Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Tăng cường các biện pháp phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi

Để ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi xâm nhập, cơ quan chức năng và người dân trên địa bàn huyện Đầm Hà đang tích cực triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, phát sinh trên địa bàn.

Huyện Đầm Hà hiện có khoảng 33.000 con lợn, trong đó có 15 trang trại, còn lại chủ yếu là nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình và 51 cơ sở giết mổ lợn nhỏ lẻ. Để chủ động ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan nhằm hạn chế thấp nhất sự gây hại, đảm bảo sức khỏe cộng đồng, huyện Đầm Hà đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để người chăn nuôi biết, chủ động hợp tác trong phòng, chống dịch bệnh; phổ biến kiến thức pháp luật và các biện pháp trong phòng, chống dịch. Tăng cường kiểm tra để chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp gia súc mắc bệnh. Huyện Đầm Hà đã thành lập các chốt kiểm dịch động vật lưu nhằm kiểm soát việc vận chuyển động vật và sản phẩm động vật qua địa bàn huyện; chủ động hướng dẫn, cấp phát 340 lít hóa chất khử trùng tiêu độc cho các xã, thị trấn để triển khai phun tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi. Đồng thời, khuyến cáo người chăn nuôi, để phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi cần chú ý khâu sát trùng chuồng trại cả bên trong và bên ngoài, lối đi vào trại, hạn chế tối đa người vào khu vực chăn nuôi, thường xuyên giám sát tình hình sức khỏe đàn lợn hàng ngày để đưa ra giải pháp xử lý kịp thời nếu có nghi ngờ về bệnh; người dân không tham gia mua bán lợn và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch để hạn chế phát sinh và lây lan dịch bệnh.

Các hộ chăn nuôi lợn khử trùng chuồng nuôi bằng vôi bột

Đầm Hà chủ động phun thuôc khử trùng tiêu độc cho các trang trại và hộ chăn nuôi lợn

Đến thời điểm này, với tinh thần chủ động, tích cực của các cơ quan chức năng, các xã, thị trấn, đàn lợn trên địa bàn huyện vẫn ổn đình và chưa phát hiện tình trạng bất thường. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, huyện Đầm Hà đang tập trung tăng cường các biện pháp phòng bệnh, vệ sinh thú y; đồng thời sẵn sàng lực lượng và phương tiện để kịp thời tổ chức chống dịch có hiệu quả, hạn chế tối đa những tổn thất nếu có dịch xẩy ra.

Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH Đầm Hà