Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà tại lễ kết nạp đảng viên và khánh thành khu di tích cột cờ núi hứa

BÀI PHÁT BIỂU
Tại Lễ kết nạp đảng viên và khánh thành khu di tích cột cờ Núi Hứa
(của đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy)

Kính thưa các đồng chí đại biểu!
Thưa toàn thể các đồng chí!

Trong những ngày này cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc huyện Đầm Hà đang ra sức thi đua, tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị năm 2018, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh, 70 năm ngày thành lập Chi bộ đảng đầu tiên, tiền thân của Đảng bộ huyện Đầm Hà (28/10/1948 – 28/10/2018). Hôm nay, Huyện uỷ Đầm Hà long trọng tổ chức lễ kết nạp đảng viên cho 70 quần chúng ưu tú và khánh thành khu di tích cột cờ Núi Hứa.

Trong giờ phút thiêng liên này, chúng ta tưởng nhớ tới Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, người đã hợp nhất các chính đảng thành lập Đảng cộng sản Đông Dương ngày 3/2/1930; Người đã hy sinh cả cuộc đời vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Chúng ta cùng tưởng nhớ đến các anh hùng, liệt sỹ, các Mẹ Việt Nam anh hùng; chúng ta tưởng nhớ đến những người Đảng viên đầu tiên, những người đảng viên kiên trung của Đảng bộ huyện Đầm Hà; tri ân các thương bệnh binh, các gia đình có công với cách mạng, các thế hệ cán bộ, đảng viên đã có những đóng góp lớn lao cho sự nghiệp cách mạng của Đảng bộ huyện suốt 70 năm qua.

Thay mặt Huyện uỷ, tôi gửi tới toàn thể các đồng chí đại biểu, các lão thành cách mạng, các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện, các đồng chí cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên; các các cháu học sinh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

Kính thưa các đồng chí!

Cách đây 70 năm, vào ngày 28/10/1948, tại nơi đây (căn cứ Núi Hứa, xã Đại Bình), chi bộ Đảng đầu tiên huyện Đầm Hà được thành lập gồm 04 đồng chí, do đồng chí Hoàng Thịnh làm Bí thư. Tại hội nghị thành lập, chi bộ đã đề ra những nhiệm vụ trước mắt của cách mạng Đầm Hà là: Quyết tâm xây dựng chi bộ vững mạnh, trở thành trung tâm tập hợp quần chúng, đẩy mạnh công cuộc kháng chiến đến thắng lợi hoàn toàn; đẩy mạnh xây dựng chính quyền, đoàn thể trong tất cả các cơ sở trong huyện.
Chi bộ đảng đầu tiên huyện Đầm Hà ra đời đánh dấu bước ngoặt trọng đại đối với phong trào cách mạng của huyện, từ đây, phong trào cách mạng của nhân dân huyện Đầm Hà đã có sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng, mở ra thời kỳ phát triển mới mạnh mẽ của phong trào cách mạng và sự lớn mạnh của Đảng bộ huyện.

