Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Ban Chỉ đạo cấp tỉnh họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Chiều 20/4, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và 13 địa phương để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Dự tại điểm cầu Đầm Hà có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Trần Việt Dũng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Công an huyện, Ban chỉ huy quân sự huyện, Phòng y tế, Trung tâm Y tế huyện.

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong gần 3 tháng qua, đặc biệt là tuần vừa qua, tỉnh đã nỗ lực, quyết liệt, tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19: Tiếp tục triển khai nghiêm túc Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện cách ly xã hội trên địa bàn tỉnh đến hết ngày 22/4. Đồng thời, giám sát, rà soát tất cả các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và thôn Hạ Lôi. Qua xét nghiệm, tất cả các mẫu đều âm tính. Để mở rộng quy mô và năng lực xét nghiệm sàng lọc Sars-Cov-2 theo chỉ đạo của Tỉnh, Sở Y tế đã bổ sung thêm các trang thiết bị, giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lớp đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ khoa xét nghiệm vi sinh của các bệnh viện lớn của tỉnh. 13/13 huyện, thị xã, thành phố đã cơ bản hoàn thành việc khám sàng lọc, khai báo y tế, cập nhật hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe người dân, phòng chống dịch Covid-19; các chốt kiểm soát được duy trì nghiêm túc, hiệu quả… Trên địa bàn Quảng Ninh không có ca bệnh dương tính với SAR – CoV -2 (2 ca mắc điều trị tại Quảng Ninh hiện đã khỏi bệnh, đang tiếp tục cách ly tại Bệnh viện số 2). Các cơ sở y tế hiện đang theo dõi điều trị 137 ca nghi ngờ.

Sau khi nghe ý kiến các đại biểu tham gia tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Trong thời gian qua, Quảng Ninh đã rất nỗ lực, quyết liệt, tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Từ ngày 1/4, Quảng Ninh đã thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Chính phủ và kiểm soát tốt tình hình, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trong cộng đồng. Mặc dù, trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp cả trong nước và thế giới, nhưng từ ngày 25/3 tới nay, không xuất hiện ca bệnh nào trên địa bàn tỉnh. Đến nay, Quảng Ninh vẫn là địa bàn an toàn. Đây là kết quả của sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện để đảm bảo các điều kiện phát triển kinh tế. Trong quá trình thực hiện, nhiều mô hình, cách làm của Quảng Ninh đã phát huy hiệu quả như mô hình tổ tự quản ở khu dân cư; thực hiện việc học trực tuyến, làm việc trực tuyến… trên nền tảng đề án chính quyền điện tử và thành phố thông minh đã được tỉnh đầu tư. Cùng với đó, nhân dân Quảng Ninh đã ý thức và có tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch, cùng đồng lòng, đồng sức với cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Cuộc họp được trực tuyến đến các địa phương trong tỉnh

Triển khai nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, yêu cầu, từ nay tới ngày 22/4, tỉnh Quảng Ninh vẫn thực hiện nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Sau ngày 22/4, trong khi chờ chỉ đạo của Trung ương, tỉnh cần xây kịch bản tổng thể đến ngày 3/5, với phương châm tiếp tục giữ vững địa bàn an toàn, phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân; duy trì các biện pháp ngăn chặn kịp thời các nguồn lây nhiễm từ bên ngoài, đồng thời kiểm soát tốt tình hình từ bên trong, không để nảy sinh yếu tố bất ngờ. Người đứng đầu cơ quan đơn vị chịu trách nhiệm đảm bảo biện pháp an toàn phòng, chống dịch cho CBCCVC, người lao động khi quay trở lại làm việc tại các công sở. Tăng cường chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương công vụ ở tất cả các cơ quan, tập trung giải quyết khối lượng công việc. Đặc biệt, người đứng đầu các cơ quan doanh nghiệp, tổ chức kinh tế xã hội trên địa bàn, chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong cơ quan, đơn vị mình theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Nếu để người lao động ra khỏi tỉnh Quảng Ninh đi qua, đi đến vùng có dịch và quay trở lại địa bàn tỉnh thì tỉnh sẽ thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định để đảm bảo an toàn. Ngành giáo dục tập trung chuẩn bị mọi mặt chu đáo điều kiện đảm bảo cho học sinh đến trường theo chỉ đạo chung của Chính phủ, của tỉnh.

Cùng với phòng, chống dịch, các địa phương phải quán triệt nội dung Công văn số 2418 của Tỉnh ủy để tập trung cao độ cho công tác chuẩn bị để tổ chức đại hội chi, đảng bộ cơ sở hoàn thành đúng tiến độ theo đúng chỉ đạo chung của Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, hoàn thành đại hội cấp cơ sở trong tháng 5/2020.

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thực hiện chủ trương không tổ chức nghi lễ tôn giáo tín ngưỡng đông người và tiếp tục thực hiện dừng hoạt động vui chơi, giải trí, du lịch, các hoạt động tại các nơi công cộng đến khi có chỉ đạo mới của Trung ương. Cùng với đó duy trì các biện pháp nâng cao trách nhiệm của nhân dân, cộng đồng dân cư, chính quyền địa phương, cơ sở y tế trong công tác phòng, chống dịch.

                                                            CTV.Minh Hải