Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Huyện Đầm Hà dự hội nghị trực tuyến triển khai Chỉ thị 18 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Ngày 25/10, Khối MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 18/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai chiến lược tổng thể thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và ổn định kinh tế – xã hội, giữ vững đà tăng trưởng 2 con số trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Hội nghị được trực tuyến đến 13 huyện, thị xã, thành phố và 177 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Dự tại điểm cầu huyện Đầm Hà có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện; Ủy viên BCH Đảng bộ huyện khóa XXV, báo cáo viên cấp huyện, cấp tỉnh, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn; các hội, đoàn thể ở các thôn, bản, khu phố.

Mở đầu hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh đã trực tiếp trao đổi làm rõ một số vấn đề về đợt bùng phát dịch lần thứ 4, biến chủng Delta; nhận diện nguồn lây vào địa bàn tỉnh; chu trình 5 bước quản trị an ninh phi truyền thống gồm ngăn chặn, phòng ngừa + thích ứng, giảm nhẹ + sẵn sàng + đối phó + phục hồi và những điểm cốt lõi trong chuyển từ chiến lược “Zero Covid-19” sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Với chiến lược “Zero Covid-19”, tập trung vào khâu “tiền kiểm”, trọng tâm là ở tuyến trên, mặt trận “tiền phương”, “khóa chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, khoanh vùng, dập dịch triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả”, ngăn chặn, tầm soát, chủ động phát hiện kịp thời; cách ly, khoanh vùng khoa học, dập dịch, xét nghiệm nhanh, không để dịch lây lan ra diện rộng. Còn khi chuyển sang chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tập trung vào “hậu kiểm”, trong đó quan trọng là vai trò của cấp cơ sở, người dân là trung tâm, là chủ thể, là “chiến sĩ”, cộng đồng dân cư, xã, phường, thị trấn là “pháo đài” thích ứng an toàn, sinh hoạt an toàn. Cơ sở sản xuất kinh doanh là trung tâm, là chủ thể thích ứng an toàn, sản xuất an toàn. Mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng, mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải xây dựng quy trình quản trị rủi ro nhằm thích ứng an toàn, giảm thiểu tác hại.

Những nơi đang “An toàn – Ổn định trong trạng thái bình thường mới”, vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh, phải tận dụng mọi cơ hội an toàn để phát triển kinh tế – xã hội, nhưng phải luôn cảnh giác cao độ, sẵn sàng chống dịch. Khi mới xuất hiện nguy cơ nhỏ nhất, phải quyết liệt, thần tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị tích cực, không để ca bệnh thành ổ dịch, không để ổ dịch lây lan trong cộng đồng, trở thành đợt dịch gây quá tải đối với hệ thống y tế; khoanh vùng phạm vi nhỏ nhất, giảm thiểu ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống nhân dân và từng bước thực hiện thích ứng an toàn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc phải tiếp tục củng cố mô hình cộng đồng tự quản phòng, chống dịch ở từng tổ dân, khu phố nhằm bảo đảm an ninh, an toàn dịch bệnh, gắn với nhân rộng mô hình “thôn, bản, khu phố không có người nhiễm Covid-19 trong cộng đồng”; phát huy cao độ vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng tại địa bàn khu dân cư trong việc phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an cấp cơ sở thường xuyên “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” nhằm kiểm soát tốt mọi di biến động dân cư, tạm trú, tạm vắng, phát hiện kịp thời các trường hợp về từ vùng có nguy cơ cao, nguy cơ rất cao không khai báo y tế trung thực, người trốn cách ly, người nhập cảnh và tổ chức nhập cảnh trái phép, người cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn, để xử lý hoặc kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Mọi người, mọi nhà luôn đề cao cảnh giác, phát huy cao độ tính tích cực, chủ động, ý thức tự giác, trách nhiệm tự quản, tinh thần cộng đồng của nhân dân, huy động được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân trong phòng, chống dịch, nhất là việc thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, quét mã QR khai báo y tế theo quy định.

MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội các cấp cần tăng cường phối hợp với các cấp chính quyền tuyên truyền, vận động để dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo và dân làm; người dân là trung tâm, là chủ thể cùng với hệ thống chính trị tham gia phòng, chống dịch tích cực, hiệu quả; luôn đề cao tinh thần cảnh giác, kể cả khi đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Triển khai sâu rộng phong trào “Toàn dân đoàn kết phòng, chống dịch Covid-19, phát hiện và tố giác người nhập cảnh trái phép, người trốn và người không chấp hành nghiêm cách ly”; phát huy cao độ vai trò của tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng; đẩy mạnh giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao việc tổ chức hội nghị lần này của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tỉnh nhằm triển khai nhanh chóng, hiệu quả, kịp thời các chủ trương, định hướng và nội dung của Kết luận số 20 của Hội nghị Trung ương 4 (khóa XIII), Nghị quyết số 128 của Chính phủ, Chỉ thị số 18 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tới tận đội ngũ cán bộ thôn, khu, các đoàn viên, hội viên của các tổ chức chính trị – xã hội trong toàn tỉnh. Với niềm tự hào về truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, về vùng đất của sự đổi mới phát triển, là cực tăng trưởng kinh tế toàn diện phía Bắc và với những kết quả đã đạt được trong công tác chống dịch gần 2 năm nay, đồng chí mong muốn, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân sẽ được nhân lên gấp nhiều lần, giữ sự an toàn cho mỗi cộng đồng, mỗi xã phường và rộng ra là cả huyện, cả tỉnh và tin tưởng rằng Quảng Ninh sẽ thực hiện thành công chiến lược “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”; triển khai hiệu quả Chỉ thị 18-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ghi nhận các ý kiến tham góp của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các địa phương, nhất là những cách làm hay, mô hình mới ở cơ sở, đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh yêu cầu khối MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội các cấp từ tỉnh đến cơ sở phải tập trung cao nhất cho công tác tuyên truyền, vận động để khơi dậy tinh thần đoàn kết, truyền thống kỷ luật đồng tâm của người dân để cùng chung tay chiến thắng dịch bệnh; phải tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân trước yêu cầu của việc chuyển trạng thái mới. Mỗi người dân phải nắm rõ về vai trò, vị trí, trách nhiệm của mình trong công cuộc phòng, chống dịch. Mỗi người dân phải là 1 chiến sĩ, “lá chắn thép”; tuyệt đối không được chủ quan lơ là mà phải bình tĩnh hơn, chủ động hơn, quyết tâm hơn để sớm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Khi đã xác định rõ tâm thế, vai trò, trách nhiệm của mình, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội phải tiếp tục tăng cường tuyên truyền để người dân tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, của bộ, ngành, của tỉnh như quy định 5K, quét mã QR… Đồng thời, phải tiếp tục đẩy mạnh, lan tỏa sâu rộng hơn nữa phong trào toàn dân chung tay phòng, chống dịch; chung tay tố giác tội phạm, người nhập cảnh trái phép, người từ tỉnh ngoài vào địa bàn không khai báo cũng như không thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Các cấp, các ngành nghiên cứu hoàn thiện, ban hành hướng dẫn về việc bổ sung một số nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch, nhất là tại cộng đồng dân cư để đưa vào quy ước, hương ước các quy tắc ứng xử gắn với các quy định về phòng dịch; tiếp tục nghiên cứu triển khai ngay một số mô hình, trong đó có mô hình tổ liên gia tự quản trên địa bàn. Từ sáng tạo các địa phương có chỉ đạo, nhân rộng, cách làm mới hơn, sáng tạo hơn để nhân dân tin tưởng, đồng thuận, ủng hộ, tham gia tích cực.

Với tinh thần đoàn kết, thống nhất, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh yêu cầu cán bộ chủ chốt trong hệ thống MTTQ và tổ chức chính trị từ tỉnh đến cơ sở cần phát huy cao hơn nữa vai trò trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước với nhân dân để thực hiện thành công chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, trước mắt là nhiệm vụ năm 2021.

Tin: Theo Báo Quảng Ninh. Ảnh: Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH

Trả lời