin, đạt 95,44%).

Hội nghị tại điểm cầu tỉnh và các địa phương

Phát biểu kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Các địa phương phải nắm được tinh thần khoa học, ý tưởng các nghị quyết của Trung ương và tỉnh để vận dụng triển khai vào thực tiễn nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Qua hơn 10 ngày thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, công tác phòng, chống dịch tại một số cơ sở cách ly y tế tập trung, hộ gia đình còn có sơ sở về quy trình, điều này cần được nghiêm túc chấn chỉnh. Đặc biệt, tại huyện Vân Đồn, 2 người trở về từ Bình Dương đã không nghiêm túc trong thực hiện cách ly tại gia đình đã để mầm bệnh lây lan sang 2 bố mẹ già, có bệnh lý nền và tại khu cách ly tập trung FLC Hạ Long đã vi phạm quy định về phòng, chống dịch để dịch lây lan ra cộng đồng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu thời gian tới các cấp, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên tiếp tục nâng cao năng lực thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thực hiện của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là cấp cơ sở, lực lượng công an, y tế, thông tin truyền thông.

Các địa phương tập trung chỉ đạo củng cố tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng, công an xã chính quy, các lực lượng trên địa bàn; có những phương án cụ thể gắn với trạm y tế xã, phường.

Các xã, phường phải có phương án, kịch bản, tình huống đặt ra đối với 1 ca, 10 ca, 100 ca, 500 ca, 1.000 ca F0, từ đó vận hành cơ chế phối hợp tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống một cách hiệu quả. Chậm nhất đến ngày 30/10, các xã, phường phải xây dựng xong phương án, kịch bản, phương án kèm theo hướng dẫn phù hợp với quy định chung và thực tiễn địa bàn.

Yêu cầu giám đốc các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh ký cam kết với chính quyền địa phương tự chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn trong đơn vị, doanh nghiệp mình bảo đảm nguyên tắc “an toàn để sản xuất, sản xuất thì phải an toàn”. Quản lý toàn bộ chu trình sản xuất, an toàn cho công nhân lao động, thực hiện nghiêm việc tầm soát theo đúng quy định và cập nhật kết quả tự động về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Tiếp tục quán triệt Nghị quyết 128 của Chính phủ, Chỉ thị số 18-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy một cách toàn diện, sâu rộng hơn xuống tận thôn, bản, khu phố gắn với đoàn thể chính trị – xã hội. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong phòng, chống dịch; hiểu rõ về việc đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn có thể bị mắc Covid-19 và lây cho người khác. Thực hiện rà soát, thí điểm mô hình điều trị F0 thể nhẹ, cách ly F1 tại gia đình gắn với trách nhiệm quản lý của bí thư, chủ tịch các địa phương, từ đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với mô hình này để người dân biết vận hành cơ chế, tự chăm sóc mình và người thân dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của ngành Y tế.

Cấp huyện, cấp xã rà soát lại ban chỉ đạo và phân công trong ban chỉ huy, lấy y tế xã, phường làm trung tâm trong chuỗi chỉ đạo, cộng với vai trò của bí thư, chủ tịch xã, phường để tập trung chỉ đạo khi xuất hiện F0 trên địa bàn. Xây dựng cơ chế vận hành trạm y tế lưu động phòng, chống dịch phù hợp với từng địa bàn, nhất là những tuyến xã đảo, biên giới, vùng sâu, vùng xa, bảo đảm có đủ khả năng xử lý kịp thời, hiệu quả ở nhiều cấp độ, tình huống khác nhau.

Trong tuần này, Công an tỉnh phối hợp thật tốt với Sở Thông tin và Truyền thông hoàn thiện phần mềm ứng dụng quản lý dịch tễ gắn với quản lý nhân khẩu học đảm bảo thống nhất, đồng bộ trên địa bàn tỉnh. Siết chặt khâu khai báo y tế đối với tất cả những trường hợp ra, vào tỉnh thông qua việc ứng dụng tối đa công nghệ thông tin, coi đây là nhiệm vụ hàng đầu trong thực hiện truy vết các trường hợp F0. Tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đều phải có QR code và yêu cầu tất cả người đến cơ sở mình phải thực hiện việc quét mã.

