Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Chi bộ điển hình về học tập và làm theo tấm gương Bác

Trong những năm qua, việc học tập và làm theo Bác ở Đảng bộ xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà ngày càng đi vào chiều sâu, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Trong đó, Chi bộ thôn Trại Dinh là tập thể tiêu biểu điển hình.

Thôn Trại Dinh hiện có 104 hộ với 367 nhân khẩu, chi bộ có 17 đảng viên. Những năm qua, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” chi bộ thôn đã làm tốt công tác chính trị tư tưởng để người dân tin tưởng và ủng hộ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Với vai trò là bí thư chi bộ, ông Lê Văn Lãm nhận thấy rằng phải nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, động viên nhân dân phát huy nội lực, bảo đảm sự đoàn kết nhất trí, hoàn thành nhiệm vụ chính trị. Ông cho biết: “Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ tại địa phương chúng tôi đặc biệt lưu ý đến vai trò của người đứng đầu và trách nhiệm gương mẫu của cán bộ đảng viên. Từ lời nói, đến việc làm và từng hành động cụ thể những người này đều luôn thực hiện trước nên đã tạo được sự tin tưởng, đồng thuận để nhân dân hưởng ứng làm theo.

Chi bộ thôn Trại Dinh nhiều năm liền được nhận bằng khen của tỉnh, huyện

Là thôn được Đảng bộ xã chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới, trong quá trình điều hành công việc, cấp ủy chi bộ và ban cán sự thôn có nhiều sáng kiến trong việc giải phóng mặt bằng, xây dựng kết cấu hạ tầng ở nông thôn. Theo đó, nhân dân thôn Trại Dinh đã đóng góp gần 30 triệu đồng lắp hệ thống chiếu sáng công cộng nhằm đảm bảo an ninh thôn xóm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Cùng với đó, người dân đã tự nguyện hiến trên 2000m2 đất vườn, cây cối để mở rộng đường giao thông nông thôn được đi lại thuận tiện, đóng góp hàng nghìn ngày công làm đường. Đến nay, 100% tuyến đường trong thôn đều đã được bê tông hóa, góp phần tích cực cùng xã Đầm Hà về đích chương trình NTM trong năm 2017. Bên cạnh đó, chi bộ cũng tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học sản xuất, nhân rộng những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả như: chăn nuôi trang trại, gia trại, xây dựng vườn mẫu, mô hình sản xuất hữu cơ… Nhiều cán bộ, đảng viên là “đầu tàu” phát triển kinh tế hiệu quả, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm như mô hình trang trại, gia trại của anh Trương Văn Hoành, mô hình trồng hoa thiên lý của anh Lê Văn Trường, mô hình cây chanh đào của anh Lê Văn Đạt..

Có thể thấy, nhờ  thực hiện có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với phong trào thi đua XD NTM bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Đời sống của người dân Trại Dinh ngày càng khấm khá; đến nay, toàn thôn chỉ còn duy nhất 01 hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt  42 triệu đồng/người/năm. Nhiều năm liền, thôn Trại Dinh được công nhận là thôn văn hóa, tình hình an ninh trật tự luôn được đảm bảo, không có trường hợp đảng viên vi phạm pháp luật. Ông Lưu Văn Nam – Bí thư Đảng ủy xã Đầm Hà khẳng định: “Trong những năm qua, Chi bộ thôn Trại Dinh luôn là điểm sáng của xã việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trên các lĩnh vực đời sống, xã hội. Nhiều mô hình kinh tế, văn hóa xã hội tiêu biểu. Đảng bộ xã sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động để nhân rộng ra các chi bộ khác trên địa bàn”.

Ông Lê Văn Lãm- Bí thư Chi bộ, trưởng thôn Trại Dinh (người đứng bên ngoài) thường xuyên đi vận động nhân dân tích cực phát triển kinh tế

Với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực,  hiệu quả, Chi bộ Trại Dinh luôn có được lòng tin của nhân dân đối với Đảng, phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, thúc đẩy kinh tế – xã hội của thôn ngày càng phát triển. Chi bộ nhiều năm liền giữ vững danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh. Đặc biệt trong năm 2018, Chi bộ thôn Trại Dinh vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen trong thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW ngày 15/2/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

CTV. Trần Hoàn