Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Chị Dương Xám Múi – Người Phụ nữ Dao dám nghĩ, dám làm

Trong những năm qua, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” đã lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện. Nhiều hội viên phụ nữ đã vươn lên làm kinh tế giỏi, ổn định cuộc sống, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc; góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Chị Dương Xám Múi – bản Tài Lý Sáy, xã Quảng Lâm (Đầm Hà) là một trong những tấm gương điển hình.

Những năm đầu khi mới lập gia đình, cuộc sống của hai vợ chồng chị Múi gặp nhiều khó khăn, thuộc diện hộ nghèo, thu nhập không ổn định, thiếu đồng vốn, thiếu kinh nghiệm trong phát triển kinh tế. Chị luôn trăn trở làm thế nào để có tiền trang trải cuộc sống hàng ngày và chăm sóc, nuôi các con ăn học. Năm 2020, được Hội Phụ nữ quan tâm, tạo điều kiện cho vay vốn 100 triệu đồng và thường xuyên tuyên truyền về xây dựng gia đình hạnh phúc và nuôi dạy con ngoan, phát triển kinh tế gia đình đặc biệt gắn với lợi thế của xã Quảng Lâm là trồng rừng, liên kết nuôi trồng nông nghiệp. Cùng với đồng vốn tích cóp được của gia đình chị mạnh dạn đầu tư trồng quế và chăn nuôi gà để lấy ngắn nuôi dài. Thời gian đầu chưa nắm được kỹ thuật chăn nuôi, chưa có kinh nghiệm nên chị gặp không ít khó khăn. Nhưng với bản chất cần cù, chịu khó, chị không nản chí mà động viên chồng kiên trì khắc phục khó khăn; đồng thời vừa làm, vừa học hỏi, tích lũy kinh nghiệm; được Hội phụ nữ quan tâm, động viên, tham gia các lớp tập huấn. Đến nay, mô hình kinh tế của gia đình chị đã phát triển tốt. Sau khi có lãi, chị mở rộng quy mô với hơn 4 ha trồng rừng, trong đó 2 ha trồng quế, cho hiệu quả kinh tế cao. Năm 2020, gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo nhưng là hộ cận nghèo. Năm 2021, được định hướng phát triển kinh tế chị mạnh dạn nuôi 300 con gà. Năm 2022,  Hội LHPN Huyện phối hợp cùng HTX Gà Bản Hiền Tuyền trực tiếp hướng dẫn, tham gia liên kết nuôi gà bản, chị đã mạnh dạn chăn nuôi 500 con gà bản lứa đầu tiên. Hiện đàn gà đang phát triển tốt. Ngoài ra, vợ chồng chị còn đi làm thuê để kiếm thêm thu nhập. Nhờ đó, kinh tế gia đình chị dần ổn định với thu nhập trên 100 triệu đồng/năm; trở thành hộ khá giả của xã.

Mô hình chăn nuôi gà bản của gia đình chị Múi phát triển tốt

Không chỉ cần cù, chịu khó, năng động, sáng tạo nắm bắt thời cơ trong phát triển kinh tế, Chị Múi còn nhiệt tình, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; “Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” do Hội phụ nữ phát động. Đồng thời, tích cực tuyên truyền các hộ gia đình trong xã cùng tham gia liên kết nuôi gà bản nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Gia đình chị luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Có thể nói, chị Dương Xám Múi là một trong những tấm gương điển hình học tập và làm theo lời Bác, năng động, sáng tạo, mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, không ngừng nỗ lực vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương; xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và làm noi theo.

Hội LHPN huyện Đầm Hà