Trong tuần này, Sở Y tế phải đề xuất phương án hoàn thiện mô hình trạm y tế xã, phường với đầy đủ các tiêu chí mới trên tinh thần đảm bảo điều kiện sẵn sàng trước mọi tình huống. Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban thường vụ các huyện, thị, thành ủy, chủ tịch UBND cấp xã chỉ đạo, hướng dẫn, xây dựng hoàn thiện quy ước, hương ước của từng thôn, bản, khu phố, hoàn thành chậm nhất trước ngày 18/11/2021, trên cơ sở tích hợp các phương án phòng, chống dịch phù hợp với tình hình mới, đề cao vai trò tự quản của cộng đồng an toàn, vai trò của người dân là trung tâm, là chủ thể, là “chiến sĩ”, cộng đồng là “pháo đài”.

Tiếp tục tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, kinh doanh trong các nhà máy, xí nghiệp, KCN, KKT, góp phần đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh trên 2 con số.

Cũng trong chiều nay, Thường trực Tỉnh ủy đã nghe báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 09/4/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, sau 6 tháng triển khai Nghị quyết 05-NQ/TU và 9 tháng thực hiện kết quả cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao các chỉ số Par Index, PCI, SIPAS, PAPI, ICT Index đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Chất lượng giải quyết TTHC tiếp tục được nâng lên. Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 đạt 92%. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn và trước hạn đạt 99,7%. 100% phiếu của tổ chức, cá nhân đánh giá rất hài lòng và hài lòng trong hoạt động giải quyết TTHC tại Trung tâm. Đặc biệt, các cấp, các ngành đã giải quyết nhanh chóng, kịp thời các TTHC về thủ tục đầu tư, GPMB, PCCC, giao đất, cấp phép xây dựng để triển khai các dự án, công trình động lực. Công tác hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư được các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội tỉnh quan tâm, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát trực tiếp.

Chỉ đạo nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Nghị quyết số 05 là nghị quyết rất quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh trong giai đoạn tới. Vì vậy, đòi hỏi phải có sự quyết tâm, quyết liệt hơn nữa trong quá trình triển khai thực hiện. Trong đó, tiếp tục rà soát, kiểm tra việc xây dựng chương trình hành động của các sở, ngành, địa phương, đơn vị. Nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp. Phải coi người dân, doanh nghiệp là đối tượng phục vụ. Đồng thời, rà soát lại thời gian thực hiện các TTHC để vừa rút ngắn thời gian, vừa đảm bảo chặt chẽ về quy trình.

Cùng với đó, chú trọng đào tạo, đào tạo lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là đội ngũ cán bộ trẻ, đội ngũ cán bộ có năng lực thực sự; tiếp tục đổi mới phương thức quản lý để tạo ra những động lực mới. Tập trung vào việc xây dựng chính quyền số, nhất là trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ tài nguyên, môi trường, y tế, giáo dục. Xây dựng cơ chế để người dân có thể phản biện, tham gia đóng góp ý kiến đối với các vấn đề liên quan đến công tác quản lý nhà nước. Đồng thời nâng cao trách nhiệm giải trình của các cấp chính quyền đối với những nội dung người dân kiến nghị, phản ánh.

Cũng tại cuộc họp, Thường trực Tỉnh ủy đã nghe, cho ý kiến về kết quả giám sát một số cấp ủy và người đứng đầu cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện tổ chức, bộ máy hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ninh theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ giai đoạn 2021-2025” và một số nội dung quan trọng khác.

Tin: Theo Báo Quảng Ninh. Ảnh: Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH