Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Công an huyện Đầm Hà thực hiện các giải pháp đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ

Ngày 06/01/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06).

Với mục tiêu của Đề án là ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, thẻ CCCD gắn chíp điện tử trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 để phục vụ 5 nhóm tiện ích: Phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; phục vụ công dân số; hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp.

Khi Đề án 06 được triển khai, người dân và doanh nghiệp sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích. Đặc biệt, khi hệ thống định danh và xác thực điện tử được đưa vào sử dụng sẽ là nền tảng để phát triển hệ sinh thái số trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến gắn kết với chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh bảo đảm thông tin, dữ liệu điện tử chỉ cần cung cấp, số hóa một lần. Mỗi người dân và doanh nghiệp được cung cấp tài khoản định danh điện tử để phục vụ các giao dịch trên môi trường điện tử gắn với các hệ sinh thái chữ ký số, hợp đồng điện tử, thanh toán điện tử… tạo ra điều kiện cho công dân và doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh. Với các tổ chức tài chính, ngân hàng, thanh toán điện tử, giao dịch điện tử… kết nối, sử dụng các ứng dụng của hệ thống định danh và xác thực điện tử thì các tài khoản người dùng đều được xác thực đảm bảo đúng với danh tính của từng công dân tạo sự minh bạch, góp phần trong công tác đấu tranh, phòng, chống rửa tiền, giảm gian lận và lừa đảo trên không gian mạng.

Để việc triển khai Đề án 06 bảo đảm tiến độ, Đảng uỷ, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an các xã, thị trấn tham mưu với cấp ủy, chính quyền xây dựng kế hoạch và thành lập tổ công tác, tổ giúp việc để triển khai thực hiện Đề án. Với tinh thần này, công tác triển khai được xuyên suốt từ huyện đến xã, đến từng tổ dân phố, thôn, bản… Nhiệm vụ của các Tổ công tác chính là tuyên truyền, hướng dẫn người dân nhận thức đầy đủ về việc thực hiện cấp và sử dụng định danh xác thực điện tử; hướng dẫn cơ quan, tổ chức tại địa phương trong việc sử dụng tài khoản định danh, các tiện ích thông qua thẻ Căn cước công dân, ứng dụng VNEID…

Từ khi triển khai Đề án, Công an huyện Đầm Hà đã cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chip kèm định danh điện tử (ĐDĐT) cho 2.192 trường hợp; cấp mã định danh điện tử cho công dân đã có thẻ CCCD gắn chip điện tử 2.564 trường hợp. Trong đó, tập trung cấp CCCD gắn chíp và ĐDĐT cho các cháu sinh năm 2004 – 2007 để thực hiện đăng ký tuyển sinh năm 2022 được 380 trường hợp. Phối hợp với phòng Bảo hiểm xã hội tiến hành làm sạch dữ liệu dân cư đã tra được 168 trường hợp có CMND 9 số.

Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện thường xuyên quan tâm, chỉ đạo trong quá trình triển khai, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị nhằm phát huy tối đa tinh thần, trách nhiệm, sự tận tâm để thực hiện hiệu quả các yêu cầu nhiệm vụ của Đề án 06. Trong đó, yêu cầu lực lượng Công an tiếp tục chỉ đạo lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an các xã tuyên truyền tới từng hộ gia đình trên địa bàn về tầm quan trọng của Đề án 06, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân, tranh thủ sự ủng hộ, đồng thuận trong nhân dân.

Từ ngày 25/6/2022 đến ngày 10/7/2022, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp với Công an các xã, thị trấn tập trung 100% lực lượng triển khai các biện pháp nghiệp vụ để rà soát làm sạch dữ liệu dân cư, đối với tất cả các trường hợp CCCD bị sai hỏng góp phần hoàn thiện, chỉnh sửa đúng thông tin cho người dân.

Thời gian tới, Công an huyện tiếp tục chỉ đạo Công an các xã, thị trấn tổ chức hướng dẫn cho toàn bộ thành viên Ban Chỉ đạo, tổ giúp việc, tổ công tác Đề án 06 về việc kê khai thông tin trên dịch vụ công đối với 25 dịch vụ công thiết yếu (đặc biệt là hồ sơ giải quyết cư trú; đăng ký cấp; cấp đổi; cấp lại và xác nhận số CMND 9 số với CCCD). Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, trưởng các ban ngành đoàn thể, trưởng thôn, trưởng bản, tổ trưởng tổ dân phố trong việc triển khai thực hiện Đề án bảo đảm hoàn thành tiến độ đặt ra trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

Công an huyện Đầm Hà