Sau khi chi bộ đầu tiên của huyện Đầm Hà được thành lập, đã phân công các đồng chí đảng viên về cơ sở xây dựng phong trào. Cuối năm 1948, do số lượng đảng viên phát triển tăng nhanh, huyện đã thành lập được 2 chi bộ là Đầm Hà và Đại Bình. Trước sự phát triển mạnh mẽ của phong trào cách mạng và sự trưởng thành nhanh chóng của đội ngũ cán bộ, đảng viên ở Đầm Hà, cuối năm 1948, Tỉnh ủy Hải Ninh đã cử cán bộ về giúp Đầm Hà xây dựng lực lượng cốt cán để lãnh đạo phong trào cách mạng. Từ đây phong trào cách mạng ở Đầm Hà có bước phát triển mới. Hết năm 1949, Ban Cán sự Đầm Hà đã thành lập thêm chi bộ Văn phòng, thời điểm này toàn huyện có 3 chi bộ (chi bộ xã Đầm Hà, chi bộ xã Đại Bình và Chi bộ Văn phòng) với tổng số 18 đảng viên.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, nhân dân và các LLVT Đầm Hà đã anh dũng chiến đấu, dũng cảm, bám trụ kiên cường, tiêu hao, tiêu diệt sinh lực địch, bảo vệ cơ sở cách mạng, phát triển lực lượng, đã góp phần xuất sắc vào thắng lợi của cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ và vô cùng vẻ vang của nhân dân ta. Nhiều trận đánh lớn, nhỏ của lực lượng dân quân du kích và các trận đánh phối hợp với bộ đội chủ lực đã tiêu diệt nhiều sinh lực địch. Những năm sau hoà bình, nhân dân Đầm Hà lại dũng cảm chống bọn thổ phỉ và tiến hành vây bắt nhiều toán biệt kích Mỹ – Ngụy.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đảng bộ và Nhân dân huyện Đầm Hà đã thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ: Vừa sản xuất, vừa chiến đấu, xây dựng hậu phương vững mạnh, chi viện tối đa sức người, sức của cho tiền tuyến.
Truyền thống anh hùng đã được Đảng bộ huyện tiếp tục phát huy trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa, đánh bại âm mưu và hành động chiến tranh phá hoại nhiều mặt của kẻ thù, bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc cũng như trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tổng kết 2 cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, huyện Đầm Hà đã có hàng vạn người con tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu ở khắp các chiến trường, hàng nghìn tấn hàng hoá, hàng trăm nghìn ngày công, hàng trăm triệu đồng phục vụ cho kháng chiến. Trong chiến đấu nhiều người con của quê hương đã anh dũng hy sinh hoặc hy sinh một phần xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, tô đậm thêm cho truyền thống anh hùng của quê hương. Những địa danh, những tên đất, tên người mãi mãi được khắc sâu trong tâm trí người Đầm Hà với niềm tự hào sâu sắc và là những nhân chứng của lịch sử quê hương. Đó là Núi Hứa – Đại Bình; Đồn Đỏ, Đồn Cao, Đồn Châu… Là anh hùng liệt sỹ Hà Quang Vóc – Chiến sỹ đặc công rừng Sác, người lập chiến công lẫy lừng trong trận đánh kho xăng Nhà Bè; anh hùng Lỷ A Coỏng – Người xã đội trưởng có công lớn trong tiễu phỉ trừ gian; anh hùng Lê Lương; liệt sĩ Ngô Lý Tình – người Chủ tịch xã đầu tiên bị địch bắt và tra tấn dã man nhưng vẫn một lòng kiên trung với Đảng; gương hai cha con liệt sỹ người dân tộc Dao: Lỷ Dì Thống, Lỷ Chăn Thềnh suốt đời tin và đi theo Đảng,…
26 Mẹ Việt Nam Anh hùng; 359 nguời con ưu tú đã anh dũng hy sinh, được công nhận là liệt sỹ; 340 thương binh và bệnh binh đã mang trên mình thương tật mãi mãi; 1.246 người được thưởng huân, huy chương các loại và gần 3.000 cá nhân được thưởng các danh hiệu cao quý khác; 39 đối tượng bị nhiễm chất độc da cam hiện đang được hưởng chế độ; 57 đối tượng được công nhận là thanh niên xung phong, có nơi đây trên đất nước này một huyện nhỏ nhưng có tới 5 tập thể anh hùng… Những con số ấy là bằng chứng thực về sự đóng góp, hy sinh to lớn của quân và dân huyện Đầm Hà đối với cách mạng, đã góp phần vào thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc ta. Đảng, Nhà nước ta mãi mãi đánh giá cao sự hy sinh, cống hiến ấy. Các thế hệ hôm nay và mai sau luôn tự hào, nguyện sống xứng đáng với những hy sinh cao cả của thế hệ cha, anh.

Trải qua 24 kỳ Đại hội, Đảng bộ huyện Đầm Hà đã không ngừng lớn mạnh. Từ khi thành lập chi bộ (ngày 28/10/1948) với 04 đảng viên; năm 2001 (khi tái lập huyện) huyện có 26 chi, đảng bộ cơ sở và 756 đảng viên; đến nay huyện có 37 chi, đảng bộ cơ sở với hơn 2.000 đảng viên; tỷ lệ chi, đảng bộ trong sạch vững mạnh hàng năm đạt trên 50%, đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 85% trở lên, kết nạp đảng viên bình quân đạt trên 6% so với đảng viên toàn Đảng bộ; Đảng bộ huyện luôn đạt trong sạch vững mạnh; các tổ chức Đảng phát huy được vai trò là hạt nhân trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Trong công cuộc đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đầm Hà càng tin tưởng và phấn khởi, quyết tâm đoàn kết, một lòng phấn đấu, bằng trí tuệ, sức lực của mình, phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, khai thác tiềm năng, thế mạnh để đưa sự nghiệp đổi mới của Đảng giành được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực. Xây dựng Đầm Hà trở thành huyện “vững về chính trị, giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng”, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo.

Kính thưa các đồng chí đại biểu!
Thưa toàn thể các đồng chí!

Hôm nay, tại khu di tích Núi Hứa xã Đại Bình, nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của huyện; từ giờ phút này 70 quần chúng ưu tú chính thức được đứng trong hàng ngũ của Đảng, chúc mừng các đồng chí được đứng trong hàng ngũ của Đảng, trở thành những người đồng chí của chúng tôi. Trở thành đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam là niềm vinh dự to lớn đối với mỗi đồng chí cùng gia đình, song đó cũng là trách nhiệm cao cả, tôi đề nghị:

Mỗi đồng chí Đảng phải thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ:“Vào Đảng không phải để làm Quan phát tài, vào Đảng để phục vụ Tổ quốc, phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân”. Phải luôn luôn ghi nhớ và thực hiện nghiêm túc 4 nhiệm vụ của người đảng viên, đó là: (1)- Tuyệt đối trung thành với mục đích lý tưởng cách mạng của Đảng, chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của nhà nước; hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; phục tùng tuyệt đối sự phân công và điều động của Đảng. (2)- Không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ kiến thức, năng lực công tác, phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, có lối sống lành mạnh; đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, cục bộ quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực khác. (3)- Liên hệ chặt chẽ với nhân dân, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân; tích cực tham gia công tác quần chúng, công tác xã hội nơi làm việc và nơi ở; tuyên truyền vận động gia đình và nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. (4)- Tham gia xây dựng, bảo vệ đường lối, chính sách và tổ chức của Đảng; phục tùngkỷ luật, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong Đảng; thường xuyên tự phê bình và phê bình, trung thực với Đảng; làm công tác phát triển Đảng viên; sinh hoạt Đảng và đóng Đảng phí đúng quy định.

Đối với các chi, Đảng bộ cơ sở, chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở có đảng viên được kết nạp ngày hôm nay, đề nghị các đồng chí tiếp tục phân công cán bộ, đảng viên của chi bộ theo dõi, giúp đỡ, để các đồng chí đảng viên mới được rèn luyện, cống hiến, phấn đấu sớm trở thành đảng viên chính thức.

Các chi, đảng bộ, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể phải thường xuyên đổi mới, tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, truyền thống anh hùng, lịch sử 70 năm xây dựng và phát triển của Đảng bộ huyện cho cán bộ, đảng viên, hội viên, nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.
Các phòng ban chức năng của huyện cùng Đảng ủy, chính quyền xã Đại Bình tăng cường công tác quản lý, làm tốt công tác vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp khu di tích cột cờ Núi Hứa, để đây thực hiện sự là điểm đến tham quan tìm hiểu về lịch sử, du lịch sinh thái thân thiện của nhân dân trong và ngoài huyện.

Kính thưa toàn thể các đồng chí!

Để làm tốt trọng trách lịch sử mà nhân dân giao phó, xứng đáng với truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương, thay mặt Huyện uỷ – HĐND – UBND – UBMTTQ huyện Đầm Hà, Tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong huyện hãy tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết một lòng, ra sức thi đua yêu nước, hăng hái, tích cực, sáng tạo trong lao động, học tập, công tác, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, góp sức chung tay xây dựng quê hương Đầm Hà ngày càng đổi mới và phát triển.
Xin kính chúc sức khỏe các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành của Tỉnh, các đại biểu, xin

trân trọng cảm ơn!